อย่าพูดคำว่า “ไม่มีเงิน” เพราะจะทำให้การเงินติดขัด จะไม่มีทางเจริญ

จงอย่าพูดคำว่าไม่มีเงิน

อย่าพูดคำว่า “ไม่มีเงิน” เพราะจะทำให้การเงินติดขัด จะไม่มีทางเจริญ

เชื่อไหมว่าเพียงคำพูดของเรานั้นก็มีความสำคัญมากกับการใช้ชีวิต และสำหรับคำว่า “ไม่มีเงิน” นั้นเรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ หรือบางครั้งคุณเองก็ต้องเคยพูดบ้างแล้ว ถ้าหากเคยเป็นอย่างนั้นควรเลิกพูดแบบเด็ดขาดไปเลยเพราะว่าชีวิตจะเจริญยาก ในบทความนี้เรามีบทความเรื่องราว จงอย่าพูดคำว่าไม่มีเงิน สนทนาธรรมระหว่างพระกับโยม ที่ให้ข้อคิดในด้านการเงินและการใช้ชีวิตอย่างดี

จงอย่าพูดคำว่าไม่มีเงิน

โดยมีการสนทนาที่จะช่วยให้ข้อคิดตามได้ จะเป็นการสนทนาแบบไหนบ้างมาดูกัน

โยมบางคนมาถามเรื่องกสิณ บอกว่า ผมจับภาพกสิณ ภาวนาแล้วแต่ทำไมยังไม่เกิดผล อาตมาถามว่าคุณภาวนากี่ครั้ง ถึงร้อยครั้งหรือยัง? เขาก็อึ้งไปสักพักหนึ่ง แสดงว่าร้อยครั้งยังไม่ถึงเลย จึงบอกเขาไปว่า คุณไปเปิดหนังสือคู่มือปฏิบัติกรรมฐาน หรือหนังสือกรรมฐาน ๔๐ ของหลวงพ่อวัดท่าซุงดู ในเรื่องการฝึกกสิณ

จงอย่าพูดคำว่าไม่มีเงิน

ท่านบอกว่า ให้ลืมตามองภาพ หลับตาลงนึกถึงภาพนั้น พร้อมกับกำหนดลมหายใจเข้าออกและคำภาวนา พอภาพเลือนไปให้ลืมตาดูใหม่ หลับตาลงกำหนดนึกถึงภาพนั้น พร้อมกับลมหายใจและคำภาวนา ทำอย่างนั้นเป็นหมื่นเป็นแสนครั้ง จนกว่าภาพนั้นจะเริ่มติดตาติดใจ ทีนี้เขาเองหลักร้อยยังไม่ผ่านเลย แล้วจะไปกล่าวถึงเป็นหมื่นเป็นแสนได้อย่างไร

เมื่อตอนบ่ายมีโยมมาปรารภว่า ตอนนี้การทำมาหากินลำบากมาก จะแก้ไขด้วยวิธีไหน? อาตมาก็แจ้งแก่โยมไปว่า ให้ใช้คาถาเงินล้านเป็นกรรมฐาน เขาบอกว่า ภาวนาเป็นประจำเช้าเย็นอยู่แล้ว อาตมาถามว่ากี่จบ?  เขาบอกว่าเช้า ๙ จบ เย็น ๙ จบ อาตมาจึงบอกว่า “โยมรู้ไหมว่า ถ้าอาตมาแนะนำให้ภาวนา ต่ำสุดจะให้เริ่มที่ ๑๐๘ จบ”

จงอย่าพูดคำว่าไม่มีเงิน

ห้ามพูดว่าไม่มีเงิน เพราะเงินมันจะไม่มีจริง ๆ

นอกจากคาถาเงินล้านที่เราจะต้องตั้งใจสวดหลายจบแล้ว คำพูดของเราเองก็สำคัญ หากคุณอยากมีเงิน อยากให้เงินเข้ามาหาอยู่ด้วยก็ต้องห้ามพูดว่า ไม่มีเงิน เด็ดขาด ไม่มีก็ต้องมีในกระเป๋าเงินห้ามเว้นว่าง ควรจะหาเงินมาติดกระเป๋าไว้บ้างจะเป็นเหรียญ หรือเงินอะไรก็ได้เอามาใส่ไว้เป็นการแก้เคล็ด

อีกอย่างคือ อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าดูถูกตัวเอง ตั้งใจทำงานเวลาใช้เงินต้องคิดให้ดี การทำบุญก็เช่นกันแน่นอนว่ามันดีแต่ความพอดี พอประมาณนั้นสำคัญควรจะต้องทำบุญตามกำลังของตัวเอง และไม่จำเป็นจะต้องทำด้วยเงินก็ได้ เพราะจะใช้แรงงานช่วยช่วย ทำทาน ทำงานจิตอาสา ฯลฯ ก็ล้วนจะได้อานิสงค์มากแล้ว แลที่สำคัญห้ามบอกว่า “ไม่มีเงิน” มีแต่ยังน้อยแต่ในอนาคตจะต้องมีมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น