น็อตตัวแสน ประสบการณ์แสนแพงของการซ่อมรถ

น็อตตัวละแสน

น็อตตัวละแสน ประสบการณ์แสนแพงของการซ่อมรถ

มีเรื่องที่อยากจะเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านเอาไว้เป็นข้อคิดในการใช้ชีวิต เป็นเรื่องของเศรษฐีคนหนึ่งที่ต้องการจะซ่อมรถคันโปรดของพ่อเขา ซึ่งเรื่องราวนี้เป็นประสบการณ์แสนแพงเลย “น็อตตัวละแสน” เป็นใครเจอแบบนี้ก็มีหวังช็อกกันไปข้างแน่ ๆ แต่ว่ามีประโยคที่พูดว่า “น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก” เอาล่ะลองมาอ่านกันดูว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร

น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก… คำพูดจากช่างซ่อมรถคนหนึ่ง

เศรษฐีคนหนึ่งได้กลับไปบ้านเกิดของพ่อเขาที่จากไป เมื่อกลับไปถึงบ้าน เขาได้ไปเห็นรถคันโปรดของพ่อ ซึ่งเป็นรถคันแรกของครอบครัว เป็นรถที่พ่อใช้พาไปไหนต่อไหนในอดีต รถคันนี้ มีแต่ความทรงจำดีๆมากมาย รถคันนี้มีความหมายสำหรับเศรษฐีคนนี้มาก แต่รถคันนี้ไม่ได้ใช้งานมาหลายปีแล้ว มันสตาร์ทไม่ติดเลย เขาเองก็รักรถคันนี้มากจึงตัดสินใจนำรถคันนี้ไปซ่อม

หลายปีแล้วที่หาช่างซ่อมไม่ได้สักที จะอู่ดัง อู่มีชื่อเสียง อู่เล็กและหลาย ๆ อู่ก็ช่วยไม่ได้เลย วันนึง มีช่างเร่ร่อนคนหนึ่งผ่านมาในหมู่บ้านนี้พอดี ในระหว่างทาง มีคนพูดกันถึงเรื่องรถเศรษฐีว่า ไม่มีใครซ่อมได้เลย เขาได้ยินเข้าจึงออกปากว่า จะซ่อมให้ ช่างเร่ร่อนไปถึงบ้านเศรษฐี ก้มๆเงยๆอยู่ไม่กี่นาที เขาก็หยิบน็อตตัวนึงออกจากกระเป๋าเครื่องมือเขา แล้วนำมาใส่ให้กับรถของเศรษฐี ปรากฎว่ารถสตาร์ทติด…!!

เสียงท่อรถที่เขาคุ้นเคยมาตั้งแต่วัย เ ด็ ก ช่วยฟื้นความทรงจำเก่าๆ ที่เขามีความสุขกับพ่อ เศรษฐีรีบวิ่งลงมาดูรถที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยความดีใจ

เศรษฐีถามช่างว่า ท่านจะคิดค่าแรงเท่าไรในการซ่อมครั้งนี้..?

ช่างตอบว่า… 1 แสนบาท

เศรษฐีตกใจ ทำไมท่านถึงคิดแพงขนาดนี้เล่า

เพียงแค่ใส่น๊อตเพียงตัวเดียว…? ช่างตอบ…ใช่

“ผมใช้น็อตเพียงตัวเดียว 1 แสนบาท ไม่แพงหรอก

เพราะผมทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ ผมแก้ปัญหาที่คนอื่นแก้ไม่ได้

ผมรู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ หนึ่งแสนนี่ไม่ใช่คาน๊อต

แต่เป็นค่าความรู้ ค่าประสบการณ์ต่าง  หาใช่น็อตตัวเดียวตามที่ท่านตีคุณค่า”

เศรษฐีได้ยินเช่นนั้น จึงไปหยิบเงินมาให้ช่าง 1 แสนบาท

น็อตตัวละแสน

เรื่องนี้ก็สอนให้ได้รู้ว่า

หากคุณ มีความสามารถที่คนอื่นไม่มี ทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ รู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ ทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้แบบคุณ คุณจะได้รับผลตอบแทนในแบบที่คนอื่นไม่ได้กัน หากคุณทำได้เท่ากับคนอื่น หรือทำในสิ่งที่ใครๆก็ทำได้อย่าไปคิดเรียกร้องอะไรที่มันเกินกว่าความสามารถคุณเลยเพราะ คุณก็จะได้รับผลตอบแทน ในแบบที่ใครๆก็ได้กันเพราะ โลกจ่ายผลตอบแทนตามความสามารถ

ไม่งั้น คนขับรถเมล์กับคนขับเครื่องบินก็คงเงินเดือนเท่ากันแล้ว หนทางเดียวที่คุณจะได้มีชีวิตดีๆได้รับผลตอบแทนมากๆ คือ “ต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น” ดีกว่าที่เป็นอยู่ หากอยากมีอำนาจต่อรองมากขึ้น หากอยากเลื่อนตำแหน่งหากอยากมีเงินเดือนมากขึ้น ก็ต้องพัฒนาตัวเองกันหน่อย แต่หากชอบชีวิตที่เป็นอยู่ของคุณตอนนี้ชอบเงินเดือนแบบนี้ ก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไร

แต่ละคนนั้นต่างก็มีทักษะความสามารถกันทั้งนั้น มันจึงไม่แปลกเลยที่โลกนี้มีคนหลากหลายอาชีพและในแต่ละอาชีพนั้นก็ล้วนแต่มีมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับอีกหลาย ๆ คนที่ไม่มีทักษะนั้น ๆ บางอย่างเราก็ต้องจ่ายแพงหากมันแก้ปัญหาให้กับเราได้จริง ๆ มันอาจจะเป็นประสบการณ์แสนแพงหลายคนทำใจไม่ได้ แต่อยากให้มองที่ความคุ้มค่ากับความยากที่กว่าจะได้มันมาดีกว่านะแล้วมันจะคุ้มเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  สิริทัศน์ สมเสงี่ยม , liekr

แสดงความคิดเห็น