เกษตรตัวจริงเผย วิธีปลูกผักสวนครัวในบ้าน ปลูกแบบนี้ มีกินตลอดทั้งปี

577
วิธีปลูกผักสวนครัวในบ้าน

เกษตรตัวจริงเผย วิธีปลูกผักสวนครัวในบ้าน ปลูกแบบนี้ มีกินตลอดทั้งปี

ในทุกฤดูนั้นจะมีผักที่เหมาะแก่การปลูกในช่วงนั้นโดยเฉพาะ และมีพืชผักบางชนิดที่เราปลูกได้ตลอดปี แต่ว่าบางชนิดเราก็ต้องรอช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมเท่านั้นจึงจะได้ผักสวย ๆ กิน วันนี้เราเอาวิธีปลูกผักแบบหมุนเวียนมาฝากกัน เผื่อใครอยากจะปลูกผักทำเกษตรจะใช้ประโยชน์จากบทความนี้ มาดูกันว่าในแต่ละช่วงฤดูนั้นเหมาะแก่การปลูกพืชผักอะไรบ้าง

วิธีปลูกผักหมุนเวียน ปลูกแบบนี้รับรองมีกินตลอดทั้งปี

พืชผักสวนครัวที่เหมาะแก่การปลูกในแต่ละฤดูกาล

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูร้อน : ในฤดูร้อนผักสวนครัวที่เหมาะจะต้องเป็นผักทนต่อความร้อน ทนต่อความแห้งแล้งได้ ไม่ว่าจะเป็น ผักชี ถั่วพู ผักกาดหอม ข้าวโพด ผักทอง น้ำเต้า และ ถั่วฝักยาว จะเหมาะในการปลูก

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูฝน : ในช่วงต้นฤดูนั้นจะเหมาะแก่การปลูก พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดเขียว บวบ มะระ และ กวางตุ้ง ส่วนในปลายฤดูร้อน จะเหมาะแก่การปลูกผักขึ้นฉ่าย พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่ และ มะเขือเทศ

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูหนาว : เป็นพืชที่ชอบความเย็นอย่าง แครอท ผักชี และมะเขือเทศก็ปลูกได้ ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าน และ ถั่วพู เป็นต้น

วิธีปลูกผักหมุนเวียน ปลูกแบบนี้รับรองมีกินตลอดทั้งปี

เทคนิคสำคัญในการปลูกผักตามฤดู

การปลูกในฤดูร้อนผักที่จะเลือกปลูกชนิดที่ทนต่อแดดร้อน ๆ ได้ดี แต่ก็ต้องมาดูเป็นชนิดไปว่าควรจะต้องดูแลแบบไหน บางชนิดอาจจะต้องคอยรดน้ำทั้งเช้า – เย็น เลย เพื่อไม่ให้แดดเผาใบมากเกินไป  ส่วนฤดูหนาวนั้นผักจะค่อนข้างเขียวงามแต่ก็ต้องคอยระวังจะมีศัตรูพืช โรคพืชต่าง ๆ ง่ายเพราะอากาศค่อนข้างเย็น หากปลูกผักในช่วงนี้จะต้องดูแลเป็นพิเศษและหาน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติมาใช้ป้องกัน

วิธีปลูกผักหมุนเวียน ปลูกแบบนี้รับรองมีกินตลอดทั้งปี

ส่วนในช่วงฤดูฝนนั้นพืชผักจะเติบโตได้ดีมาก และแทบไม่ต้องคอยรดน้ำเลยแต่ว่าเราก็ต้องคอยถอนหญ้า วัชพืช ที่มาก่อกวนพืชผัก เวลาปลูกก็ต้องหาพื้นที่ดี ๆ หน่อย ถ้ามันโล่งแจ้งแปลงผักก็ควรจะมีหลังคาด้วย เพราะหากฝนตกหนักลงมาแรง ๆ พืชผักจะได้รับการกระแทกแรง ๆ ทำให้ลดความช้ำลงไปได้ อีกทั้งยังต้องคอยดูแลดี ๆ เพื่อไม่ให้ผักนั้นมีรสชาติฝาด และ ขม อาจจะทำให้ทานไม่อร่อยไปเลย

มาปลูกผักให้ถูกต้องตามฤดูกาลกันเถอะ แล้วก็จะได้มีผักไว้ทานกันทุกฤดูโดยเฉพาะใครที่ทำการเกษตรก็จะมีผักไว้ขาย ไว้กิน ตลอดอีกด้วย ก็หวังว่าจะช่วยให้ใครที่อยากจะปลูกผักไว้ทานนั้นจะได้ประโยชน์ในการอ่านบทความนี้ ไม่มากก็น้อย การทำเกษตรหากเป็นมือใหม่อาจจะต้องหาความรู้กันมากหน่อยเพื่อให้ได้ผลิตผลที่น่าพอใจ

แสดงความคิดเห็น