สุดยอดนวัตกรรม! “ตึกจอดรถอัตโนมัติ” แก้ปัญหาไม่มีที่จอดรถ “แค่กดปุ่ม-เอารถใส่ถาด”

205

สุดยอดนวัตกรรม! “ตึกจอดรถอัตโนมัติ” แก้ปัญหาไม่มีที่จอดรถ “แค่กดปุ่ม-เอารถใส่ถาด”

เมื่อไม่นานมานี้สมาชิกเว็บไซต์พันทิปที่ชื่อว่า บากะ! บากะ! บากะ! ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ ตึกจอดรถอัตโนมัติ และการทำงานของมันว่าทำงานยังไง โดยเจ้าของกระทู้ได้เล่าว่า…

เจ้าของกระทู้จำต้องพาพี่สาวไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเปาโลสยาม ที่โชคชัย 4 ส่วนตัวผ่านไปผ่านมาก็เห็นเจ้าตึกจอดรถอัตโนมัตินี่มาหลายปีแต่ไม่เคยเข้าไปยลโฉมใกล้ ๆ เลย วันนี้อาสาขับรถให้พี่สาว ตอนแรกในหัวก็นึกถึงอาคารจอดรถแคบ ๆ ของโรงพยาบาลที่นี่ แต่พอดีพี่สาวบอกว่า..ไปจอดที่ตึกอันโนมัติเลยนะ ตรงนั้นเป็นตึกประกันสังคม ผมก็อดตื่นเต้นไม่ได้ เพราะเป็นคนที่ชอบที่จะได้เห็นพวกเครื่องจักรกลในระยะใกล้ ๆ ประกอบกับอยากเห็นเจ้าตึกนี่มานานหลายปีแต่ไม่เคยมีโอกาสได้เข้าไปยลโฉมในระยะประชิดเลย

อนึ่งลานจอดรถอัตโนมัตินี่ไม่มีแบบเฉพาะตายตัวนะครับ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของวิศวกรผู้สร้างครับ บางชนิดก็เป็นช่องจอดซ้ายขวาตามยาวอาคาร มีลิฟท์ไฮดรอลิคคอยยกตรงกลาง บางชนิดก็เป็นตึกทรงกระบอกซ้อน ๆ ขึ้นไป มีลิฟท์ขึ้นลงที่สามารถหมุนไปรอบ ๆ แกนตรงกลางได้ ฯลฯ

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

พอเข้าไปจอด พบว่า…มีคุณป้าท่านหนึ่งที่ดูแลอาคารจอดรถจะคอยอำนวยความสะดวก โดยคอยบอกให้เราถอยแล้วก็หักพวงมาลัยรถเลี้ยวถอยเข้าไปจอดในถาดที่ว่าง ตึกประกันสังคมคนเยอะมาก วันนี้ผมใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง นั่งอยู่หน้าตึก โดยการพยายามมองกลไกทั้งหมดของมันจนบรรลุ ฮ่า ๆ ๆ

อย่าว่าแต่เด็ก ๆ ที่ติดสอยห้อยตามพ่อแม่ผู้ปกครองที่ว้าว กับเจ้าลานจอดรถอันนี้เลยครับ ในใจผมเหมือนจะตื่นเต้นกว่าเด็ก ๆ เสียอีก เอาล่ะเรามาดูกันดีกว่า…เริ่มกันที่ภาพรวมภายนอกนะครับ

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

ภาพข้างบนนี้คือภาพจากมุมฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอาคารจอดรถครับ…เจ้าอาคารจอดรถอัตโนมัติที่นี่แบ่งออกเป็น 4 Modules ได้แก่ A, B, C, D ครับ โดยลักษณะจะเป็นอาคารโลหะมีเลเยอร์ของที่จอดรถซ้อนกัน 6 ชั้นและแบ่งออกเป็น 5 คอลัมน์

ถ้าเราคำนวนคร่าว ๆ 6X5=30 แสดงว่า 1 Module จะจอดรถได้ 30 คัน แต่จริง ๆ แล้วในชั้น 1-5 จะมี 1 ช่องที่เป็นช่องว่างสำหรับเป็นพื้นที่ให้สไลด์ถาดสำหรับจอดรถไปด้านซ้ายหรือขวา  ดังนั้นห้าชั้นแรกจึงบรรจุรถได้ 5×4=20 รวมกับชั้น 6 อีก 5 ถาด (เพราะอยู่ด้านบนสุด จึงไม่จำเป็นต้องสไลด์หลบใคร) 1 Module ของลานที่นี่จึงจอดรถได้ 25 คัน รวมกันทั้งหมด 4 Modules เป็นที่จอดทั้งหมด 100 คันครับ

