เล้าไก่ไม้ไผ่ แบบพอเพียง ต้นทุนต่ำ งบแค่ 500 บาทเท่านั้น!!

เล้าไก่ไม้ไผ่

เล้าไก่ไม้ไผ่ แบบพอเพียง ต้นทุนต่ำ งบแค่ 500 บาทเท่านั้น!!

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพทางการเกษตรอยู่ แต่ขาดปัจจัยหลักแสนในการลงทุน ไม่ใช่ปัญหาเพราะวันนี้เรามีไอเดียดีๆมาแนะนำซึ่งเป็นการใช้เงินเพียงหลักร้อยในการลงทุน

การลงทุนน้อย และได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่จะนำมาพูดในวันนี้ก็คือ การสร้างเล้าไก่หลักร้อย หลายคนคงจะสงสัยว่า  “เอ๊ะ เล้าไก่หลักร้อยทำได้จริงๆเหรอ” หากพูดไปอย่างเดียวก็คงจะไม่เห็นภาพว่าการสร้างเล้าไก่หลักร้อยทำได้จริงๆ

เล้าไก่ไม้ไผ่

โดยไอเดียของเล้าไก่ต้นทุนหลักร้อยนี้ถูกออกแบบมาจาก ศูนย์วิจัยบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ ซึ่งเป็นผู้คิดและออกแบบเล้าไก่หลักร้อย โดยที่การสร้างเล้าไก่จะต้องเน้นไปที่ความประหยัดและใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก และมีสัดส่วนในการบริหารจัดการการสร้างเล้าไก่ดังนี้

1. เล้าไก่จะต้องมีลักษณะเป็นโรงเรือนขนาด 6×6 เมตร มีความกว้างและความยาวที่เท่ากัน

เล้าไก่ไม้ไผ่

2. ใช้ไม่ไผ่ในการทำเป็นโครงสร้างของโรงเรือน และในส่วนของหลังคาใช้เป็นหลังคามุงจาก ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่หาได้ตามชุมชน

เล้าไก่ไม้ไผ่

 

3.ใช้ตาข่ายมาล้อมเล้า ราคาโดยประมาณ 200 บาท ซึ่งเพียงพอสำหรับโรงเรือนเล้าไก่ขนาด6×6เมตรอย่างแน่นอน ลวดและตะปูที่ใช้เชื่อมส่วนต่างๆของเล้าไก่ ราคาโดยประมาณ 100 บาท

เล้าไก่ไม้ไผ่

และในการสร้างโรงเรือนเล้าไก่ที่ดีควรจะแบ่งโซนออกเป็น2โซน โดยที่โซนที่1ควรทำเป็นสถานที่พักผ่อน หลบฝนหลบแดด เพื่อให้ไก่ใช้เป็นที่ฟักลูกออกไข่ได้ ส่วนโซนที่2ควรจะทำเป็นลานกว้างๆโล่งๆไว้สำหรับให้ไก่ได้วิ่งเล่น ผ่อนคลายและหาอาหารกิน

เล้าไก่ไม้ไผ่

จากงบประมาณที่ได้อนุมานราคาวัสดุที่ใช้ในการสร้างเล้าไก่จะเป็นงบหลักร้อยซึ่งก็ไม่เกิน500บาท การลงทุนสร้างเล้าไก่ที่แสนจะประหยัดและสามารถทำได้จริง

เล้าไก่ไม้ไผ่

แต่การทำโรงเรือนที่ใช้วัสดุธรรมชาติก็จะอยู่ไม่ได้นานแต่เน้นการประหยัดไว้ก่อน หากใครที่เลี้ยงไก่เป็นอาชีพไปนานๆแล้วมีเงินมากพอที่จะซื้อวัสดุที่มันแข็งแรงมาต่อเติมหรือสร้างขึ้นใหม่ก็ได้ทั้งนั้น

สำหรับใครที่สนใจหรือที่บ้านเลี้ยงไก่อยู่แล้วก็สามารถนำวิธีการไปทดลองทำเล้าไก่เป็นธุรกิจของตัวเองได้ เพราะเดี๋ยวนี้ไก่และไข่ถือเป็นอาหารหลักที่มีอยู่ตามท้องตลาดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่รับประทานกันอยู่แล้ว

เล้าไก่ไม้ไผ่

การเป็นเกษตรเล้าไก่ ถือเป็นอาชีพที่ไม่ธรรมดาสามารถสร้างรายได้ที่มากพอที่จะทำเป็นอาชีพหลัก ไม่ต้องกลัวว่าไก่และไข่จะล้นตลาด เป็นอาหารหลักของทุกๆบ้านแถมยังเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบริโภค อย่างนี้แล้วรับรองทำเล้าไก่ เลี้ยงไก่ขาย ไม่มีจนแน่นอน

แสดงความคิดเห็น