ท่าบริหารช่วยลดการเวียนหัว บ้านหมุน ทำง่ายมาก

3002
วิธีแก้บ้านหมุน

ท่าบริหารช่วยลดการเวียนหัว บ้านหมุน ทำง่ายมาก

สำหรับใครที่มีอาการบ้านหมุน เวียนหัว ลองทำท่าบริการแบบง่ายๆเป็น วิธีแก้บ้านหมุน แบบไม่ต้องพึ่ง ห ม อไม่ต้องพึ่งย า เลยก็ได้นะ ใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้นทำแล้วหาย และทำได้ทุกที่เลย มีเวลาว่าง ๆ หรือกำลังประสบอาการอยู่หากเริ่มดีขึ้นแล้วก็ลองกายบริหารแบบที่แนะนำนี้ดูได้เลย

เริ่มทำท่าบริหารแก้บ้านหมุน

1 เป็นการเคลื่อนไหวแบบช้าๆ ให้การไ ห ล เ วี ย น เ ลื o ดปกติ และพอเราเคลื่อนไหวช้าลงก็ลดอาการวิงเวียนศีรษะลงมาได้เหมือนกัน เพราะอาการนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่ชอบขยับเร็ว ๆ หากกำลังเวียนหัวอยู่ลองดูนะค่อย ๆ ปรับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ให้ช้าลงมา แล้วให้โฟกัสที่การเกิน แล้วสมองจะเริ่มเบาลง พอเดินแล้วสักพักให้หยุด ทำการสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ จะแก้ได้

2 พยายามอย่ามองขึ้น หรือ มองลง เนื่องจากการมองแบบนั้นจะยิ่งทำให้บ้านหมุนเวียนหัวมากกว่าเดิมอีก เพราะจะรู้สึกมึนงง ไม่สบาย เวียนหัวมาก และเลี่ยงการมองขึ้นนาน หรือมองลงนาน ๆ ด้วย พร้อมกับงดการมองและหันแบบเร็ว ๆ

3 พยายามมองให้ไกลออกไป เนื่องจากการรับรู้ของคนเรานั้นจะรู้สึกว่าสิ่งที่อยู่ใกล้เคลื่อนไหวเร็ว พออยู่ไกลออกไปมันก็จะช้า ฉะนั้นก็มองไกล ๆ เข้าไว้จะแก้เวียนหัวได้

4 รู้ไหมว่าการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ จะทำให้เวียนหัวได้เหมือนกัน อย่าง การขยับแขน ขยับขา ซึ่งการทำซ้ำ ๆ แบบนี้จะทำให้รู้สึกเวียนหัว ฉะนั้นก็ควรระมัดระวังด้วย ถ้าใครจะออกกำลังกายด้วยท่าซ้ำ ๆ แบบนี้

อีกวิธีที่จะช่วยให้หายเวียนหัวบ้านหมุนได้คือการ “กดจุด”

สำหรับการกดจุดนี้ ก่อนจะนวดนั้นต้องรู้สึกผ่อนคลายด้วยนะ และไม่ควรจะกดนานเกินไป แต่ละจุดนั้นกดอย่าเกิน 30 วินาที – 1 นาทีต่อ 1 นาที ต่อจุดก็พอ แล้วพอกดไปได้สัก 10 นาที จะรู้สึกว่าอาการปวดหัวนั้นหายดี หรือบรรเทาลงตามลำดับ มาเริ่มกันได้เลย

1 จุดหยินหยาง

เป็นจุดที่จะต้องกดตรงไปที่กลางหน้าผาก ที่อยู่ตรงกลางระหว่างคิ้ว ซึ่งจะเป็นจุดที่ทำให้รู้สึกสมดุลทั้งร่างกาย ทำให้การหายใจสะดวก ปลอดโปร่ง มากขึ้น หากยังไม่เคยกดนั้นอาจจะเริ่มทำเบา ๆ มือก่อนนะ

2 จุดจ่านจู

จะเป็นจุดที่ตรงไปใต้หัวคิ้ว ซึ่งการกดตรงนี้จะทำให้ ตั บ ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าส า ยต า

3 จุดหยินเชียง

เป็นการกดในตำแหน่งที่เว้นระยะจากปีกจมูกสักหน่อย ออกไปทางซ้าย – ขวา โดยให้ห่างออกไปสัก 1 ซม. การกดตรงนี้จะแก้จ มู ก อั ก เ ส บได้

4 จุดทานจู้

เป็นจุดที่กดในท้ายทาย จะเป็นจุดที่ช่วยอาการคัดจมูกได้ คลายความเมื่อยล้า แก้ป ว ดหูแก้ ป ว ด ต าบรรเทาการปวดไ ม เ กร  นได้ด้วยนะ

5 จุดลวี่กู่

สำหรับจุดนี้กดที่แถวบนของหู เว้นระยะสัก 1.5 นิ้ว ซึ่งเป็นการกดจุดช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าทางส า ย ต า รวมถึงแก้เวียนหัว หู อื้ อ ต า ล  าย แก้อาการอ า เ จี ย นได้ด้วย

6 จุดเหอกู่

เป็นการกดจุดที่อยู่ที่หลังมือ ซึ่งจะเป็นตรงกลางในระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ การกดตรงนี้จะช่วยลดการ ป ว ด ห ลั ง ป ว ด ฟั น แถมยังช่วยลดความตึงของก ล้ า ม เ นื้ อได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีบริหารช่วยลดอาการเวียนหัว บ้านหมุนได้อย่างดี ลองทำดูนะช่วยได้เยอะเลยล่ะ หรือยังไม่ปวดหัว ยังไม่เวียนหัว ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

ขอขอบคุณ liekr

แสดงความคิดเห็น