ระวังไตพัง!! หากทานอาหารเหล่านี้ประจำ เพราะโซเดียมสูงมาก

371
อาหารที่ทำให้ ไตพัง

ระวังไตพัง!! หากทานอาหารเหล่านี้ประจำ เพราะโซเดียมสูงมาก

เวลาจะทานอาหารคนไทยเราก็ชอบปรุงจนเป็นนิสัยไปเสียแล้ว การเติมน้ำปลานิด น้ำปรุงหน่อย สายชูน้อย ซอสก็ด้วยและอื่น ๆ หากไม่ปรุงเพิ่มเหมือนจะขาดอะไรไปสักอย่างในการทานอาหารเมนูนั้น โซเดียมเราแทบเลี่ยงไม่ได้เลยในเมนูอาหารที่ทานเข้าไปและเจ้าสารตัวนี้เป็นสาเหตุทำให้ไตวาuได้เลยนะ มาดูกันว่าอะไรบ้างที่มีโซเดียมสูงจนต้องแนะนำให้ลดการทานลงไปบ้าง

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

ทำความรู้จักกับโซเดียมกันหน่อย

สารโซเดียมนั้นต้องยอมรับว่า ร่างกายก็ขาดไม่ได้เหมือนกันแต่จะต้องได้รับในปริมาณที่พอดี เป็นตัวช่วยในการสร้างสมดุลในร่างกายทำให้ความดันเลือดเป็นปกติ บำรุงระบบประสาทให้ทำงานดี บำรุงกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมสารอาหารอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการด้วย แต่ว่าหากเราทานอาหารที่มีโซเดียมเยอะไปไตมันก็ไม่ไหวเหมือนกันทำให้เสี่ยงไตวาuได้เลย

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

ร่างกายคนเราต้องการโซเดียมในปริมาณน้อยกว่า 2,400 มิลลิกรัมนะ หากจะให้มองภาพชัด ๆ ก็เพียงแค่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่งเท่านั้น เอาง่าย ๆ เรากินจัด กินเค็มก็เป็นตัวการเสี่ยงไตวายนั่นแหละ เอาล่ะโซเดียมไม่ได้มีแค่ในเกลือหรือน้ำปลามาดูกันว่ามีอะไรอย่างอื่นอีกบ้างที่ต้องทานน้อย ๆ ดังนี้

1. เนื้อแดง การทานเนื้อแดงก็มีโซเดียมสูงมากเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หรือ เนื้อหมู แตกต่างกันเนื้อขาวอย่างปลากับไก่ ถ้าเป็นไปได้ควรทานปลาเยอะกว่าทานเนื้อแดงจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

2. เกลือแร่ คนเรานิยมทานน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปในร่างกาย เวลาทำกิจกรรมที่เหน็ดเหนื่อย แต่รู้ไหมว่าหากทานบ่อย ๆ โซเดียมจะเยอะเกินไปในร่างกายนะ

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

3. ขนมที่ใส่ผงฟูด้วย ไม่ว่าจะเป็น เค้ก คุกกี้ แพนเค้ก และ ขนมปัง ซึ่งเป็นเมนูของหวานสุดโปรดของหลายคนเลยแต่ว่าอย่าทานเยอะไปเพราะในผงฟูนั้นมีโซเดียวเยอะเอาการทีเดียว

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

 

4. เครื่องปรุงรสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เกลือ น้ำปลา เต้าหู้ยี้ ซุปผง ซอส ซีอิ้วขาว แทบจะบอกว่าเราเลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับเครื่องปรุงรสเหล่านี้เพราะแทบจะมีผสมอยู่ใน ถ้าจะให้ดีก็ควรทานรสจืดหน่อยอย่าให้เค็มเยอะรวมไปถึง ซอสปรุงรสแบบเครื่องเทศเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสน้ำจิ้มสุกี้ยากี้ นี่ก็ตัวการโซเดียมสูงเหมือนกัน

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

5.อาหารแห้ง ส่วนมากจะถูกหมักด้วยเกลือ น้ำปลา หรืออย่างอื่นที่มีโซเดียมอยู่แล้ว

6.อาหารหมักดอง อย่างปลาร้า เต้าเจี้ยว ผักกาดดอง แน่ล่ะว่ามันเป็นเมนูโปรดของหลายคนทีเดียว

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

7. ขนมทานเล่นอย่างสาหร่ายทอด ซาลาเปา มันฝรั่งทอด ปลาเส้น ของเหล่านี้มักมีโซเดียมปรุงรส

8. อาหารแปรรูป อะไรก็ตามที่ถูกแปรรูปมักจะถูกปรุงเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมูหยอง หมูยอ แหนม ไส้กรอก ปลากระป๋อง ลูกชิ้น ในเมนูอาหารเหล่านั้นนอกจากโซเดียมที่อันตรายต่อไตแล้วอาจมีอย่างอื่นอีกหากทานเยอะไปไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน

9. อาหารสำเร็จรูป เชื่อว่าคงมีหลายคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล่องแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก และเมนูสำเร็จรูปอื่น ๆ แต่รู้ไหมว่าในเมนูแสนง่ายนั้นมีโซเดียมเยอะมาก

อาหารที่ทำให้ ไตพัง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็พยายามอย่าทานเค็มหรือรสจัดมากเกินไป ไตของเราอยู่ในร่างกายมันพูดไม่ได้แต่พอมันจะวายก็oันตsายถึงชีวิmเลย โซเดียมร่างกายเราไม่ได้ต้องการมากมายนักมันมีประโยชน์ก็จริงแต่ว่าต้องในปริมาณที่เพียงพอเหมาะ เอาง่าย ๆ คือต้องการน้อยมากและทุกวันเราก็ได้รับโซเดียมจากมื้ออาหารอยู่แล้ว เอาล่ะเมื่ออ่านจบแล้วหวังว่าทุกท่านจะตระหนักถึงสุขภาพและร่างกายของตัวเองและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

แสดงความคิดเห็น