สูตรทำกากหมู ให้กรุบกรอบ หอมอร่อย กับแกล้มชั้นดีถูกปากทุกคนที่ลิ้มลอง

สูตรทำกากหมู

สูตรทำกากหมู ให้กรุบกรอบ หอมอร่อย กับแกล้มชั้นดีถูกปากทุกคนที่ลิ้มลอง

กาก ห มู เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบและเป็นกับแกล้มชั้นดีใครที่ทำแล้วไม่กรอบ ไม่อร่อย อยากให้ลองอ่าน สูตรทำกากหมู สูตรนี้ดูแล้วจะพัฒนาฝีมือในการทำกากหมูของคุณให้อร่อย กรอบ เคี้ยวกรุบๆ มากขึ้น ทานกับอะไรก็อร่อยมากทีเดียวล่ะ โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวจะต้องพึ่งกากหมูกันหลายร้านเลย

สูตรทำกากหมู

สนใจอยากจะทำกากหมูให้อร่อยระดับร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังกันหรือยัง กลิ่นหอม ๆ มันช่างเย้ายวน ทอดกรอบ ๆ เคี้ยวกรุบกริบ มันเป็นอะไรที่วิเศษไปเลย แต่มันไม่ใช่ทุกคนที่จะทอดกากหมูออกมาน่าทาน แต่สูตรนี้จะทำให้อะไร ๆ มันง่ายขึ้น ซึ่งเป็นสูตรของคุณ จรรยา พรมเจียม ที่เผยเคล็ดลับความอร่อยนะ

เตรียมอุปกรณ์ในการทำกากหมูให้พร้อม อะไรที่จะต้องใช้ให้หาจัดเตรียมให้เรียบร้อยเลย เอาล่ะ เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกากหมูกรอบ ๆ อร่อย ๆ กันเลย

วิธีในการทำกากหมูให้กรอบ อร่อย

1. หั่น ห นั ง ห มู ติดมันเป็นชิ้น ๆ ให้เหมาะสมพอดีคำ ตามแต่ชอบ ส่วนปริมาณจะเยอะมากแค่ไหนก็ตามต้องการได้เลย

สูตรทำกากหมู

2. จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูเติมลงไป

3. คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว โดยไม่ต้องใส่เยอะ เปรียบเทียบถ้าหนังสือ 2 กิโลกรัมก็ใช้น้ำส้มสายชู ¾ ช้อนโต๊ะ กำลังพอดี

สูตรทำกากหมู

4. นำ ห นั ง ห มู เทใส่กระทะตั้งไฟกลางๆ

5. หมั่นคนเรื่อย ๆ

6. หมูกรอบของเราจะได้สุกและเหลืองเท่าๆ กัน

7. เจียวจนน้ำมันเริ่มออก และให้สังเกตว่า ถ้าน้ำมันเริ่มแตกจาก ห นั ง ห มู (กระเด็นโพละ) ไม่ต้องกลัว นำ ห นั ง  ห มู ลงจากเตาตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ 3 ชั่วโมง

สูตรทำกากหมู

8. ตั้งน้ำมันที่ได้จากข้อ 7 ใช้ไฟแรงกว่าเดิม

9. พอน้ำมันร้อนเท ห  นั ง ห มู เราลงไปทอดอีกครั้ง

10. หมั่นคนเหมือนเดิม

11. ห นั ง ห มู เราจะเริ่มฟูเริ่มพอง จนได้ยินเสียงแตก แล้วก็จะค่อยๆ เริ่มเหลืองขึ้นๆ

12. พอเหลืองสวยก็เป็นอันเสร็จ

13. ตักออกจากน้ำมันขึ้นพักให้เย็น

สูตรทำกากหมู

หากทำตามสูตรนี้ได้อย่างถูกต้อง เราก็จะได้กากหมูอร่อย ๆ มาทานกันอย่างแน่นอน นอกจากสูตรกรอบ ๆ แล้วก็ยังมีอีกนะ เป็นสูตรที่ทอดได้หอม มัน น่าทานมากเลย ลองมาดูสูตรนี้กันต่ออย่าให้เสียเวลา

สูตรทำกากหมู

วัตถุดิบที่จะต้องเตรียม

– มันหมูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่ น เ ต๋ า

– น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

– กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก

– เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำมันหมูใส่ลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไป เปิดไฟแรงสุด เคี่ยวจนน้ำมันออกมาจากหมู และตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนเดือด เมื่อเดือดแล้วจะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แล้วมันจะค่อยๆ ใสขึ้น เมื่อเห็นว่ามันเริ่มใสขึ้นให้เบาไฟเป็นไฟกลางเจียวต่อไปเรื่อยๆจน ก า ก ห มู เริ่มเป็นสีเหลือง เริ่มใกล้ๆ กรอบแห้งแล้วให้ใส่กระเทียมทุบตามลงไป

2. เจียวจนหมูเป็นสีเหลืองทอง กรอบกำลังดีและกระเทียมเหลืองกรอบไปพร้อมๆ กัน (ระวังอย่าให้กระเทียมไหม้) ให้รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วโรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นของ ก า ก ห มู  เก็บในภาชนะอย่างดีสามารถอยู่ได้หลายวัน

3. ส่วนน้ำมันที่เหลือสามารถนำไปทำอาหารต่อได้

สูตรทำกากหมู

ก็จบเท่านี้สำหรับ 2 สูตร ทอด ก า ก ห มู อร่อย ๆ ชอบการทำตามสูตรไหนก็ลองเลือกกันดู แต่ละสูตรมันก็ไม่ได้ยากเลยด้วย ถ้าใครกลัวน้ำมันกระเด็นก็ให้เตรียมตัวรับมือให้พร้อมด้วยนะ แต่ถ้าหากเราทอดในกระทะก้นลึก ใบใหญ่ และด้ามตะหลิวยาวหน่อยมันก็จะไม่กระเด็นมาโดนเท่าไหร่ เอาล่ะเท่านี้เมนูกับแกล้มแสนอร่อยที่หลายคนชื่นชอบก็ทำเองได้ง่าย ๆ แล้ว

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : easycookingmenu,food.mthai , postsod

แสดงความคิดเห็น