“ดาบวิชัย” วีรบุรุษผู้ปลูกต้นไม้ 3 ล้านต้น ปลูกมาตั้งแต่ปี 2531 จนถึงทุกวันนี้ ต้นไม้โตเขียวสวยมาก

ดาบวิชัย

“ดาบวิชัย” วีรบุรุษผู้ปลูกต้นไม้ 3 ล้านต้น ปลูกมาตั้งแต่ปี 2531 จนถึงทุกวันนี้ ต้นไม้โตเขียวสวยมาก

ต้นไม้เราหายไปเยอะมาก โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ ๆ เพราะมีเหล่านายทุนหรือใคร ๆ ต่างก็ชอบตัดไม้แต่กว่าจะปลูกทดแทนได้ รอต้นไม้โตไม่รู้จะต้องใช้เวลากี่ปีบางต้นก็ต้องเกือบร้อยปีเลย ต้นไม้ลดลงแต่มนุษย์กับสร้างมลภาวะมากขึ้น ต้นไม่ที่จะช่วยดูดมลพิษกลับลดลงไป วันนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนที่รักและหวังดีกับโลกนี้ เป็นเรื่องราวของ ดาบวิชัย เชื่อว่าหลายคนก็คงจะรู้จักแล้วสังคมต้องการคนแบบนี้เยอะ ๆ สำหรับเรื่องนี้ได้เผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊กชื่อ Jirachai Umpaiwan ได้โพสเอาไว้ว่า

“ดาบวิชัย” “สร้างฐานะตนเอง (ปลูกต้นไม้) คือการสร้างฐานะของชาติ” พ่อดาบวิชัย ได้กล่าวไว้ ดาบวิชัยปลูกต้นไม้ในที่สาธารณะ ยังปลูก ทำไมพวกท่านจึง ไม่ปลูกในที่ดินตนเอง

ดาบวิชัย

ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าไม่มีพ่อหลวง ร.9 ในวันนั้น คงไม่มีคนบ้าปลูกต้นไม้ 3,000,000 ต้นในวันนี้ พอกล่าวเสร็จจึงยกมือพนมขึ้นแนบอก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ดาบวิชัย นักปลูกต้นไม้ หรือ ด.ต.วิชัย สุริยุทธ คนต้นแบบที่ปลูกต้นไม้ 3 ล้านต้น เมื่อราวสิบปีที่แล้ว

เขาโด่งดังจากการออกไปปลูกต้นไม้ตามที่รกร้างที่ว่างสาธารณะทุกๆวัน เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2531 ปลูกเรื่อยมานับสิบกว่าปีคนจะรู้ซึ้งถึงความตั้งใจของเขา เพราะช่วยพลิกพื้นดินแห้งแล้งของอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ขึ้นชื่อว่ากันดารและจนที่สุดในประเทศให้กลายเป็นอำเภอที่ร่ำรวยต้นไม้ ให้ความร่มเย็นหลากหลายชนิด เช่น ต้นตาล คูน ถ่อน ยางนา แค และต้นขี้เหล็ก

ดาบวิชัย

“ผมจะปลูกต้นไม้ไปจนกว่าผมหมดลมหายใจ” คำพูดของดาบวิชัยจากหนังโฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง ที่ถ่ายทอดชีวิตจริงของนักปลูกต้นไม้ออกมาให้คนทั้งประเทศได้รู้จักจวบจนวันนี้ ดาบวิชัยมุ่งมั่นปลูกต้นไม้อย่างไม่เคยย่อท้อจึงทำให้เขาได้รับรางวัล “ลูกโลกสีเขียว ประจำปี พ.ศ. 2545” จาก ปตท. และรางวัลอื่นๆ อีกมากมายจากหน่วยงานของรัฐและองค์กรต่างๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ดาบวิชัยไม่ได้ปลูกแค่ต้นไม้นะ แต่ยังใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิตเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องเศรษฐกิจพอ เพียงรณรงค์การปลูกต้นไม้กับหน่วยงานต่างๆ เช่น ธกส. อบต. กองทุนฟื้นฟู ฯลฯ เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษเป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยชีวิต เพื่อสร้างเศรษฐกิจพอเพียงให้อำเภอปรางค์กู่อีกด้วย

ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ หรือที่รู้จักกันในนาม ดาบวิชัย เป็นที่รู้จักกันในสังคมไทย จากการที่เขาเป็นผู้ปลูกต้นไม้มากกว่าสองล้านต้นในอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ จนสามารถทำให้อำเภอปรางค์กู่ อำเภอที่เคยจัดว่าแห้งแล้งที่สุดแห่งหนึ่ง ปัจจุบันเป็นพื้นที่ๆอุดมสมบูรณ์

เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้จริง ๆ ว่าประ เ ท ศ ไ ท ย เราทำให้เป็นสีเขียวได้ด้วยมือของเราเหมือนกัน หากทุกคนหันมาใส่ใจเรื่องนี้กันมากขึ้นก็จะทำให้หลายพื้นที่ในประเ ท ศ ไ ท ย ของเรา กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ธรรมชาติสดชื่น มีอากาศบริสุทธิ์ให้เราได้หายใจไปกันอีกนาน แล้วยังส่งต่ออากาศดี ๆ แบบนี้ไปยังรุ่นลูกหลายได้อีกด้วย โลกนี้มันเศร้าและเสียหายมากพอแล้วกับน้ำมือมนุษย์ มาใส่ใจโลกกันสักหน่อยดีไหม คนละไม้คนละมือเท่าที่จะทำได้ เพื่ออนาคตของเราและคนที่รัก

แสดงความคิดเห็น