เมื่อเราอายุมากขึ้นทุกวัน ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้แล้วชีวิตจะมีคุณภาพ

1422
อายุเรามากขึ้นทุกวัน ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้แล้วชีวิตจะมีคุณภาพ

อายุเรามากขึ้นทุกวัน ต้องรู้จักสิ่งเหล่านี้แล้วชีวิตจะมีคุณภาพ

พอคนเราอายุมากขึ้นมันก็แปลว่าเราต่างผ่านอะไรมาเยอะมาก ๆ ทั้งปัญหา ทั้งความสุข เรื่องราวบางอย่างก็ต ร าต รึ งความคิดเราจนทำให้เ ค รี ย ด ชนิดแบบจัดการไม่ได้เลย เ ค รี ย ดไปหมด หรือบางคนทรัพย์สินเยอะเ ค รี ย ดว่าจะแบ่งมรดกไปไว้ที่ไหน และมีอื่น ๆ มากมาย บทความนี้เราเลยชวนทุกคนที่อายุมากขึ้นให้มาทำความรู้จักและทำความเข้าใจในทุกเหล่านี้แล้วจะทำให้มีความสุขมากขึ้น และ คุณภาพชีวิตดีขึ้น

1 ปล่อยวางบ้าง

ทุกเรื่องราวที่เข้ามาในชีวิตคุณไม่จำเป็นจะต้องแบกทุกอย่างเอาไว้เอง อย่าไปฝังใจกับอะไรมากนัก บางเรื่องก็ควรจะวาง ควรจะปล่อย มันไม่มีอะไรที่แน่นอนและอยู่กับเราตลอดอยู่แล้ว โดยเฉพาะอดีตที่แสน เ จ็ บ ป ว ด คนบางคนที่เคยทำร้ า ย หรือชีวิตพบกับอะไรมา หากมันผ่านมานานแล้วอย่าไป ฝั ง ใ จ เ จ็ บกับมันมากนัก ควรที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุขในปัจจุบันมากกว่า

2 เรียนรู้การตัดใจให้เป็น

การยึดติดมักจะเกิด ทุ ก ข์ นี่ไม่ใช่แค่หลักธ ร ร ม ะ แต่เป็นความจริงที่หลายคนมักจะทำไม่ได้ ของบางอย่างพอมันสูญไปก็มักจะเสียใจอย่างมากเพราะเราเอาใจไปผูกไว้กับสิ่งนั้น เคยได้ยินประโยคนี้ไหม หากเอาแต่ร่ำไ ห้ที่เสีย พ ร ะอาทิตย์และพ ร ะ จันทร์ไป สักวันคุณจะเสีย ด ว ง ด า วไปอีกอย่างหนึ่ง ฉะนั้นก็อะไรที่เสียไปก็ควรรู้จักตัดใจและยอมรับ และตั้งใจรั ก ษ า สิ่งที่มีอยู่จะดีกว่า

3 วางมือพออายุมากขึ้น

ไม่ใช่แค่อายุที่เพิ่มขึ้น แต่ร่างกายก็ อิ ด โ ร ยไปตามกาลเวลาด้วยนะ บางอย่างแม้จะสร้างมาด้วยตนเอง ผ่านอุปสรรคมากมายกว่าจะมีวันนี้ได้ แต่พออายุมากขึ้นก็ควรจะวางมือและหาลูกหลานมาดูแลต่อได้แล้ว หากทำแทน คิดแทน ไปหมดทุกอย่างก็มีแต่เหนื่อยกับเหนื่อย ควรปล่อยให้รุ่นใหม่บริหารบ้าง แล้วคุณก็ไปใช้ชีวิตแบบธรรมดา ๆ ที่มีความสุขในแบบที่ต้องการ

4 จัดการกับอารมณ์ตัวเองให้วางเป็น

หากเจออะไรที่ขัดกับใจตัวเองให้ใจเย็น ๆ นิ่ง ๆ ห ลุ ด ด่ า ท อ โดยเฉพาะลูกหลาย คนในบ้านตัวเอง เพราะว่าเป็นการ บั่ น ท อ น จิ ต ใจคนรอบข้างแบบกัดกินเรื่อย ๆ แม้ว่าก่อนนี้คุณจะเจอกับอะไรยากลำบากมากแค่ไหนก็ไม่ควรเอามาลงกับใครทั้งสิ้น อารมณ์ไม่ดีกับอะไรมา ใครทำอะไรไม่ได้ดั่งใจทุกอย่างมันย่อมมีเหตุผลเสมอ หัดจัดการอารมณ์ตัวเองให้มันได้จะดีมากคุณอาจจะมองเห็น สิ่งที่คุณช่วยได้มากกว่าการ ด่ า ท อ นะ

5 อายุเยอะเป็นไม้ใกล้ฝั่งแล้วนะ

สุดท้ายแล้ว ม นุ ษ ย์ เราก็ไม่ได้อมตะมากพอที่จะทำทุกอย่างบนโลกนี้ได้ ยิ่งอายุเยอะขึ้นควรจะใช้เวลาที่มีให้มีความสุข ลดความโ ก ร ธ ความ ห ล ง ความอยาก การยึดติดทุกอย่างลงมาแล้วใช้ชีวิตให้มีคุณธรรม สุขุม มีสติ มีเมตตา รู้จักให้ รู้จักแบ่ง อย่าลืมว่าทุกอย่างแม้คุณจะสร้างมันมากับมือแต่สุดท้ายมันก็ต้องไปเป็นของคนอื่นอยู่ดี ช ร าแล้วควรทำตัวเองให้น่ารัก ให้ลูกหลานอยากจะอยู่ด้วย พยายามทำตัวเองให้มีคุณภาพ

ลองพิจารณากันดูว่า มันคุ้มกันหรือหากเราอายุเยอะแล้วยังจะมั ว เ จ้ าอารมณ์ มัวฝั งใ จกับอะไรอยู่ มัวแต่ยึดติดกับสิ่งต่าง ๆ ไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตเลย ลองเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตดูนะ แล้วคุณจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยากจะสุขต้องเริ่มต้นที่ทัศนติและมุมมองนะ

แสดงความคิดเห็น