ข้าวบูดเร็วต้องทำแบบนี้ หุงแล้วทานไม่หมดก็เก็บไว้ได้

257
วิธีแก้ข้าวบูดเร็ว

ข้าวบูดเร็วต้องทำแบบนี้ หุงแล้วทานไม่หมดก็เก็บไว้ได้

เคยไหมที่จะต้องทิ้งข้าวไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเวลาหุงข้าวแล้วทานไม่หมดมีข้าวเหลืออยู่ในหม้อผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงก็เสียซะแล้ว น่าเสียดายมาก ๆ โดยเฉพาะวันไหนอากาศร้อน ๆ ยิ่งเสียเร็วมาก กลิ่นก็เหม็นมาเลยทีเดียว ปัญหานี้สามารถแก้ได้ที่ตัวของหม้อหุงข้าวทำได้เองง่ายๆ มีคนทำตามแล้วปรากฏว่าข้าวเก็บได้นานขึ้น

วิธีทำให้ข้าวในหม้อไม่บูดเร็ว เก็บได้นานขึ้น

1 เอามาล้างปกติโดยใช้น้ำย าล้างจานล้างเลย 1 ครั้ง แล้วก็ใส่น้ำเปล่าเฉย ๆ ก่อน จากนั้นก็ไปหุงน้ำเปล่าไปเลยประมาณ 2 ถ้วย หุงไปประมาณ 20 นาที เท่านี้เ ชื้ อ ร าที่อยู่ในหม้อเป็นตัวการทำให้ข้าวบูดนั้นก็จะหายไป เราก็นำมาหุงข้าวปกติข้าวก็ไม่เสียเร็วแล้ว

2 เพียงเอาหม้อหุงข้าวมาทำความสะอาดปกติเลย แล้วนำไปตากแดดแรง ๆ ไว้สักแดดเดียวก็พอ ตากไปเลยเช้า – บ่าย แล้วก็ล้างอีกรอบ ก็เอามาหุงข้าวได้

3  ใช้เกลือช่วย โดยไปล้างหม้อหุงข้าวปกติแล้วใส่เกลือแกงลงไปและเกลือป่นด้วย โรยลงไปให้ทั่วในหม้อเลย แล้วค่อยทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วค่อยเอามาล้างอีกรอบ เสร็จแล้วก็ใช้หม้อไปหุงข้าวปกติเลย ส่วนเวลาจะล้างครั้งต่อไปก็เอาเกลือผสมกับน้ำ ย าล้างจานล้างสัก 2 ครั้ง

4 หม้อหุงข้าวล้างปกติแล้วเอาน้ำเปล่าใส่หม้อ 1/3 ส่วนของหม้อแล้วใส่น้ำส้มสายชูไปด้วยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วไปหุงให้น้ำเดือดสัก 5 นาที ก็ค่อยเอาหม้อมาทำความสะอาดอีกครั้ง

5. เช่นเดิมคือ ล้างหม้อก่อนแล้วเอาน้ำส้มสายชูลงไปสัก 1 ช้อนชา แล้วก็นำไปหุงปกติเลย ก็ลองหุงดูสัก 2 ถ้วย ถ้าข้าวมันรสชาติดีก็นำไปหุงได้ปกติเลย มันอาจจะมีกลิ่น รสเปรี้ยวบ้างบางทีแต่ก็ไม่ได้อั น ต ร า ยอะไร

เป็นเคล็ดลับการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวนั่นเอง ข้าวบูดสาเหตุก็มาจาก เ ชื้ อ ร าจากหม้อข้าวที่เราอาจจะล้างไม่สะอาด หรือเกิดการหมักหมมมาจากการใช้งานนาน ๆ และคุณจะเลือกทำตามวิธีใดวิธีหนึ่งก็ได้หรือทำทุกข้อก็ได้เช่นกัน เท่านี้ปัญหาข้าวบูดก็จะหมดไป

แสดงความคิดเห็น