นักโภชนาการบำบัดแนะ ดูเอาไว้ หากคุณยังรักตัวเองอยู่

นักโภชนาการบำบัดแนะ

นักโภชนาการบำบัดแนะ ดูเอาไว้ หากคุณยังรักตัวเองอยู่

สุขภาพของเรานั้นมีวันเสื่อมสลาย หากดูแลไม่ดีร่างกายของเราก็เจ็บออดแอดได้เหมือนกัน ทุกอย่างสำคัญหมดทั้งการเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และวันนี้มีข้อแนะนำสำหรับนักโภชนาการบำบัดโดย อาจารย์ ไกร มาศพิมล ซึ่งเป็นวิธีการบำรุงร่างกายให้มีความสมดุล และช่วยในด้านอื่น ๆ ซึ่งให้ทำตามดังนี้

จิบน้ำร้อนบ่อยๆ ถ้าจิบลำบากจะเป็นน้ำอุ่นมากก็ได้  ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ความดันโลหิตดีขึ้น ปรับสมดุลย์ให้กับร่างกาย และยังช่วยลดอาการเส้นโลหิตในสมองตีบ ตาต้อ โรคไต และ โรคเบาหวาน

นักโภชนาการบำบัดแนะ

จิบน้ำร้อนในปริมาณ 250 ซีซ๊ (1 ถ้วยกาแฟ) ก่อนอาหาร การทำแบบนี้จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะ  น้ำเย็นจัดนั้นควรทานในความพอดี เพราะว่าความเย็นจะเข้า ส ม อ ง และอาจจะทำให้ ส ม อ ง บวมน้ำอีกด้วย

สำหรับคนที่เป็นเบาหวานก็กินน้ำตาลได้ แต่ก็ไม่ควรจะเยอะจนเกินไป เพราะไม่ถูกกับความหวานอยู่แล้ว อาจจะเป็นน้ำตาลธรรมชาติ น้ำตาลฟรุตโตส และ น้ำผึ้งหยุด ก็ได้ น้ำตาลบางงชนิดก็ไม่ดีนักมากไปสะสมในตับและกลายเป็นไขมัน แถมยังมีสารก่อ มะ เร็ง อีกด้วย

อีกหนึ่งอย่างที่น่าจะนาน ๆ ก็กินบ้างก็ดี คือ แกนสับปะรด เพราะในนั้นมีสารบอบิเรน ลดมะเร็งปากมดลูกแต่ให้เคี้ยว แล้วดูดกินแต่น้ำก็พอส่วนกากก็คายทิ้งได้

นักโภชนาการบำบัดแนะ

กินทะเรียน ก็ช่วยลดมะเร็งเช่นกัน ช่วยลดคอเรสเตอรอล น้ำหนักลด ไขมันลด และทำให้ชะลอความแก่ได้อีกด้วยนะ  แต่บางคนก็คงจะไม่ชอบกลิ่นของผลไม้ชนิดนี้

นอกจากนี้ยังมีผลไม้ที่เราสามารถหาทานได้ง่าย ๆ อย่างน้ำแตงโม จะเป็นไวอาก้าแบบธรรมชาติเลยทีเดียว ช่วยบำรุงโลหิต  แก้อาการเท้าชา ส่วนกล้วยไข่เหมาะสำหรับคนที่ผมร่วงเยอะ ป้องกันอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุง ส ม อ ง  บำรุงตับ ไต บำรุงกระดูก สายตา ป้องกันมะเร็ง แก้ออฟฟิตชินโดรม

มาต่อกันด้วยกล้วยน้ำว้าให้ทานวันละ 2 ลูก จะเอาไปปิ้งไฟก่อนก็ได้ช่วยลดไข้ แก้เจ็บคอ บำรุงตับอ่อน แก้เบาหวาน และทอนซิลอักเสบ และกล้วยหอมกล้วยเล็บมือนาง 3 ลูกให้กินเป็นอาทิตย์ ป้องกันอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันสมาธิสั้น สรุปแล้วการทานกล้วยนั้นดีต่อร่างกายมากนอกจากนั้นยังทำให้อิ่มอีกด้วย

นักโภชนาการบำบัดแนะ

หมดเรื่องกล้วยแล้วมาในเรื่องของมะพร้าวกันบ้าง เริ่มที่กะทิเป็นตัวช่วยลดคอเลสเตอรอลกินแล้ว ผอม ไม่เป็นเบาหวาน และน้ำมันมะพร้าวเมนูโปรดของใครหลายคนช่วยให้ผอม โดยให้กินก่อนมื้อเช้า 4 ช้อนกาแฟ จะช่วยลดหงอกได้ด้วย ใช้บำรุงผิวได้ กันแดดก็ยังได้เลย

นอกจากเรื่องของกินแล้ว ก็ยังมีเรื่องการดูแลตัวเองอย่างการสระผมแนะนำให้ใช้สบู่เด็กและสระตอนเช้าดีกว่าตอนเย็นเพื่อให้แห้งได้ทัน ไม่ก่อเชื่อราบนหนังศีรษะ เสร็จแล้วให้ทาน้ำมันมะพร้าวบำรุงหนังศีรษะ เพียงเท่านี้ก็สามารถปรับความสมดุลให้กับร่างกาย อย่าลืมออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์กันด้วยนะ และสิ่งที่แนะนำข้างต้นนั้นหากทำได้จะดีต่อสุขภาพมากเลย อย่าละเลยเป็นอันขาด

เรียบเรียงโดย : Naykhaotom

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : อาจารย์ ไกร มาศพิมล (นักโภชนาการบำบัด)

แสดงความคิดเห็น