รู้ไว้เผื่อได้ใช้ คนขับรถเกียร์ออโต้ อ่านหน่อยแค่ 5 นาที

8153
คนขับรถเกียร์ออโต้

รู้ไว้เผื่อได้ใช้ คนขับรถเกียร์ออโต้ อ่านหน่อยแค่ 5 นาที

อยากให้ทุกคนได้อ่านเรื่องนี้โดยเฉพาะใครที่ขับรถเกียร์ออโต้แล้วเป็นสุภาพสตรีอีกด้วยยิ่งต้องอ่านเลย อ่านจบแล้วจะดีมากเพื่อความป ล อ ด ภั ย และทรัพย์สิน เรื่องราวนี้เป็นเรื่องของ คนขับรถเกียร์ออโต้ ท่านหนึ่งได้ที่เล่าแบ่งปันประสบการณ์ให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งเรื่องก็มีอยู่ ว่า

เวลาสักประมาณ 11.00 น. เขาได้รับรถขึ้นทางด่วนพิเศษจาก ถ.จันทน์ โดยมุ่งไปทาง ถ.แจ้งวัฒนะ – ปากเกล็ด ขณะขับไปเรื่อยสัก 20 นาที ก็สังเกตเห็นคันเร่งรถบนจอบอกว่า 140 กม. ก็ทำการถอนคันเร่งแล้วแตะเบรก 2 ครั้ง

แต่…ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ก็ได้ลองทำแบบเดิมไป 3 ครั้ง คราวนี้ก็กระชากเบรกมือด้วยอีก 2 ครั้งเลย เบรกเท้าอีกก็เช่นเดิมคือ ใช้ไม่ได้เลย เบรกเ สี ยแล้ว ก็ลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ความเร็วเหลือที่ 130 กม./ชม.

ต่อด้วยการพยายามกดมือถือไปหาเพื่อนสนิทที่นัดเตรียมจะไปทำบุญด้วยกัน เพื่อนก็บอกว่า ให้ลดเกียร์จาก D เป็น 2 และ L ความเร็วลดจาก 130 กม./ชม. เป็น 120 – 110 ซึ่งมันก็ลดสุด ๆ ได้เท่านี้ จากนั้นก็พยายามชะลอรถกว่า 10 นาที จากนั้นลองใส่เกียร์ว่างอีก 1 ครั้ง ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

ก็คิดว่าชี วิ ต ค ง จ บ กันลงที่ทางด่วนนี้แล้ว เพื่อนก็ได้บอกอีกครั้งว่า พยายามตั้งสติ รวบรวมสมาธิ พยายามกว่า 7 ครั้ง ใส่เกียร์ N แล้วดับเครื่อง ความเร็วรถ ลดลงไปเยอะเหมือนกันชะลอรถได้ ก็พยายามประคองรถไปอีกประมาณ 5 กม. รถก็หยุดได้ และสามารถจอดชิดขอบถนนได้อย่างปลอดภัย เหมือนรอดแล้วเ กิ ดใ ห ม่อีกรอบเลย

พอจอดได้แล้วก็โทรบอกทางบ้านเลย ก็คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้สั่ง ล าเสียแล้ว ก็เดินจากรถไปประมาณ 100 เมตร บอกเจ้าหน้าที่เก็บเงินในด่านใกล้ ๆ แจ้งวัฒนะ เพื่อขอความช่วยเหลือ ประมาณ 10 นาที ก็มี ปรากฏว่า ที่คันเร่งค้างก็เพราะกล่องสัญญาณกันขโมยที่หนักกว่าครึ่งกิโลทับมันอยู่ที่ก้านคันเร่ง  เลยทำให้คันเร่งค้างและล็อคได้ พอถามทางอู่ก็ตอบว่ามีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะเป็นแบบนั้น เพราะสัญญาณกันขโมยอยู่ใกล้กับคันเร่ง

จากนั้นก็รวบรวมสติแล้วใส่เกียร์ N แล้วก็ใช้สวิทช์กุญแจดับเครื่องเปิด รถก็ยังวิ่งอยู่ เครื่องยนต์กับเกียร์จะเสียหายมาก ๆ หากอยู่ในเกียร์อื่นที่ไม่ใช่เกียร์ว่าง

แต่วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยให้ดับเครื่องเฉยๆ นะ อย่าดึงกุญแจออกจากรถเด็ดขาดเพราะพวงมาลัยจะล็อค มันจะยิ่งลำบากไปอีก หากดับเครื่องโดยมีกัญแจอยู่จะยังบังคับรถได้เหมือนเดิม ฉะนั้นอย่าถอดกุญแจนะ แล้วพยายามชะลอรถ หาทางหลบรถคันหน้าให้ได้และพยายามชิดขอบถนนแล้วจอดให้ได้ สิ่งสำคัญคือที่จะต้องมีสติเข้าไว้อย่าตื่นตระหนกเกินไป ให้คิดถึงวิธีการแก้ปัญหา โอกาส ร อ ด จะมีสูงมาก

แสดงความคิดเห็น