อาหาร 20 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น

2196
อาหาร 20 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น

อาหาร 20 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น

เวลาที่ได้วัตถุดิบอะไรมาส่วนมากหลายคนก็จะนำมาเก็บแช่ไว้ในตู้เชื่อ เพราะว่าจะทำให้อาหารและของสดเหล่านั้นสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น แน่นอนว่าวัตถุดิบสด ๆ หลายอย่างส่วนมากนั้นเหมาะที่จะเก็บในตู้เย็น แต่ว่าก็ไม่ใช่ทุกอย่างนะ ลองมาดูกันว่า อาหาร 20 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น มีอะไรบ้าง

1 ซอสถั่วเหลือง ปกติคงไม่มีใครเอามาแช่กันเท่าไหร่นะ แต่เอาเป็นว่ามันไม่เหมาะจะอยู่ในตู้เย็น แต่แช่ก็ไม่เป็นไรเพียงแต่จะเปลืองพื้นที่ในตู้เย็นมากขึ้น ทั้งที่มันวางไว้ข้างนอกเฉย ๆ ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

2 ผักกาด ด อ ง เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มี ส า ร กั ด บู ดเหมือนกัน มันไม่เสียง่ายเลยไม่ต้องแช่ตู้เย็นก็ได้เหมือนกัน แต่แช่ก็ได้นะตามสะดวก

3 ส้มเขียวหวาน เอาวางในอุณหภูมิห้องปกติ หรือใส่ถุงมัด ป า ก วางไว้เฉย ๆ ก็ได้ เพราะว่าถ้าแช่ในตู้เย็นนั้นจะทำให้เป็นเ ชื้ อ ร าได้

4 ฟักทอง การเก็บฟักทองที่ดีก็เพียงวางในที่อากาศถ่ายเทเท่านั้นเอง ในที่แห้ง ๆ ไม่โดนแสงแดด เท่านี้ฟักทองก็อยู่ได้นานแล้ว

5 สุ ร า รวมถึงเครื่อง ดื่ ม  แ อ ล ก อ ฮ อ  ล์ต่าง ๆ ทุกชนิดเลย ไม่ควรจะแช่ตู้เย็นเด็ดขาดเลย เพราะว่า รสชาติจะเปลี่ยน

6 มันฝรั่ง หากเอามาแช่ตู้เย็นแล้วจะทำให้มัน ฝ รั่ งเ สี ย รสชาติไปเลย

7 น้ำผึ้ง เราต่างเคยแน่ ๆ เวลาซื้อน้ำผึ้งมามักจะเก็บในตู้เย็น แต่รู้ไหมถ้าเอาไปเก็บในตู้เย็นนั้นจะทำให้น้ำผึ้งตกผลึกแข็ง เวลาจะใช้ก็ลำบาก ความจริงวางไว้ในอุณหภูมิปกติก็ได้แถมส า รอาหารยังอยู่ครบอีกด้วย

8 มะเขือเทศ อีกหนึ่งวัตถุดิบที่มักไปโผล่ในตู้เย็นแต่รู้ไหมจะทำให้มะเขือเทศสุกเร็ว สุกงอม เ หี่ ย วกว่าเดิมอีก หากวางไว้ด้านนอกแห้งจะเก็บได้นานกว่า

9 แอปเปิ้ล อีกผลไม้ที่อย่าเอาไปแช่ตู้เย็นนะ เนื่องจากจะทำให้เสียรสชาติ ยกเว้นแต่อยากจะทานเย็น ๆ ก็แช่สัก 30 นาทีก่อนเอาออกมาทาน

10 เมลอน เป็นอีกผลไม้ที่เหมาะจะวางไว้ข้างนอกเฉย ๆ แบบไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น เพราะถ้าแช่จะทำให้ส า รต้ า น อ นุ มู ล อิ ส ระ เสียไป แต่อยากกินเย็น ๆ ก็ทำการหั่นเป็นชิ้นใส่จานแช่ก็ได้อยู่

