สุดยอดของจริง!! เติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

178
รถเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

หากจะกล่าวถึงพ่อมดแห่งนาซาที่เป็นคนไทยคงจะไม่มีใครเกินเลยชายคนนี้ไปได้ มีนามว่า สุมิตร
อิศรางกูร ณ อยุธยา ซึ่งได้ค้นพบนวัตกรรมครั้งใหญ่ของโลก ซึ่งได้ทุ่มเทความรู้ ความคิด ความสามารถมาทั้งชีวิต ที่สามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์รถยนต์พลังไฮโดรเจนได้สำเร็จ

รถเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

อุปกรณ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า “รีแอคเตอร์ 1” วันที่  21  สิงหาคม ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 2 ผศ.ดร จรูญ ถาวรจักร อธิการบดี และ ผศ.วิเชียร จันทะโชติ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ได้ร่วมกับนายสุมิตร อิศรางกูร ณ อยุธยา และนายสมชาย ไตรสุริยะธรรมา ผู้คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์แยกไฮโดรเจนจากน้ำ

ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำมาจากโลหะขนาดความกว้าง ประมาณ 12 นิ้ว สูงประมาณ 10 นิ้ว ซึ่งเจ้าเครื่องขนาดเท่านี้สามารถขับเคลื่อนรถที่มี ขนาด 1800 ซีซี ได้อย่างสบาย สบาย ซึ่งภายในงานได้เป็นให้ผู้ที่สนใจทดลองขับ

รถเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

หลังจากการทดลองขับแล้วหลายคนให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าใช้งานได้ไม่แตกต่างจากการใช่น้ำมัน ทั้งอัตราการส่งกำลังของเครื่องยนต์ ความเร็วของรถยนต์

นายสุมิตรกล่าวว่า ตั้งใจจะทำให้คนทั้งโลกรู้ว่าสามารถนำน้ำมาเป็นพลังงานทดแทนได้ ซึ่งตนเองถือว่าเป็นงานที่ท้าทายมากจึงไม่หยุดการคิดค้นมาตลอด 3 ทศวรรษ ส่วนทางด้านหลักการทำงานของเจ้าเครื่อง รีแอคเตอร์ 1 นั่น เป็นพลังงานไฮโดรเจนจะอาศัยการแยกน้ำด้วยไฟฟ้าทำให้ 2 อะตอมและออกซิเจน 1 อะตอม

รถเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

เมื่อนำไปติดตั้งกับรถก็สามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากพลังงานแบตเตอรี่ในรถยนต์ซึ่งมีประจุไฟฟ้า 12 V ซึ่งจะเกิดการสร้างปฏิกิริยาของออกซิเจนในขั้วบวกส่วนขั้วลบจะได้ปฏิกิริยาของไฮโดรเจนในการแยกโมเลกุลของน้ำ แล้วได้ไฮโดรเจนซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเพื่อส่งเข้าไปสันดาปต่อไป

การจุดsะเuีดของเครื่องยนต์โดยเจ้าเครื่อง รีแอคเตอร์ 1 นั้น ไม่จำเป็นต้องน้ำเชื้อเพลิง ในที่นี้หมายถึงไฮโดรเจนไปเก็บไว้ในทั้งเพราะเมื่อต้องการจะใช้รถเพื่อแต่ สตาร์ทรถ เจ้าเครื่องตัวนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการผลิตไฮโดรเจนทันที เพื่อให้เกิดจากจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ข้อดีของการนำเอาไฮโดรเจนคือมีการเผาไหม้สูงและการจุดระเบิดต่ำซึ่งแตกต่างกับรถยนต์ที่ใช้กันในปัจจุบัน

รถเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน แถมวิ่งได้ดีเหมือนเดิมทุกอย่าง

นายสุมิตรกล่าวปิดท้ายว่า “ปฏิกิริยาแยกน้ำจะเกิดความร้อนสูง ยากแก่การควบคุม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ แต่รีแอคเตอร์ที่พัฒนาขึ้น สามารถควบคุมความร้อนให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ที่สำคัญใช้น้ำเป็นวัตถุดิบต้นกำเนิดของเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่าย ราคาถูกและประการสุดท้าย คือไอเสียที่เกิดจาการสันดาปนั้น จะปนออกมารวมตัวกับออกซิเจนกลายเป็นน้ำอีกครั้ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นไอเสียบริสุทธิ์”

แสดงความคิดเห็น