เผยเทคนิค! การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

1171
การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

เผยเทคนิค! การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

หลายคนสงสัยว่า ถ้าจะปลูกต้นมะละกอลงในกระถางต้นไม้แล้วจะออกลูกเหมือนกับปลูกลงในดินไหม? การปลูกมะละกอในกระถาง ไม่ง่ายเหมือนการปลูกลงดิน ยากตรงที่เลี้ยงให้มะละกอติดผล วันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้การปลูกมะละกอในกระถางนั้นติดผล ให้ลูกดก ง่ายๆๆ มาฝาก ส่วนวิธีการต้องทำอย่างไร ลองมาดูกัน..

จากที่เคยได้ลองปลูกมะละกอลงดินแล้วได้ผล ต่อไปเรามาลองปลูกลงในกระถางกันบ้างดีกว่า จากที่หลายคนได้ทราบกันดีว่าการปลูกมะละกอในกระถางนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนปลูกลงดินตามปกติ เพราะการปลูกมะละกอในกระถางจะออกลูกยากเนื่องจากในกระถางมีแร่ธาตุของดินน้อยจึงทำให้ต้นสูงและติดผลยากหรือบางครั้งอาจจะแก้แค้นของลำต้นมีดอกก็ฝ่อ  หรือมีผลก็จะเหี่ยวไม่ให้ได้ผลผลิตที่ดีตามที่ต้องการ

การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

การปลูกมะละกอไว้กินเองที่บ้านอาจจะใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะในช่วงแรกๆเนื่องจากใบแผ่กว้างประมาณ 1 เมตร แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย การปลูกมะละกอในกระถาง ถือเป็นคำตอบที่ดีเลย มะละกอเป็นพืชที่ปลูกง่ายโตเร็วและไม่ค่อยมีศัตรูพืชมากเท่าไหร่ เรามาเริ่มปลูกมะละกอในกระถางกันเลย

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ การเตรียมดินปลูกมะละกอสำหรับในกระถาง โดยให้เราตากดินสำหรับปลูกมะละกอไว้ประมาณ 5 วันเพื่อกำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคในดิน (สูตรนี้สามารถใช้กับการปลูกพืชได้ทุกชนิดในกระถางหรือรวมไปถึงปลูกพืชทั่วไปในดินด้วย) จากนั้นนำดินที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ แล้วนำใส่ลงในกระถางครึ่งหนึ่งของกระถางหรือ 50 % ของความสูงของกระถาง

ส่วนพื้นที่ที่เหลือในกระถางให้ใช้ดินผสมกับกาบมะพร้าวสับหรือขุยมะพร้าวใส่ลงไปเลย  ต่อมาเริ่มต้นด้วยการเพาะเมล็ดมะละกอหรือหากใครไม่มีวิธีการเป็นทางการมากนักก็ให้เรา นำเมล็ดมะละกอแช่น้ำไว้ประมาณ 3 คืน (เฉพาะเมล็ดที่แห้ง)  แต่ถ้าหากเป็นเมล็ดที่สุดก็อาจจะแช่ไว้ประมาณ 1-2 คืนก็พอ แนะนำในการแช่เมล็ดเราควรเปลี่ยนน้ำบ่อยบ่อยอย่างน้อย 2 ถึง 3 ครั้ง สำหรับใครที่จะเพาะเมล็ดใส่ถุงให้นำถุงดินผสมกับขุยมะพร้าวแล้วใส่เมล็ด 3-4 เมล็ดต่อถุง หรือถ้าใครต้องการหว่านเมล็ดลงกระถางเลยก็ได้แล้วรดน้ำให้ชุ่มจากนั้นกดด้วยขุยมะพร้าวบางๆให้รดน้ำทุกวันประมาณ 9-10 วันเมล็ดจะเริ่มงอกเป็นต้นอ่อนขึ้นมาหลังจากที่เป็นต้นอ่อนสูงประมาณ 1 ข้อนิ้วให้ทำการรดน้ำพอชุ่มวันละ 1 ครั้งและควรอยู่ในที่ร่ม

การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

สำหรับใครที่เพาะเมล็ดในถุงเพาะ เมื่อสูงประมาณ 4-5 นิ้วให้นำมาลงปลูกในกระถางแบบ ไม่ต้องแยกต้นออก โดยขุดดินให้ลึกถึงดินที่ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักจากนั้นกดดินให้แน่นรดน้ำให้ชุ่ม 2 วันต่อครั้ง

ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ สังเกตดูว่าจะมีต้นมะละกอที่สมบูรณ์ที่สุดและอ่อนแอที่สุดในกระถางเดียวกันให้รดน้ำพอชุ่มประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้งหรือสังเกตจากดินที่แห้งเกินไปแล้วรดน้ำให้ชุ่ม ถ้าหากรู้สึกว่าดินในกระถางยุบตัวลง สามารถใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มลงได้ หลังจากที่ปลูกมะละกอในกระถางหน้าประมาณ 3 เดือน ก็มะละกอจะเริ่มออกดอก จากนั้นให้เลือกกัดต้นที่อ่อนแอหรือต้นที่เป็นตัวผู้ตัวเมียทิ้งไปเลยให้เหลือไว้แต่ต้นต้นที่มีตัวผู้ตัวเมียในต้นเดียวเพราะต้นที่มีตัวผู้ตัวเมียในต้นเดียวจะให้ผลที่ดกและลูกที่ออกมาจะสวยงาม

การปลูกมะละกอในกระถาง ง่ายๆ ให้ติดผล ออกลูกดก

วิธีสังเกตต้นมะละกอที่มีตัวผู้ตัวเมียในต้นเดียว

ให้เราทำการแหวกกลีบดอกออกดู ถ้าต้นไหนมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน แสดงว่าต้นนั้นเป็นต้นมะละกอหลังจากที่ปลูกมะละกอได้ 8 เดือนก็จะสามารถให้ผลผลิตได้เรือเรือจนกว่าจะครบ 3 ปีจะไม่สามารถให้ผลผลิตได้อีกถึงตอนนั้นแล้วเอาค่อยตัดทิ้ง

ข้อแนะนำ : ให้เลือกกระถางใหญ่ประมาณ 2 ฟุตขึ้นไป เพราะต้นมะละกอจะโตได้เต็มที่และให้ผลผลิตได้ดีกว่า และไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อยๆ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ใครที่มีพื้นที่น้อยหรือพื้นที่จำกัด ก็สามารถนำวิธีปลูกมะละกอในกระถางนี้ไปใช้ได้นะครับ ส่วนมะละกอที่ทดสอบปลูกในกระถางเป็นมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ครั้งหน้าจะมีเทคนิคเด็ดๆ อะไรมาฝากโปรดติดตามต่อไปนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูจาก : kaset.vwander

แสดงความคิดเห็น