ปลูกแล้วโชคดี 9 ต้นไม้มงคล ปลูกติดบ้านไว้จะมีแต่ลาภเข้ามาเรื่อยๆ ให้กับเจ้าของบ้าน

ต้นไม้มงคล

ปลูกแล้วโชคดี 9 ต้นไม้มงคล ปลูกติดบ้านไว้จะมีแต่ลาภเข้ามาเรื่อยๆ ให้กับเจ้าของบ้าน

ต้นไม้บางชนิดก็ปลูกไว้ในบ้านไม่ได้ ต้นไม้บางชนิดก็ปลูกได้และบางชนิดก็เอาเข้าไปตั้งในบ้านก็ยังได้เลย ยังไม่หมดเท่านั้นต้นไม้บางชนิดก็ยังเป็นไม้มงคลให้โชค ตามความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้านแล้วจะโชคดี เจ้าของบ้านจะมีโชคเหมือนมันจะช่วยดึงดูดเรื่องดีๆ ต่างๆ เข้ามาในชีวิต และแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ใครจะปลูกไว้สวยงามเฉย ๆ ก็ทำได้เหมือนกัน และวันนี้เราก็มี 9 ต้นไม้มงคล ที่ควรปลูกไว้ในบ้านมาฝากกัน

ต้นไม้มงคลในเมืองไทยเรามีเยอะมาก แต่วันนี้เราจะคัดสรรมาเฉพาะ 9 ชนิดที่น่าปลูก และปลูกง่าย ๆ ให้ทุกคนเลือกหามาปลูกไว้ในบ้านของตนเองเพื่อเรียกโชคดีมีต้นอะไรบ้าง ดังนี้

ต้นว่านรวยไม่เลิก

แค่ชื่อก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นมา ว่านรวยไม่เลิกนี้จะเป็นต้นที่มีใบเรียวยาวหนานุ่ม และตามใบจะมีเป็นจุดๆ ตรงก้านดอกจะเป็นสีขาว สามารถออกดอกตลอดทั้งปี ปลูกต้นว่านชนิดนี้จะแสดงถึงความมั่นคงทางการเงินของคนในบ้าน เวลาปลูกก็แค่แตกหน่ออกมาตัดใบแล้วปักชำได้เลย และต้นนี้จะชอบน้ำมักๆ ชอบแดดแบบรำไร ฉะนั้นก่อนปลูกก็เลือกที่ดีๆ และหมั่นดูแลด้วย

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านเศรษฐีเรือนใน

ชนิดนี้หลายคนคงจะรู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หาซื้อง่ายใบว่านลักษณะใบเรียวยาวมีสีเขียวและมีเส้นขาวตรงกลางใบ เป็นตัวช่วยดูดซับเอาสิ่งที่ไม่ได้ต่างๆ ในบ้านให้ออกไปได้ เวลาปลูกก็เอาต้นอ่อนมาลงดินปลูกได้เลย ใช้เป็นดินปนทรายก็จะยิ่งดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อย อาทิตย์ละครั้งกำลังพอดี ให้อยู่ในแสงแดดรำไรก็พอ เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ได้

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านเศรษฐีก้านทอง

ต้นไม้นี้เป็นพืชล้มลุกมีใบยาว ๆ ปลายแหลมขอบเป็นริ้วคลื่น มีเส้นกลางสีน้ำตาลออกเหลืองอ่อน ดอกเป็นช่อมีสีขาวนวล เวลาปลูกก็เอาหัวว่านลงดินได้เลย ตั้งไว้ในที่มีแสงแดดรำไรก็พอ รดน้ำให้ความชื้นเสมอ ๆ เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยให้มีเมตตามหานิยม เรียกเงิน เรียกทอง ได้

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านเศรษฐีเรือนนอก

เป็นพืชล้มลุกคล้ายกับเศรษฐีเรือนในแต่ว่าใบเรียวและมีขอบเป็นสีขาว เชื่อว่าถ้าหากปลูกแล้วออกดอกเจ้าของบ้านาจะมีโชคดี และช่วยป้องกัน อั น ต ร า ย ต่าง ๆ ได้ เวลาปลูกก็แยกหน่อออกมาปลูกลงดินได้เลยเหมือนกัน ไม่ต้องรดน้ำเยอะเอาแค่พอชุ่มไม่เปียกเยอะ วางในแดดรำไรก็พอเหมือนกัน