11 หั ว ห อ ม ถ้ายังไม่ปอกเปลือกรู้ไหมถ้าเอาไปแช่ตู้เย็น คุณจะได้หอมต้นใหม่เกิดขึ้นมาในตู้เลย

12 น้ำมัน ถ้าคุณเอาน้ำมันพืชหรือน้ำมันอะไรมาแช่ในตู้เย็นล่ะก็คงจะแป ล กค น พิ ลึ กแล้วล่ะ หากเอามาแช่จริง ๆ น้ำมันมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำนะ ไม่เหมาะเลยที่จะอยู่ในที่เย็น ๆ

13 ซอสมะเขือเทศและซอสพริก ในซอสเหล่านี้มีส า ร กั น บู ดอยู่แล้ว แถมน้ำส้มสายชูในนั้นก็เยอะไม่จำเป็นจะต้องแช่ก็ได้ เก็บในอุณหภูมิปกติก็ไม่เสียง่าย ๆ

14 แตงโม เป็นผลไม้ที่หวาน อร่อย มีส า ร ต้ า น อ นุ มู ลอิสระที่สูง น้ำเยอะ อร่อย ยิ่งได้ทานเย็น ๆ หวานจะยิ่งอร่อยเลย แต่ว่าถ้าเอาไปแช่ไว้ก่อนนั้นแตงโมจะเสียส า รอาหารนั้นไปนะ เอาไปแช่ได้แต่อย่านาน ปกติทานแตงโมต อ น ผ่ า สด ๆ มันก็เย็นในตัวเองอยู่แล้ว

15 กาแฟ หากเอากาแฟไปเก็บในตู้เย็น กลิ่นหอม ๆ จะเปลี่ยนไป และหายไป แถมยังดูดเอากลิ่นอาหารในตู้เย็นมาแทนอีกด้วย

16 ถั่ว เนื่องจากถั่วนั้นจะดูดเอากลิ่นอาหารและสิ่งต่าง ๆ ในตู้เย็นมาไว้ในเปลือกนั่นแหละ ไม่สร้างสรรค์เอาเสียเลยคงหมดอารมณ์การทานถั่วไปแล้ว

17 กระเทียม ก็คล้ายกับหอมนะคือ คุณจะได้กระเทียมต้นใหม่เกิดมาในตู้เย็นนั่นเอง แล้วยังจะทำให้กระเทียม ห ด ตั วเร็วอีกด้วย

18 ใบโหระพา/ใบกะเพรา ง่าย ๆ เลย ผัก 2 ชนิดนี้เจอความเย็นมาก ๆ จะใบจะช้ำและห ลุ ด ร่ ว งได้ง่าย แถมยังดูดเอากลิ่นอาหารอื่น ๆ ในตู้เย็นมาอยู่ในใบอีกด้วย

19 กล้วย ปกติก็เก็บในอุณหภูมิปกติได้อยู่แล้ว แต้ถ้าเปลือกกล้วยเริ่มเปลี่ยนสีจากเหลืองเป็นน้ำตาลเพราะกินไม่ทันนั้นก็เอาไปแช่ในช่องแข็งก็ได้อยู่

20 ขนมปัง  ปกติก็ไม่มีใครเอาขนมปังมาแช่นะ เนื่องจากพอจะเอามาทานแล้วมันแข็งจนกัดไม่เข้ากันเลยทีเดียว

นอกจากที่กล่าวมานี้ยังมีอีกหลายอย่างเลยที่ไม่เหมาะจะเอามาแช่ในตู้เย็น ถ้าใครมีใน 20 อย่างนี้ในตู้ก็ควรเอาออกมานะ จะได้ไม่เสียรสชาติไปมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นวิธีการที่จะทำให้อาหารเหล่านี้ยังคงความอร่อยและเก็บได้นานขึ้น

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น