ชอบกินไข่ต้มควรรู้ไว้ แพทย์เผยกินบ่อยๆติดต่อกันทุกวันจะเป็นแบบนี้

กินไข่ต้ม

ชอบกินไข่ต้มควรรู้ไว้ แพทย์เผยกินบ่อยๆติดต่อกันทุกวันจะเป็นแบบนี้

ไข่ต้มอาหารที่ทำง่าย ทานง่าย นิยมทานกันทั่วไปเลย ว่ากันว่าหากเรากินไข่เยอะจะทำให้ได้รับคอเลสเตอรอลสูงมาก และมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ นั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้แปลว่า เราจะทานไข่ต้มทุกวันไม่ได้นะ ล่าสุดทาง อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร ม.มหิดล เผยว่า ในความเป็นจริงแล้วนั้นคอเลสเตอรอลมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) เป็นคอเลสเตอรอลที่จําเป็นต่อร่างกาย และคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL-cholesterol)

จากการศึกษาได้พบว่า การกินไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกไปได้ เพียงแค่กินไข่บ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งเราก็ไม่ต้องทานเยอะ ทานวันละฟองก็ได้ เอาให้พอดี ๆ และทานร่วมกับอาหารอื่น ๆ ด้วย

กินไข่ต้ม

กินไข่ต้มบ่อย ๆ แล้วดีอย่างไร ?

– กินไข่มันช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้นะ มันไม่ได้มีแค่เพิ่มอย่างเดียว ในไข่มันมีคอเลสเตอรอลอยู่ 200 มิลลิกรัม ใครจะช่วยลดระดับของไขมัน ldl ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายของเรา และจะช่วยเพิ่มระดับไขมันที่ดี Hdl ช่วยป้องกันในเรื่องของคอเลสเตอรอล

– ทานไข่ต้มทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โคลีนในไข่นั่นเองที่เป็นตัวช่วยปรับปรุงระบบในร่างกาย คนเป็น อั ล ไ ซ เ ม อ ร์ ก็เพราะขาดโคลีนนั่นเอง ใครงดไข่มันจะน่าเสียดายมากเลยนะ กลับมากินไข่กันเถอะ

กินไข่ต้ม

– กินไข่ช่วยให้คลายเครียดได้ บรรเทาความกังวล เนื่องจากกรดอะมิโนในไข่นั้นจำเป็นต่อร่างกาย ทานแล้วทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น เซโรโทนินก็ทำให้ระบบ ป ร ะ ส า ท ดีเช่นกัน ทำให้คนที่ทานไข่นั้นดี ผ่อนคลาย มีความจำดีอีกด้วย

– รู้ไหมว่าไข่นั้นเป็นตัวช่วยให้น้ำหนักลดได้ด้วยนะ เพราะทำให้อิ่มเร็ว การทานไข่เป็นมื้อเช้าจะดีสุด ช่วยลดความอยากอาหารในระหว่างวันลงไปได้อีกด้วยนะ

กินไข่ต้ม

– ทานไข่บ่อย ๆ ทำให้ ด ว ง ต า มีสุขภาพดี ช่วยพัฒนาการทำงานระบบของ ด ว ง ต า ป้องกันการเป็น ต าต้อกระจ ก จอป ร ะ ส า  ท ต า เ สื่ อ ม ได้ด้วย

– ไข่ต้มช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สวย เนียน นุ่ม ใส และยังบำรุงสุขภาพเส้นผมอีกด้วย

– ไข่ต้มช่วยเสริมก ร ะ ดู ก และฟั น ให้แข็งแรง อีกทั้งยังดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ บำรุงหั ว ใ จ บำรุงโลหิต แถมยังเผาผลาญได้เยี่ยม ระบบ ย่ อ ย อาหารทำงานสะดวกอีกด้วยนะ

กินไข่ต้ม

สรุปคือ ทานไข่ต้มแล้วดีนะ แต่ทานในปริมาณที่พอดีมันถึงจะไม่อ้วน เพราะว่าหากทานอิ่มพอดีต่อวัน วันละฟองสองฟองนั้นกำลังเหมาะเลย หากต้องการจะมีสุขภาพดีควรจะออกกำลังกาย พักผ่อนให้พอ และทานอาหารอย่างอื่นด้วยให้ครบ 5 หมู่ เท่านี้ก็มีสุขภาพดีได้แล้วนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara

แสดงความคิดเห็น