วิธีล้างทำความสะอาดทองคำ ให้กลับมาเงาวับ เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

วิธีล้างทำความสะอาดทองคำ

วิธีล้างทำความสะอาดทองคำ ให้กลับมาเงาวับ เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

เวลาเราซื้อเครื่องประดับ ทอง โลหะ แก้ว ฯลฯ มานั้นพอเราใช้ไปสักพักมันจะโดนคราบเหงื่อในตัวเรา โดยอากาศ  มลภาวะต่าง ๆ ทำให้เกิดความหมองคล้ำ เก่า บางชนิดถึงกับขึ้นสนิมเกาะไม่น่าใช้เลย วันนี้เราเอา วิธีล้างทำความสะอาดทองคำ และเครื่องประดับต่าง ๆ มาฝากทุกคน ใครที่มีเยอะและเริ่มเก่าแล้วเปิดกรุออกมา ทำความสะอาดกันหน่อย

ใช้น้ำ ย า ล้างจานมาช่วย

ทองคำใช้น้ำ ย า ล้างจานก็ได้รวมถึงเครื่องประดับอื่น ๆ โดบใช้น้ำ ย า ล้างจานผสมกับน้ำอุ่น ผสมให้เข้ากันจากนั้นเอาทองและเครื่องประดับนั้นลงไปแช่สักประมาณ 15 นาที หากจะให้คราบหลุดเร็วก็ใช้น้ำแร่ หรือโซดาก็ได้ จากนั้นพอครบ 15 นาทีแบ้สก็ขัดเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มที่สุด เท่านี้ก็ใหม่แล้ว

แอมโมเนียล้างทอง

สำหรับวิธีนี้นาน ๆ จะใช้ทีก็ได้แต่ถ้าใช้บ่อยทองอาจถูกทำ ล า  ย ซีด จางง่าย ฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใช้วิธีนี้โดยจะเอาแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 6 ส่วน จากนั้นก็เอาทองหรือเครื่องประดับไปแช่ได้เลย ไม่เกิน 60 วินาทีนะ หากทองขนาดเล็กแช่เร็ว ๆ แล้วยกขึ้นเร็ว ๆ จากนั้นก็เอาไปล้างในน้ำก๊อกไหลผ่านทันที แล้วหาผ้านุ่มๆ มาเช็ดให้แห้ง

หากเครื่องประดับเป็นอัญมณีหุ้มทองที่ใช้กาวติด

ไม่ควรจะเอาไปล้างแบบอื่นแต่ให้เอาจุ่มลงในน้ำแล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำยาล้างจาน แล้วค่อยล้างน้ำเร็ว ๆ แล้ว ตากให้แห้งโดยให้เอาด้านที่ทากาวนั้นขึ้นข้าวบน

ยาสีฟันขัดทอง

หาแปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ กับยาสีฟันมาแปรงขัดเบา ๆ หรือใช้ยาสีฟันใส่ผ้าแล้วขัดก็ได้เหมือนกัน

ใช้น้ำต้มเดือดทำความสะอาดทอง

ง่าย ๆ เลยต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาเครื่องประดับลงไปต้มเลย รอให้คราบมันต่าง ๆ ลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ก็เป็นอัน เสร็จเอาทองออกมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบแล้วเช็ดให้แห้งได้เล

เป็นเคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องประดับแบบง่าย ๆ ใครสะดวกวิธีไหนก็เลือกใช้ได้ตามสะดวกเลย ในแต่ละ วิธีนั้นก็ล้วนแต่ใช้ของที่เรามีอยู่ในบ้านทั้งนั้น รับรองว่าเครื่องประดับเก่า ๆ ที่ซีดดำ คล้ำนั้นจะกลับมาใหม่ เงางาม น่าสวมใส่อีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น