ไขความลับหลุมประหลาด “GLORY HOLE” จริงๆมันก็คือ

170
ไขความลับหลุมประหลาด GLORY HOLE

หลุมประหลาดนี้ชื่อว่า “ GLORY HOLE ” เป็นของเขื่อนมอนติเซลโล หรือ MONTICELLO DAM รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา วิศวะกรสร้างขึ้นระหว่งปี 1953 – 1957 เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่มีความสูงขนาดกลาง 304 ฟุต (93เมตร) ความยาวของสันเขื่อน 1023 ฟุต (312เมตร)

ไขความลับหลุมประหลาด GLORY HOLE

 

จุดประสงค์ที่สร้างหลุมนี้ขึ้นมาเพื่อระบายกระแสน้ำจากเขื่อนไปยังพื้นที่ต่ำกว่า เวลาที่เขื่อนมีปริมาณน้ำสูง หลุมระบายน้ำหรือที่เรียกว่า spillway นี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำล้นเขื่อนหรือพังทำลายเขื่อนนั้นประโยชน์นอกเหนือจากนั้นยังใช้เป็นช่องทางผ่านของสิ่งขีดขวางที่เกิดขึ้นในเขื่อน เช่น ธารน้ำแข็งในที่เกิดขึ้นหน้าหนาวหรือสิ่งขีดขวางอื่นๆ

ไขความลับหลุมประหลาด GLORY HOLE

รูปลักษณ์ที่หลายคนเห็นค่อนข้างแปลกตา จนทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดว่า เจ้าหลุมนี้คือปรากฏการณ์ประหลาดที่ดูเหมือนจะมีตัวอะไรโผล่ออกมาจากหลุม แต่ความจริงแล้วภาพที่ทุกคนเห็นนั้นเป็นภาพในวันที่ 21/2/2017 มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จนทำให้อ่างเก็บน้ำ เพิ่มแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2549

นั้นหมายความว่า น้ำเหนือสปิลเวย์แบบหลุมระบายน้ำล้นนี้ มีระดับสูงกว่าราว 1 เมตร จึงทำให้ได้เห็นภาพการระบายน้ำลงสู่ท่อความกว้าง 72 ฟุต ความยาว 200 ฟุต ลงไปยังแม่น้ำเบื้องล่างที่อัตรา 48,400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ที่ผ่านมาระดับน้ำสูงมากพอทำให้เห็นภาพแบบนี้ได้แค่เพียง 26 ครั้งเท่านั้นในประวัติศาสตร์อ่างเก็บน้ำ 58 ปี

ไขความลับหลุมประหลาด GLORY HOLE

แสดงความคิดเห็น