แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้!! ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่ไม่มีใครบอก

122
ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม โรคภัยที่ไม่มีใครบอก

แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้!! ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่ไม่มีใครบอก

สืบเนื่องจากตัวผู้เขียนเองได้รักษาซีสต์ที่มดลูกด้วยวิธีโภชนาบำบัดจากหมอหมอนอกกระลากระทั่งซีสต์หาย แต่มีข้อสงสัยอยู่ว่าทำไม หมอ Santi Manadee จึงมีข้อห้ามแปลกๆ นั่นคือ ห้ามใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม และห้ามใช้น้ำยาขัดเบาะ วันนี้เราจะพามาดู ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย..

หมอนอกกะลา เล่าว่า..

ผมขอให้ภรรยาหยุดการใช้สารเคมีใดๆ ในบ้าน เธอก็ไม่ยอมเชื่อสักที สงสัยจะดื้อเหมือนผม เอ๊ะ! หรือน่าจะมากกว่า ก็เลยต้องหาคำอธิบายให้เธอเข้าใจว่า มันออกฤทธิ์เหมือน ฮอร์โมนเพศหญิง Estrogen นั่นแหละครับ ให้สวยได้น้ำมะพร้าว ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และ น้ำยาขัดเบาะรถด้วย แหล่มเลยครับ

ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม โรคภัยที่ไม่มีใครบอก

ประโยชน์ของน้ำยาปรับผ้านุ่ม

– น้ำยาปรับผ้านุ่ม ช่วยให้ผ้ามีความเรียบ นุ่ม

– ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต ช่วยให้รีดได้ง่ายลดการยับของผ้าจึงทําให้สิ่งสกปรกติดเนื้อผ้ายากขึ้น

– และทําให้ผ้าเปียกน้ำยากขึ้น

การทำงานของน้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มทำงานโดยการเคลือบพื้นผิวของเส้นใยผ้าที่มีชั้นบางของสารเคมี ซึ่งสารเคมีเหล่านี้มีคุณสมบัติในการหล่อลื่นจึงทำให้เส้นใยนุ่มนวลและป้องกันการสะสมของไฟฟ้าสถิต แถมยังมีสารที่ทำให้หน้าเตารีดเกิดไฟฟ้าสถิตเล็กน้อยเพื่อทำให้ไม่เกิดแรงต้านทานระหว่างการรีดผ้า จึงช่วยลดรอยยับในเสื้อผ้าได้เล็กน้อย

ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม โรคภัยที่ไม่มีใครบอก

รู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบสำคัญของน้ำยาปรับผ้านุ่ม มีอะไรบ้าง?

กรดมันน้ำ ซึ่งกรดน้ำมันนี้จะยังคงติดคงทนอยู่ในเนื้อผ้า แม้ว่าจะผ่านการซักน้ำและรีดแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่ที่ร้ายไปกว่านั้น น้ำมันนี้อาจซึมเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังของคุณ หรือจากการสูดดม

นอกจากนี้น้ำยาปรับผ้านุ่มยังประกอบด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายอีกหลายชนิดได้แก่ เอทิลเอซิเทต, เบนซิน เอซีเทต, เบนซิน แอลกอฮอล์ ,เอทานอลและคลอโรฟอร์ม

โดยสารเคมีเหล่านี้ต้องควบคุมให้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเป็นพิษต่อร่างกายก่อให้เกิดการระคายเคืองและทำลายสุขภาพ มีพิษต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้รู้สึกมึน และเวียนศีรษะ ทำลายตับ ไต โรคโลหิตจาง ซึ่งมีผลต่อระบบประสาทและร้ายที่สุดอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

ภัยแฝงจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม โรคภัยที่ไม่มีใครบอก

หากร่างกายของเราได้รับสารเคมีทั้ง 5 ชนิดนี้ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

1. สารเอทิลอะซีเตท (Ethyl acetate) – ไอระเหยของมันอาจทำให้เกิดอาการง่วงซึมและเวียนศีรษะ ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ตา และทางเดินหายใจ ใครที่มีอาการเหล่านี้บ่อยๆ แนะนำให้ลองสังเกตตัวเอง และลองปรับเปลี่ยนการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

2. สารคลอโรฟอร์ม(Chloroform) – ไอระเหยของมันทำให้ร่างกายหมดความรู้สึกหรืออาจถึงขั้นสลบได้ และไอระเหยของมันมีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางทำให้มีอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ถ้าคุณหายใจเอาสารที่ความเข้มข้นสูงเข้าไปเป็นประจำจะทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้

3. สารเบนซิลแอลกอฮอล์ (Benzyl alcohol) – การหายใจเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือก ทำให้ลำคออักเสบ เกิดอาการไอ หายใจถี่รัว เวียนศีรษะง่วงนอน หากสัมผัสถูกผิวหนังจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผื่นแดง เจ็บปวด การกลืนหรือกินเข้าไป จะก่อให้เกิดการระคายเคืองลำคออักเสบ ปวดท้องคลื่นไส้ การสัมผัสถูกตา จะก่อให้เกิดการระคายเคืองตาแดง เจ็บตาตาพร่ามัว เมื่อสารดูดซึมผ่านร่างกาย ทำให้ระบบประสาทส่วนกลางผิดปกติ (อธิบายไว้ตอนท้าย)

4. สารเบนซิลอะซีเตท (Benzyl acetate) – การหายใจเข้าไปทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกมีอาการไอ เวียนศีรษะเมื่อสัมผัสถูกผิวหนังจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผื่นแดงการสัมผัสถูกตาจะก่อให้เกิดการระคายเคือง ตาแดง เจ็บตาตาพร่ามัว

5. มัสไซลีน (Musk xylene) – เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งน่ากลัวมาก

ดังนั้น…จากข้อมูลความเป็นอันตรายข้างต้นถือว่า…มีความรุนแรงอย่างมากซึ่งส่งผลกระทบทำให้เกิดผลเสียทั้งในด้านร่างกายและทรัพย์สินของเราๆท่านๆ หากพบว่า…มีสารเคมีที่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค โทรแจ้งได้ที่หมายเลข 1166

ลองคิดดูสิว่าเมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้อะไรจะเกิดขึ้น ข้อขัดแย้งและการเสียผลประโยชน์คงตามมาอย่างมหาศาล แต่เมื่อนึกถึงเด็กๆ และคนที่คุณรักรอยู่ที่บ้านคุณคงได้คำตอบแล้วนะว่า ควรจะใช้ หรือไม่ใช้ต่อไปในวันพรุ่งนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  muslimthaipost, isc9999.com

แสดงความคิดเห็น