เปิดแอร์แบบนี้ค่าไฟถูกลงเป็นพัน น้อยคนที่รู้วิธีนี้ เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง

678
วิธีเปิดแอร์แบบประหยัดไฟ

เปิดแอร์แบบนี้ค่าไฟถูกลงเป็นพัน น้อยคนที่รู้วิธีนี้ เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง

ทราบไหมว่าแอร์บ้านนั้นกินไฟแบบสุด ๆ ไปเลยนะโดนเฉพาะในช่วงหน้าร้อนชีวิตจะขาดแอร์ พัดลม และของเย็น ๆ ไม่ได้เลย บ้านเราเป็นเมืองร้อนที่ค่อนข้างจะร้อนมากๆ เสียด้วย แม้จะเป็นแอร์ประหยัดไฟแค่ไหนแต่เปิดนานๆค่าไฟก็บานเบอะไม่น้อยเหมือนกันนะ ยิ่งถ้าเปิดแรง ๆ จะยิ่งกินไฟ วันนี้เราได้เอาเคล็ดลับ วิธีเปิดแอร์แบบประหยัดไฟ จะทำอย่างไรให้ประหยัดไฟได้เป็นพันเลยมาดูพร้อมกันได้เลย

ระยะเวลาที่เปิดแอร์จะอยู่ที่วันละ 8 – 10 ชั่วโมงเลย ค่าไฟตกที่ประมาณ 3.5 บาท/หน่วย คำนวณออกมาเป็นรายปีค่าไฟเฉพาะของแอร์อย่างเดียวจะตกที่ปีละ 15,000 – 20,000 บาท ซึ่งก็ค่อนข้างจะแพงเอาการทีเดียว ราคาขนาดนี้ทำให้เราซื้อแอร์ใหม่ได้เลยนะ ซึ่งถ้าใครมีกำลังทรัพย์มากพอและไม่หวั่นแม้ค่าไฟแพงก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับใครที่อยากจะประหยัดค่าไฟลงมามันก็ยังมีวิธีอยู่

เวลาเปิดแอร์ใคร ๆ ก็บอกว่าเปิดที่ไม่เกิน 25 องศาจะช่วยประหยัดค่าไฟได้ มันก็จริงนะแต่ไม่ใช่ทั่งหมด สำหรับอากาศเมืองร้อนแบบบ้านเรานั้นมันอาจจะไม่ได้ผล ซึ่งคนไ ท ยต้องการความเย็นก็จริงแต่ร่างกายไม่ได้ชินกับอากาศเย็นมากนักนะ แต่ถ้าใครจะใช้วิธีนี้ก็ได้อยู่ ในวันร้อนมาก ๆ 25 องศาอาจจะไม่พอก็ได้นะ

วิธีประหยัดค่าไฟโดยการใช้แอร์ให้คุ้ม

เวลาจะเปิดแอร์ห้องไหนให้ถ่ายอากาศร้อนในห้องออกไปเสียก่อน จะช่วยทำให้ห้องเย็นขึ้นได้ ซึ่งเปิดพัดลมช่วยไล่ความร้อนออกไปจากห้องก่อนแล้วค่อย ๆ ปรับแอร์ให้เย็นทั่วห้อง หากเปิดแต่แอร์อย่างเดียวมันทำงานหนักไปแถมกินไฟเพียบเลย ก็เปิดครั้งแรกที่แอร์ 27 – 30 องศา แล้วรอให้พัดลมเป่าร้อนไปก่อนแล้วค่อยปรับระดับความเย็นตามที่ชอบ และเมื่อเราตั้งอุณหภูมิแอร์สูงจะยิ่งประหยัดไฟจากการใช้แอร์ได้เยอะนะ

มีคนถามว่าแล้วพัดลมมันไม่ยิ่งกินไฟเพิ่มหรือ คำตอบคือ ไม่เลยเพราะว่าพัดลมกินไฟไปเพียง 50 วัตต์ เท่านั้นเอง พัดลมเปิดเรียงกัน 15 ตัว ยังไม่เท่ากับเปิดแอร์เพียงตัวเดียวเลยนะ ฉะนั้นในวันที่ไม่ได้ร้อนอะไรมากมายนักควรจะเปิดพัดลมใช้จะดีกว่า ให้แอร์ได้พักบ้าง แถมประหยัดไฟ

แทนที่เราจะหมดเงินไปกับค่าไฟ พอใช้แอร์เป็นค่าไฟลดลงก็ทำให้มีเงินเหลือไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลยนะ ซึ่งพอเราใช้แอร์ได้ถูกแล้วจะประหยัดลงไปเยอะจากที่ต้องจ่ายปีละ 15,000 บาท ก็จะเหลือประมาณ 5,000 – 8,000 บาท ต่อปีเท่านั้นเอง ลดลงมาเยอะมาก ๆ ลองทำกันดูนะ ทำให้เรามีเงินเหลือไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น