ตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆ เหมือนได้ตู้เย็นใหม่

7258
ตู้เย็นเก่ากินไฟ

ตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆ เหมือนได้ตู้เย็นใหม่

ตู้เย็นนั้นพอเวลานานไปก็จะมีเสื่อมสภาพ บางอย่างก็จะต้องเปลี่ยน อย่าลืมว่าตู้เย็นนั้นเราเสียบปลั๊กใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ค่าไฟปกติดีแต่ว่าพอมันเริ่มเก่าก็ดันเริ่มจะกินไฟ ค่าไฟสูงขึ้นมันมีสาเหตุนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าลมในตู้เย็น ความเย็นมันไหลออกมาข้างนอก ตู้เย็นรั่ว ซึม นอกจากกินไฟแล้วยังทำให้อาหาร ของสดในตู้เย็นยังจะเสียง่ายอีกด้วย มาดูวิธีจัดการกับ ตู้เย็นเก่ากินไฟ กันเลย

วิธีตรวจสอบตู้เย็นและจัดการให้ไม่กินไฟ

ให้เอากระดาษ A4 มา 1 แผ่น แล้วก็เปิดตู้เย็นออกมาจัดการเสียบกระดาษเข้าไปครึ่งเดียวพอ แล้วก็ปิดประตูเลย เสร็จแล้วก็ดึงเอากระดาษออกมาถ้าหากดึงกระดาษออกมาง่าย ๆ แปลว่าตู้เย็นมันมีปัญหา ความเย็นมันรั่วออกมาได้ แต่ถ้าดึงกระดาษยากแปลว่าตู้เย็นยังใช้งานปกติดี

สำหรับตู้เย็นบ้านใครที่ดึงกระดาษออกมาง่าย ๆ ก็แสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางตู้เย็นได้แล้วนะ มันถึงเวลาแล้วจะฝืนทนใช้งานมันไปอยู่ทำไมให้เปลืองไฟเปล่าๆ หรือถ้ายังไม่เปลี่ยนก็ลองใช้วิธีอื่นที่พอจะช่วยได้บ้างคือ การเอาตู้เย็นตั้งให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง ในลักษณะที่เงยหน้าขึ้นนิดหน่อย ซึ่งถ้าทำแบบนี้จะทำให้ตอนปิดตู้เย็นนั้นแรงโน้มถ่วงจะทำให้ประตูตู้เย็นปิดสนิทขึ้นความเย็นก็ไม่ออกมา

อีกวิธีก็คือ

การถอดเอายางขอบประตูตู้เย็นนั้นออกมาเลย จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดแล้วหาน้ำร้อนมาเตรียมไว้ จากนั้นก็แช่เอาไว้ ยางขอบจะมีการขยายตัวหลังจากนั้นค่อยเอากลับเข้าไปติดใหม่อีกครั้ง ก็จะทำให้ตู้เย็นปิดสนิทเหมือนเดิมโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนยางขอบใหม่

ในข้อที่สองนั้นแม้จะแช่น้ำร้อนแล้วถ้ามันไม่กลับมาก็ไม่ควรจะฝืนนะ หากมันเก่ามากๆ ใช้มานานหลายปีมากๆ บางครั้งก็ต้องยอมเสียเงินเปลี่ยนนะ มันก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายแล้วเราก็ไม่ได้จะเปลี่ยนยางขอบตู้เย็นกันบ่อย ๆ อีกด้วย  ใครตู้เย็นที่บ้านมีปัญหาก็ลองนำไปใช้กันดู

เรียบเรียงโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น