ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ จริงหรือ?

97
ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ จริงหรือ?

เราต่างก็ทราบกันดีว่าไข่แดงค่อนข้างมีคอลเลสเตอร์รอล คนที่กลัวo้วน หรือกำลังอยู่ในช่วงดูแลสุขภาพก็มักจะเขี่ยไข่แดงออกไป แถมมีหลายคนกังวลว่าหาก ทานไข่แดง แล้วจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย เราจะพามาไขข้อข้องใจนี้พร้อมกัน ไข่แดงมีโทษหรือประโยชน์ไหมเรามีดูกันในบทความนี้เลย

ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

เคยได้ยินไหมว่าให้ทานไข่วันละ 1 ฟอง จะดีต่อร่างกายแน่นอนว่าเป็นเรื่องจริง สำหรับคนที่ร่างกายปกติไม่มีโรคเกี่ยวกับความดัน หรือ เบาหวาน ทานไข่วันละ 1 ฟองได้เลยแต่ถ้ามีโรคดังกล่าวก็ทานได้อาทิตย์ละ 3 ฟอง หรือปรึกษาแพทย์ก่อนก็ได้ แต่การทานไข่เกิน 1 ฟองก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไรเลยในวันหนึ่งเราสามารถทานไข่ได้ถึง 3 ฟองเลย

ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

ในไข่ไก่นั้นมีโปรตีนสูง ไข่ 1 ฟอง 50 กรัม ให้พลังงานถึง 80 กิโลคอลอรี่ และ โปรตีนอีก 7 กรัม ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากแถมยังมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการอีกด้วยกรอดนั้นร่างกายเราสร้างเองไม่ได้ การกินไข่จึงช่วยได้มากบำรุงสมอง บำรุงร่างกายได้ดีหากทานในปริมาณที่เหมาะสม แถมในไข่ไก่ยังเปี่ยมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกเพียบ

ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

กินไข่แดงแล้วเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ จริงไหม?

ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ก็สนับสนุนให้คนไทยบริโภคไข่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี การทานไข่แดงแล้วเสี่ยงเป็นโรคหัวใจอาจไม่ใช่สาเหตุที่ชัดเจน แต่อาจจะเป็นเพราะมาจากการทานไข่ไก่มากเกินไป

ซึ่งปกติคนเราก็ไม่นิยมกินไข่เกินวันละ 1 – 3 ฟอง ถ้าเกินนั้นก็ย่อมให้โทษเป็นธรรมดาเพราะว่าในไข่นั้นมีแคลอรี่เยอะเหมือนกัน การทานไข่แดงก็ไม่ได้ให้โทษอะไรเลย บางคนทานแต่ไข่ขาวทิ้งไข่แดงแบบนั้นคงน่าเสียดายแย่กับไข่แดงอร่อย ๆ แม้ในไข่แดงจะมีคอเลสเตอรอลเยอะก็ไม่ได้ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หรือทำให้o้วนอะไรเลย เพียงแต่เราต้องรู้จักทานในปริมาณที่พอดี และทานร่วมกับอาหารอย่างอื่นด้วย

ทานไข่แดง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

เวลาที่ทานไข่นั้นควรจะทำให้สุกก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยอย่างน้อยเราก็อุ่นใจว่าไข่สุกแล้ว การทานไข่วันละ 1 ฟอง กำลังดีต่อสุขภาพเลยและอย่าเกินวันละ 3 ฟอง ส่วนจะเขี่ยหรือไม่เขี่ยไข่แดงก็ตามสะดวก ก็อยากจะย้ำกันอีกครั้งว่าการทานไข่แดงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หรือเลวร้ายอะไรเลย ทานมันบ้างก็ได้ประโยชน์ในนั้นเยอะมาก ทำให้สุขภาพดีได้มากกว่าการไม่ทานเสียอีกที่สำคัญมันอร่อยมากนะ

แสดงความคิดเห็น