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี

ชื่อยาวเหมือนกันนะต้นนี้ลักษณะใบจะกว้างและใหญ่ มีปลายเรียวแหลม ก้านจะสูง ๆ เวลาออกดอกจะเป็นช่อสีขาว ช่อหนึ่งมีสัก 8 -9 ดอก เวลาปลูกใช้หัวลงดินพรวนปลูกได้เลย รดน้ำกลาง ๆ เอาไว้ในที่แดดรำไร เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยเรียกโชคลาภเข้ามาให้กับคนในบ้านไม่ขาดสาย

ต้นไม้มงคล

ต้นว่าน กุ ม า ร ทอง

ชื่อมีความขลังมากทีเดียวเป็นพืชล้มลุกเหมือนกันมีหัวจะคล้าย ๆ เ ด็ ก นั่งอยู่บนแท่นเลยจึงเป็นที่มาของชื่อว่าน กุ ม า ร ทอง เวลาออกดอกจะเป็นพุ่มกลม ๆ ออกปีละครั้ง เมื่อออกดอกแล้วใบก็จะค่อย ๆ แทงยอดออกมาเป็นแนวเรียวยาวไม่แหลม เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วจะมีความคงกระพัน เสริมอำนาจ บารมี ค้าขายดี คล่องดี ควรปลูกไว้หน้าบ้านหรือใกล้ศาลพระภูมิ ชอบแดดรำไร เวลาปลูกก็เอาหัวไปปลูกได้เลย

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านกวักโพธิ์เงิน โพธิ์ทอง

ระหว่างโพธิ์เงิน กับ โพธิ์ทองนั้น ต่างกันตรงที่ลายของใบ กวักพโพธิ์เงินจะมีลายสีขาว ส่วนโพธิ์ทองจะมีลายออกสีแดงอมชมพู แต่ว่าใบจะลักษณะคล้ายกัน ต้นไม้ตระกูลบอน เวลาปลูกก็ใช้หัวหรือหน่อไปปลูกลงดินได้เลย เวลารดน้ำนั้นควรรอให้กระถางเย็นค่อยรดถ้าใครจะรดน้ำตอนเย็น ว่านนี้เชื่อว่าปลูกแล้วจะเสริมเสน่ห์ให้กับผู้ปลูก และยังเป็นสมุนไพรดีตัวหน่อยอีกด้วย

ต้นไม้มงคล

ว่านเศรษฐีขอดทรัพย์หรือว่านเศรษฐีกอบทรัพย์

เรียกแบบไหนก็แล้วแต่ส่วนมากพ่อค้าแม่ขายจะมีไว้เพราะเชื่อว่าจะทำให้ค้าขายกำไรดี ให้โชคลาภ ลักษณะใบจะเหมือนกับกุยช่ายเลยจะขดเป็นลอน ๆ สวยเลย เวลาปลูกนั้นก็เอาดินมาทุนผสมกับเศษใบไม้แห้งก่อนจากนั้นวางตากน้ำค้างไว้ 1 คืน แล้วค่อยเอามาปลูก ว่านชนิดนี้ชอบน้ำและชอบที่ร่มมากกว่าแดด

ต้นไม้มงคล

ต้นว่านไพลปลุกเสก

ชื่อมีความขลังอีกแล้วเป็นต้นคล้ายไพลเลยแต่ว่าต่างกันตรงที่ขอบใบจะเป็นสีขาว ต้นสูงใบแหลมเรียวและยาว มีหัวเป็นสีเหลืองคล้าย ๆ กับไพลนั่นแหละ เป็นสมุนไพรแก้ได้หลายโรคด้วย เวลาปลูกก็เอาหัวไปลงดินปลูกได้เลย รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้น้ำขัง ปลูกแล้วจะโชคดี

ต้นไม้มงคล

ชอบต้นไม้ชนิดไหนก็เลือกหามาปลูกกันตามสะดวกเลย และที่สำคัญอย่าลืมศึกษาวิธีการดูแล ขั้นตอนการปลูกให้ดีด้วยจะได้ทำให้พืชเหล่านั้นเจริญเติบโตงอกงามออกมาได้ตามที่ต้องการ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะปลูกต้นไม้แล้วรอด มือใหม่ควรจะหาข้อมูลด้วยเนื่องจากต้นไม้เองก็มีชีวิต มันต้องการการดูแลเอาใจใส่เหมือนกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Postsod

แสดงความคิดเห็น