อย่าเพิ่งรีบลาออก ถ้าคุณยังไม่มี 5 ข้อนี้ อ่านเถอะเพื่อตัวคุณเอง

อย่าเพิ่งรีบลาออก

อย่าเพิ่งรีบลาออก ถ้าคุณยังไม่มี 5 ข้อนี้ อ่านเถอะเพื่อตัวคุณเอง

ทุกวันนี้มนุษย์เริ่มไม่อยากเป็นลูกน้องคน ไม่อยากนั่งทำงานออฟฟิต ไม่อยากเป็นข้าราชการหรืออะไรต่างๆ ที่จะต้องเหนื่อยวนไปมาแบบเดิมๆ ใครๆก็อยากจะมีธุรกิจอยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน อยากจะเป็นนายตัวเอง แต่เดี๋ยวก่อน!!! โลกมันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น เพราะถ้ามันง่ายก็คงไม่มีพนักงานเงินเดือนให้เราเห็นมากมายขนาดนี้ หากคุณกำลังคิดจะออกจากงานให้คิดให้ดีก่อนยื่นซองขาว

อย่าเพิ่งรีบลาออก

ก่อนจะออกจากงานเรามี 5 ข้อ มาให้คุณลองพิจารณาว่ามีครบแล้วหรือยัง ถ้าครบค่อยแปลว่าคุณพร้อมแล้วที่จะออกมาเผชิญกับโลกที่ไม่งานเดิม เพราะมีหลายคนวาดฝันไว้สวยหรูแต่ขาดการวางแผนชีวิตก็ไปไม่รอดทำให้ต้องกลับเข้าระบบเดิมวนไป เอาล่ะ 5 ข้อมีอะไรบ้างตามนี้

ข้อที่ 1. มีเงินเก็บมากพอที่จะสามารถอยู่รอดได้โดยยังไม่มีงาน

ในข้อนี้อยากให้วางแผนยาวแบบ 6 เดือน 1 ปี ไปเลย ว่าถ้าหากคุณไม่ทำงานยาว ๆ จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ไหม ชีวิตประจำวันของเรามักจะมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง และโดยเฉพาะเวลาเจ็บป่วย อย่าลืมว่าถ้าออกจากงานมาแล้วสิทธิ์สวัสดิการในการรักษาที่เคยได้จากบริษัท มันก็ไม่มีแล้วนะ ฉะนั้นก่อนจะออกมาทำธุรกิจ มาเป็นนายตัวเองให้วางแผน เก็บเงินก่อน และทุกอย่างมักมีอุปสรรคโดยเฉพาะการลงทุน เงินสำรองเราจึงต้องมี

อย่าเพิ่งรีบลาออก

ข้อที่ 2. มีช่องทางในการทำเงินใหม่ ทำธุรกิจใหม่รอไว้แล้ว

ในส่วนนี้จะเป็นการทำงานเสริม การทำธุรกิจ หรือการทำงานอย่างอื่นที่สามารถสร้างเงินให้กับเราได้แม้ว่าเราจะลาออกจากบริษัทเดิมแล้วก็ตาม ถ้าหากออกมาก่อนแบบที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรนั้นมันไม่ควรทำเลย เพราะชีวิตจะล่องลายไร้จุดหมายไปวันๆ และต้องอยู่แบบใช้เงินเก็บไปเฉยๆ อย่าลืมว่าวันหนึ่งวันก็หมดเป็นเหมือนกันนะ ฉะนั้นก็ต้องมีงาน มีธุรกิจ มีแผนรองรับในส่วนนี้ด้วย

อย่าเพิ่งรีบลาออก

ข้อที่ 3. มีความรู้ความชำนาญ

สำหรับคนที่จะออกมาทำธุรกิจเองนั้น ความรู้จำเป็นมากเพราะถ้ามีแค่เงินยังไงก็เจ๊ง ความรู้จะเป็นตัวผลักให้ธุรกิจประการได้ดีมีกำไร แน่นอนสามารถหาเรียนเพิ่มได้ แต่คุณก็ต้องวางแผนในการทำธุรกิจเอาไว้ตั้งแต่คุณยังไม่ออกจากงานด้วยซ้ำ หรือให้เริ่มธุรกิจตั้งแต่ตอนยังทำงานถ้ามันโอเค มันรอด เป็นนายตัวเองได้ก็ค่อยออกมา หากคุณมีความรู้ มีทักษะการบริหาร จัดการ การตลาด และอื่นๆ ยังไงก็รอด

อย่าเพิ่งรีบลาออก

ข้อที่ 4. มีเป้าหมาย รู้จักวางแผน

ชีวิตที่ขาดเป้าหมายและไร้การวางแผนมันก็เหมือนไร้ค่าเกินไปนะแบบอยู่ไปวันๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจ และการลาออกจากงานแบบตัวเปล่าๆ ไร้ทิศทางก็ไม่ใช่เรื่องน่าชมเลย  ต้องวางแผนทุกอย่าง ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ออกมาแล้วจะทำอะไร แผนมีว่าอย่างไร จะคิดเล่น ๆ หรือวางมันออกมาจริงจังเลยก็ได้ เพราะมันเป็นตัวบอกได้ว่าชีวิตคุณต่อจากนี้จะเอายังไงต่อดี ออกจากงานมาแล้วจะอยู่กับอะไร

อย่าเพิ่งรีบลาออก

ข้อที่ 5. การมีแผนสำรอง (แผน B)

การวางแผน การตั้งเป้า เสร็จไปแล้วก็จริงแต่ถ้ามันไม่เป็นไปตามแผนแรกที่ตั้งใจเอาไว้ล่ะจะทำยังไง มีแผนสำรองไว้บ้างไหม? เพราะถ้าไม่มีหากล่มนอกจากจะไม่มีเงินแล้วก็ยังหาทางไปต่อไม่เจอด้วย ฉะนั้นทุกอย่างจะต้องมีแผนสำรอง จะสำรองของสำรองอีกทีก็ยังได้ เพราะมันไม่มีอะไรแน่นอน แต่ว่าทุกแผนจะต้องผ่านการวิเคราะห์มาอย่างดีแล้วเท่านั้น จึงจะเป็นแผนที่นำมาใช้ได้

อย่าเพิ่งรีบลาออก

หากซองขาวอยู่ในมือให้ถือมันไว้ก่อน อ่านแล้วคิดทบทวนสักนิดว่า 5 ข้อนี้คุณมีครบแล้วหรือยังถ้าเป็นไปได้ไม่ควรขาดเลยแม้แต่ข้อเดียว เพราะว่าชีวิตมันไม่เหมือนกับข้อสอบในห้องเรียนที่ผิดแล้วจะสามารถสอบแก้ได้ แต่ถ้าหากคุณพร้อมแล้วกับการเป็นนายตัวเอง มีครบทั้ง 5 ข้อแล้วก็ขออวยพรให้คุณโชคดี ประสบความสำเร็จในชีวิต หน้าที่ การงาน การเงิน และทุกๆ ด้าน

แสดงความคิดเห็น