หลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่ใจกลางจักรวาล มีมวลเท่าดวงอาทิตย์ 2 หมื่นล้านดวง

274
หลุมดำ ขนาดอภิมหาใหญ่ ใจกลางจักรวาล

หลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่ใจกลางจักรวาล มีมวลเท่าดวงอาทิตย์ 2 หมื่นล้านดวง

จักรวาลของเรานั้นกว้างใหญ่ไพศาลมาก จักรวาลหรือเอกภพจะอยู่ในรูปแบบที่ เป็นระบบระเบียบและมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก และจักรวาลก็มีเทหวัตถุมากมายเช่นดวงอาทิตย์ดาวเคราะห์ดวงจันทร์ดวงดาวต่างๆทั้ง มีมวลมหาศาลและไม่มีมวลเลย แต่สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งๆหนึ่งที่มีมวลมหาศาล เพราะสิ่งนี้มีแรงโน้มถ่วงที่สูงมากไม่มีอะไรที่จะออกจากบริเวณนี้ได้เลยแม้แต่แสงก็ไม่สามารถออกไปได้นั่นคือหลุมดำนั่นเอง หัวข้อที่เราจะพูดในวันนี้คือความอัศจรรย์ของ หลุมดำ ใจกลางจักรวาลไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

หลุมดำ ขนาดอภิมหาใหญ่ ใจกลางจักรวาล

สำหรับความอัศจรรย์ของหลุมดำเป็นวัตถุที่แค่คิดก็น่ากลัวแล้วเพราะเจ้าหลุมดำมีพลังที่สามารถทำลายล้างและสามารถดึงดูดสิ่งต่างๆอย่างมหาศาล  สมัยแต่ก่อนนั้น มีนักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า ไอสไตน์ เขาไม่เชื่อว่า หลุมดำมีอยู่จริง แต่เขาได้คิดว่ามีปีศาจสีดำที่สามารถดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปในนั้นได้ แต่ก็ถือว่าเป็นการคิดที่แปลกใหม่เลยทีเดียว

เมื่อมาถึงในยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีพัฒนาทำให้เรารู้ว่าหลุมดำนั้นมีอยู่จริงและ เราสามารถค้นหาความลับของหลุมดำได้หลายๆอย่างแต่ก็มีอีกหลายๆอย่างที่เรายัง ไม่สามารถค้นหาเกี่ยวกับมันได้ ความลับเกี่ยวกับหลุมดำที่เรารู้อย่างแรกเลยคือ สารต่างๆที่อยู่ ในจักรวาลนี้สามารถกลายเป็นหลุมดำได้ทั้งนั้น

หลุมดำ ขนาดอภิมหาใหญ่ ใจกลางจักรวาล

หากสารนั้นมีการถูกบีบอัดให้เล็กลงจนเกินขอบเขตนักวิทยาศาสตร์จะเรียกการบีบอัดที่เกินขอบเขตนี้ว่า รัศมีชว๊าซซิลด์  เช่นสมมุติว่า ดวงอาทิตย์จะกลายเป็นหลุมดำได้นั้นมันจะต้องถูกบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงขนาดของมันก็จะเท่ากับเมืองเมืองหนึ่งแต่หากเป็นโลกของเรา เราก็จะถูกบีบอัดให้เล็กลงเท่ากับ เม็ดถั่วลิสงเท่านั้น

หลุมดำ ขนาดอภิมหาใหญ่ ใจกลางจักรวาล

และหลุมดำในจักรวาลของเรา ที่เรารู้จัก นั้น เช่น XTE J1650-500 เป็นหลุมดำที่มีขนาดเล็ก เท่ากับเมืองแมนฮัตตัน และหลุมดำนี้มีมวลที่มากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 3 เท่าด้วยกัน แต่ถ้าหากเป็นหลุมดำขนาดกลางที่เรารู้จักจะเป็น หลุมดำ M82 X-1 ที่มีขนาดเท่ากับ ดาวอังคารแต่มวลของมัน มากเท่ากับดวงอาทิตย์ ถึง 1,000 ดวงเลยทีเดียวและหลุมดำที่อยู่ใจกลางจักรวาลที่มีขนาดใหญ่ที่เรารู้จักคือ supermassive Black holes หลุมดำขนาดใหญ่นี้ มันมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ ถึง 20,000 ล้านดวงเลยทีเดียว เป็นหลุมดำที่ แค่คิดก็ขนลุกแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลุมดำมีความ มหัศจรรย์ และความลับความแปลกประหลาดมากมายปริศนาหลายอย่างที่ยังหาคำตอบเกี่ยวกับหลุมดำไม่ได้ กลุ่มดำจึงเป็นสิ่งที่ ท้าทายนักวิทยาศาสตร์ และเป็น สิ่งมหัศจรรย์ของจักรวาลอย่างแท้จริงเมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับหลุมดำจะทำให้เราแปลกประหลาดใจอยู่เสมอ

แสดงความคิดเห็น