วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม หลังยกเลิกบัตรเอทีเอ็ม สามารถขอคืนเงินได้ น้อยคนที่รู้

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม หลังยกเลิกบัตรเอทีเอ็ม สามารถขอคืนเงินได้ น้อยคนที่รู้

ถ้าเป็นสมัยแต่ก่อนบัตร ATM ก็ยังจำเป็นมาก เพราะว่าหากเรากดเงินต่างตู้ก็ทำให้เสียค่าธรรมเนียมแล้วหลายครั้งก็เป็นเงินไม่น้อยเลย แต่ทุกวันนี้เราทำธุรกิจทางการเงินได้ง่าย ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตการมีบัตรเอทีเอ็มหลายใบดูจะสิ้นเปลืองไปเปล่าๆ ค่าธรรมเนียมบัตรรายปีไม่ได้น้อยเลย ยิ่งใครมีหลายใบยิ่งต้องจ่ายเยอะมาก ทุกวันนี้ ATM พกไว้ 1 – 2 ใบก็เพียงพอแล้วแถมยังมีนโยบายกดเงินโดยไม่ใช่บัตรได้อีกด้วย

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

หากต้องการยกเลิกการใช้งานบัตร ATM นั้นทำไม่ยากยกเลิกง่ายๆ แต่น้อยคนมากจะรู้ว่า เราสามารถขอเงินค่าธรรมเนียมคืนได้ เพื่อไม่ให้ธนาคารเงียบเรื่องนี้ไว้เราก็ต้องไปแบบผู้มีความรู้กันหน่อย ลองอ่านบทความรีวิวการยกเลิกบัตรเอทีเอ็มเรื่องนี้แล้วจะช่วยคุณได้เยอะเลย

เรื่องราวของการยกเลิกบัตร ATM และขอคืนค่าธรรมเนียมนี้เป็นของคุณ คุณปาหนันขับมินิคูเปอร์สีน้ำตาล ขอบคุณที่ได้เอาความรู้ดี ๆ มาแบ่งปันทุกคน เนื้อเรื่องมีใจความว่า ในวันนี้เราถึงอยากจะมารีวิว การยกเลิกบัตร ATM และการขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์บอกต่อกันหลายๆคน บางคนอยากทำบ้าง เพราะมีธนาคารเยอะเหลือเกิน สิ่งที่เราจะต้องทำคือต้องไปยกเลิกทั้ง 4 ธนาคารด้วยกันคือ

– ธนาคาร ก รุ ง ไ ท ย

– ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

– ธนาคารกรุงเทพ

– ธนาคาร ก สิ ก ร ไ ท ย

โดยเอกสารที่จำเป็นจะต้องมี 2 อย่างนั้นก็คือ อย่างแรกสมุดบัญชี อย่างที่ 2 บัตรประชาชน ส่วนบัตร ATM จะเอาไปหรือว่าไม่เอาไปก็ได้

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

ธนาคารกรุง ไ ท ย

อย่างแรกนั้นให้เราทำการเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ และขอการยกเลิกบัตร ATM เพื่อที่จะขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน แล้วทางเจ้าหน้าที่จะทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชน เพื่อทำการเช็คว่าหักค่าธรรมเนียมไปเมื่อไหร่เจ้าหน้าที่จะทำการคำนวณคิดค่าธรรมเนียมที่จะจ่ายคืนให้กับลูกค้าเป็นมูลค่าเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่จะทำการคิดตัวเลขออกมาเป็นยอด ลองสังเกตดูคร่าวๆ ถ้าเราคิดเอง จ่ายไปแล้ว 6 เดือนหรือ 6 เดือน ค่าธรรมเนียมรายปี 180 บาท เขาก็จะบอกว่าได้คืน 90 บาท

หลังจากนั้นให้เราทำการกรอกแบบฟอร์มซักเกล็น้อย บอกเลยว่า เจ้าหน้าที่น่ารักมาก อันไหนไม่เข้าใจเราก็สามารถถามและสั่งคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ได้เลย สุดท้ายเขาก็จะให้เราเขียนใบนำฝากจำนวนยอดเงิน และให้เรายื่นและเอาเข้าบัญชี อัพเดทสมุดให้เรียบร้อยทันที

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ให้เราทำการไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอยกเลิกบัตร atm และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เจ้าหน้าที่จะทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชน ระบบจะขึ้นให้ว่าเราได้เงินคืนเท่าไหร่ เป็นยอดทศนิยมเลยทีเดียว ก่อนครบกำหนดเราจะต้องจ่ายเท่าไหร่ คิดเป็นรายวันเลย แทบจะไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไร เจ้าหน้าที่จะทำการปริ้นข้อมูลมาให้เซ็นอย่างเดียวและอัพเดทเงินเข้าบัญชีให้ทันที