ตรงชั้น 1 ด้านหน้าของถาดจะมีเลเซอร์ยิงจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หากมีอะไรเข้าไปขวางลำแสงนี้เซนเซอร์จะตรวจพบว่า…มีสิ่งกีดขวาง ออดและไฟไซเรนจะทำงาน ซึ่งระบบนี้จะทำงานตลอดเวลา ดังนั้นเวลาเราถอยรถมันก็จะร้องเตือนเช่นกัน

ภาพข้างล่างคือ หน้าตาคร่าว ๆ ของแต่ละ Module ครับ

หน้าตาลานจะประมาณนี้

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

โดยความสามารถพิเศษของถาดจอดรถจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มครับ

กลุ่มแรกคือ ชั้นที่ 1 ซึ่งอยู่ล่างสุด ชั้นนี้ถาดทุกอันสามารถเลื่อนซ้ายขวาได้ แต่ไม่สามารถเลื่อนในทางดิ่งได้

กลุ่มต่อมาคือ ชั้นที่ 2-5 ซึ่งเป็นแซนด์วิชอยู่ระหว่างชั้นบนสุดและชั้นล่างสุด ความสามารถพิเศษของชั้นนี้คือนอกจากเลื่อนซ้ายเลื่อนขวาได้แล้วยังสามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงในทางดิ่งได้

กลุ่มสุดท้าย คือชั้นที่ 6 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด ชั้นนี้อย่างที่กล่าวไปว่าไม่มีความจำเป็นต้องเลื่อนซ้ายขวา จึงมีถาดเต็มทุกคอลัมน์ ไม่มีที่ว่าง ดังนั้นถาดชั้นนี้จึงขึ้นลงทางดิ่งได้อย่างเดียว

รูปข้างล่าง คือ ถาดหมายเลข 202 หน้าตาของถาดจะประมาณนี้ครับ ประกอบด้วยมอเตอร์ขับด้านข้าง และวินซ์สลิง 4 เส้น พิกัด 2 ตันต่อ 1 ถาด ตรงกึ่งกลางค่อนขวาของภาพจะเป็นเซอร์โวมอเตอร์ 2 ชุดสำหรับชักรอกสลิงและอีกชุดคอยขับเฟืองให้ถาดเคลื่อนที่ไปด้านข้าง

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

ส่วนนี่คือพื้นใต้ถาดของชั้น 1 จะมีรางสำหรับให้มอเตอร์รอบต่ำคอยขับเคลื่อนถาดจอดรถไปด้านข้างซ้ายขวา

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

หลักการทำงานของเจ้านี่จริง ๆ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ เหมือนเราเล่นเกม Puzzle ง่าย ๆ เวลาจะกลับ ผมก็นำบัตรจอดรถที่ได้รับมาตอนแรกไปคืนคุณป้าที่คอย Operate ลานจอด ซึ่งในบัตรคุณป้าจะเขียนเลขของถาดนั้น ๆ ที่ลูกค้าจอดเอาไว้

อย่างเช่น..วันนี้ถาดที่ผมเข้าไปจอดเป็นถาดหมายเลข 504 ตอนรับบัตรจากป้าคุณป้าก็จะเขียนระบุเอาไว้ก่อน

ขั้นตอนต่อไปคนที่คุมลานจอด (ซึ่งก็คือคุณป้าท่านเดิมที่ช่ำชองด้วยประสบการณ์ 6 ปีที่ไม่มีวันหยุด) ป้อนข้อมูลหมายเลขของถาดเราเข้าไป

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

เอาล่ะ เรามาเล่นเกมกันดีกว่า…รถของผมจอดอยู่ที่ถาดหมายเลข 504 ผมต้องการรถ เราจะแก้ปัญหายังไงดี

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

สิ่งที่คอมพิวเตอร์ต้องจัดการคือ ขยับเจ้าถาดพวกนี้ไปให้พ้นทางนั่นเอง

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

เริ่มจากเอาเจ้าหมายเลข 202 กลับไปคืนที่เดิมก่อน เพื่อให้ชั้น 1 มีช่องว่าง

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

ต่อมาก็ขยับเจ้า 102 และ 103 ไปพร้อมกันทางซ้าย ส่วนชั้น 2-4 ที่อยู่ตรงกับถาด 504 ก็ต้องหลีกทางซะ

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

เมื่อคอลัมน์ 104-404 ว่างแล้วจึงสามารถหย่อนสลิงเอา 504 ลงมาได้

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

นั่นไง 504 ลงมาแล้ว

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

ค่อย ๆ ลงมาช้า ๆ

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

เอาล่ะ มาถึงแล้ว กลับบ้านกันเถอะ

ตึกจอดรถอัตโนมัติ

จบเรียบร้อยครับ กับกระทู้นี้ เป็นประสบการณ์ตื่นเต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผมที่ขออนุญาตนำมาบอกต่อกันที่นี่นะครับ สวัสดีครับ

สำหรับที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ลองชมคลิปประกอบด้านล่างนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : pantip , thaijobsgov.com

แสดงความคิดเห็น