เทคนิคการจอดรถ 3 อย่าง เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้

26989
เทคนิคการจอดรถ

เทคนิคการจอดรถ 3 อย่าง เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้

เวลาจอดรถซ้อนคันบางทีก็ลำบากใจอยู่สักหน่อยเพราะว่าบางทีก็จอดยาก หากจะปล่อยเกียร์ว่าง (N) ไว้บางทีกุญแจรถดันดึงออกมาไม่ได้ หรือจอดไว้บางพื้นที่รถอาจจะไหลไปทางอื่นได้ง่าย ๆ เพราะเราไม่ได้ล็อคเกียร์ไว้ แต่ถ้าจะให้ดีและไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าจอดซ้อนคันจะดีกว่า แต่สำหรับบางสถานการณ์ที่ เ ลี่ ย งไม่ได้ ก็ลองเลือก เทคนิคการจอดรถ 3 อย่างนี้ไปลองใช้กันดูจะช่วยให้จอดรถได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรและไม่เดือดร้อนใครเลยด้วย

1 ใช้ปุ่ม Shift Lock ที่เกียร์

เวลาที่จะจอดรถซ้อนคันอย่าลืมปลดเบรกมือด้วย เพราะถ้าลืมมีหวังโ ด น ด่ า ยั บแน่นอนเนื่องจากคันข้างในจะออกมาไม่ได้ พอปลดเบรกมือแล้วก็ใส่เกียร์ว่าง (N) และหากใส่เกียร์ว่างแล้วดึงกุญแจออกมาไม่ได้ก็ให้ไปที่เกียร์ P ก่อน จากนั้นดึงกุญแจออกมา จากนั้นกดปุ่ม Shift Lock มันจะอยู่ข้างๆ คันเกียร์เลย แล้วเราจะเลื่อนจากเกียร์ P ให้มาอยู่ที่เกียร์ว่าง (N) ได้อีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้เราจอดรถซ้อนคันได้ โดยที่คนอื่นยังสามารถเข็นรถเราเคลื่อนออกไปได้เพื่อให้คันข้างในออกมาได้สะดวกอีกด้วย

2 การจอดรถ แบบหันล้อออกมาด้านนอก

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้เทคนิคการจอดรถแบบนี้ ซึ่งนิยมใช้เวลาจอดในที่ลาดชัน ทางชันต่าง ๆ เพราะว่าหากจอดตรง ๆ ปกติถ้าระบบเบรคเกิดขัดข้องขึ้นมารับรองว่ารถหายจากที่จอดไหลไปทางอื่นแล้วแน่นอน เวลาจอดก็ให้ชิดขอบถนนมากที่สุดจากนั้นก็ค่อยหันล้อออกมาทางด้านนอก เช่น เวลาจอดรถที่ทางขึ้นเนินเขาให้หันพวงมาลัยไปทางขวา ถ้าเบรกมีปัญหาแล้วรถไหลอย่างน้อยล้อหน้าอีกข้างจะไปชนกับขอบถนนพอดี ก็ไม่ไปโดนรถคันอื่นเสียหายและรถก็ยังไม่ไหลไปไหนอีกด้วย

3 การจอดรถแบบหันหน้าออก

การจอดรถแบบนี้มีข้อดีหลายอย่างมาก ๆ อย่างแรกเลยคือ เวลาขยับรถออกนั้นมันง่าย แต่ก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ ด้วยนะ เช่น กันโดนขโมย เวลาหันหน้ารถออกมาหากมีใครสักคนเข้าไปในรถคุณ คนเดินผ่านไปมาเห็นท่าทางแปลก ๆ เขาจะได้เข้าไปดูและแ จ้ งเ ห ตุได้ทัน และหากเกิดเ ห ตุ ฉุ ก เ ฉิ นอะไรขึ้นจะทำให้ขอความช่วยเหลือจากคันอื่นได้ง่าย เช่น แบตหมดก็ต่อพ่วงได้ง่ายกว่าหันหลังออกมาจากซอง

คนที่ขับรถบ่อย ๆ จะมือใหม่หัดขับหรือมือเก่าขับเก่ง ก็ควรจะต้องทำความเข้าใจเอาไว้ เพราะว่าบางทีเราก็คิดไม่ถึงเหมือนกัน ลองนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันในการขับรถของคุณดู มันอาจจะทำให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น