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

ธนาคารกรุงเทพ

เข้าไปติดต่อหน้าที่เพื่อขอยกเลิกบัตร atm และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืน เจ้าหน้าที่บางคนอาจจะบอกว่าไม่ได้ขอไม่ได้ เราเลยไปศึกษามาแล้วว่า ขอคืนได้ เจ้าหน้าที่ก็ทำการขอสมุดบัญชีและบัตรประชาชนเพื่อเช็คว่าหักค่าธรรมเนียมไปเท่าไหร่เมื่อไหร่อย่างไร หลังจากนั้นทำการกรอกคำร้องทั่วไป แล้วส่งเรื่องไปทางสำนักงานใหญ่ ในตอนนั้นเราถามว่าให้เรากรอกอะไรบ้าง คำตอบที่ได้กลับมานั่นก็คือ อยากได้อะไรเขาก็ตอบไปอย่างนั้นแหละค่ะ ก็ผิดเจ้าหน้าที่แจ้งว่าประมาณ 3 วันน่าจะมีเงินค่าธรรมเนียมที่เราขอคืนเข้า

ธนาคารกสิกร ไ ท ย

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ของสมุดบัญชี และบัตรประชาชน เพื่อที่จะทำการยกเลิกบัตร ATM ให้ แล้วเขาก็โทรหาคอลเซ็นเตอร์คุยเรื่องการขอค่าธรรมเนียมรายปีส่วนต่างคืน อาจจะมีรายละเอียดที่จะต้องยืนยันบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไปแจ้งยอดเงินภายใน 7 วันทำการ

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

สรุป

– ทุกธนาคารสามารถขอยกเลิกบัตร ATM และขอค่าธรรมเนียมรายปีคืนได้

– เท่าที่ไปทั้งหมด 4 ธนาคารประทับใจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่สุดค่ะ บริการดี ระบบขึ้นให้ ไม่ต้องกรอกอะไรเยอะ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาก ยอดที่ให้คืนก็ขึ้นในระบบทันที ไม่ต้องมานั่งคิดคำนวณ

– ธนาคารกสิกร ไ ท ย คิดว่าทำผ่าน call center น่าจะสะดวกสุดค่ะ เพราะยังไงก็ต้องโทรหา call center อยู่ดี

– ธนาคารกรุงเทพ เราว่าระบบค่อนข้างล้าหลังเลย ต้องกรอกคำร้องทั่วไป ส่งไปสำนักงานใหญ่อีก ได้คืนเท่าไรก็ไม่รู้
ปล เพิ่งไปทำเรื่องเสร็จเมื่อวาน รออีก 2 ธนาคารติดต่อกลับว่าได้คืนหรือไม่เท่าไร แล้วจะมาอัพเดทอีกทีนะคะ”

ใครที่กำลังคิดจะไปยกเลิกเหมือนกันอ่านเรื่องของคุณปาหนันขับมินิคูเปอร์สีน้ำตาล แล้วหวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยนะ อย่างน้อยก็ได้เงินค่าธรรมเนียมคืนมาแม้ว่าจะมีขั้นตอนอยู่บ้าง แต่เงินส่วนนั้นคือเงินของเราที่ควรจะได้รับกลับมา มันเป็นสิทธิ์ของเราที่จะต้องรักษาอย่างหนึ่งเหมือนกัน

วิธีทำขอคืนค่าธรรมเนียม

หากไม่มีบัตร ATM เราจะกดเงินได้อย่างไร

– ไม่ต้องยกเลิกไปหมดทุกธนาคารก็ได้ เหลือไว้สัก 1 – 2 ใบก็พอโดยเลือกธนาคารที่กดได้ทุกตู้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมจะดีมาก

– ถ้ายกเลิกหมดก็ให้สมัครอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งหรือโมบายแบงค์กิ้งที่สามารถโอนและมีคำสั่งกดเงินโดยไม่ใช่บัตรก็ได้

– เดินเข้าไปใน 7 – 11 พร้อมบัตรประชาชน เลขบัญชี ก็ขอถอนเงินออกมาได้เลยง่าย ๆ

– ไปถอนที่ธนาคารเลย

– จ่ายผ่าน QR Code มีหลายร้านรับชำระแบบออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว เช่น เซเว่นก็รับชำระด้วย ทรูมันนี่วอลเลท เป็นต้น

การไม่มีบัตร ATM ในยุคดิจิตัลแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่น่ากังวลอะไรนัก เพราะว่าเรามีทางเหลือหลายอย่างที่ให้สามารถเอาเงินออกมาได้ หรือซื้อสินค้าและบริการได้โดยที่เราไม่ต้องกดเงินออกมาเลยก็ยังได้ ประ เ ท ศ ไ ท ย เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดแบบช้า ๆ แล้วเราก็จะต้องปรับตัวให้ได้เหมือนกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Postsara, คุณปาหนันขับมินิคูเปอร์สีน้ำตาล

แสดงความคิดเห็น