ค้างผัก แบบต่างๆ ที่นิยมใช้กัน ช่วยเพิ่มผลผลิต ทำเองได้ไม่ยาก

662
สุดยอดไอเดีย ค้างผัก
Loading...

ค้างผัก ที่เกษตรกรทำกันมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบจะมีความเหมาะสมกับพืชแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน แต่ข้อดีของการมีค้างผักนั้นมีเยอะพอสมควร นายข้าวต้มขอยกตัวอย่าง เช่น ทำให้พืชให้ผลผลิตสูง(เยอะ), ง่ายต่อการดูแลรักษาพืช, พืชให้อายุการเก็บเกี่ยวได้ยาวนานขึ้น, ผลผลิตที่ได้สวย, ป้องกันแมลงศัตรูที่มากัดกินผลผลิตทางดินได้ และอีกมากมาย ฯลฯ แต่ข้อเสียก็มีอยู่ คือลงทุนสูง ส่วนวัสดุที่ใช้ทำค้างผักก็มีตั้งแต่เสาปูน(ลงทุนสูงระยะยาว), ไม้, ไม้ไผ่ (เป็นที่นิยมที่สุด ส่วนเชือกทำค้างก็มีตั้งแต่ลวดหรือสลิง(ถาวรลงทุนสูง), เชื้อไนล่อน, เอน เป็นต้น

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ได้รู้จักกับข้อดีของการมีค้างผัก และวัสดุอุปกรณ์แม้ว่าจะเป็นการลงทุนที่สูงแต่นี้ก็คุ้มค่าเพราะเป็นลงทุนระยะยยาว คงทนถาวร ยังไงแล้วแต่ความสะดวกของเพื่อนๆทุกคนครับ แต่หากเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะทำค้างรูปแบบไหนดี วันนี้นายข้าวต้ม ก็มีตัวอย่างของค้างแบบต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันก่อนครับ

ค้างผัก แบบต่างๆ

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบเสารั้ว
ค้างแบบเสารั้ว  พบง่ายได้ทั่วไป และพบมากที่สุด เพราะทำง่าย ให้ผลผลิตที่ดี

loading...

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบตัว A
ค้างแบบตัว A  ค้างแบบนี้ทำง่าย ลงทุนไม่มาก ให้ผลผลิตที่ดีในช่วงแรกๆ แต่พอนานๆ ไป การจัดการเรื่องการตัดแต่ง เก็บผลผลิตยากลำบาก

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบกระโจม
ค้างแบบกระโจม  ค้างแบบนี้คล้ายคลึงกับ แบบตัว A คือ ให้ผลดีในช่วงแรกๆ แต่พอนานๆ ไป การจัดการเรื่องการตัดแต่ง

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบตัว T
ค้างถั่วแบบตัว T เหมาะสำหรับพื้นที่เชิงเขา ไม่ราบเรียบ แต่สามารถประยุกกต์ใช้กับพื้นที่ราบได้เช่นกัน ข้อดีคือ สามารถจัดการได้ง่าย สะดวกในการเก็บผลผลิต ต้องตัดแต่งโคนต้นด้านล่างให้โล่ง และอาจเพิ่มจำนวนเส้นลวดบนเสาได้

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบตัว H
ค้างแบบตัว H ค้างแบบนี้มักพบในแปลงเพาะปลูกที่มีการลงทุนสูง การจัดการดี วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เป็นเสาปูน หรือโลหะ สามารถใช้ได้นาน ข้อดีคือเก็บผลผลิตได้มาก และเก็บได้นาน

loading...

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบเสาคู่
ค้างแบบเสาคู่ ให้ผลผลิตที่สูง และเก็บผลผลิตง่าย การจัดการต่างๆ สะดวกสบาย ค้างมีความสมดุล ไม่หนักข้างใด ข้างหนึ่ง จนทำให้เสาล้ม แต่ทิศทางแถวในการปลูก ควรอยู่ในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก เพราแสงจะได้ส่องทั่วถึง

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

ค้างแบบตารางหมากฮอต
ค้างแบบตารางหมากฮอต ค้างแบบนี้เป็นแบบสุดท้าย ในทุกๆ แบบ ค้างผักแบบนี้สามารถทำได้คุมกว้างเต็มพื้นที่ที่เรามีเลยก็ได้ ค้างแบบนี้ควรมีการตัดแต่งกิ่งที่ไม่มีผล หรือเล็กลีบออก เพืื่อให้โปร่ง แสงแดดส่องถึงป้องกันการเกิดเชื้อรา

สุดยอดไอเดีย ค้างผัก

เป็นอย่างไรละครับกับค้างผัก วันนี้ที่นายข้าวต้มแนะนำให้กับพี่น้องทุกท่าน สามารถเลือกทำให้เหมาะสมกับพืชผักที่เราจะปลูกได้เลยนะครับ วัสดุที่ใช้สามารถหาได้จากท้องถิ่นเพื่อความพอเพียงครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เกษตรนานา
ขอขอบคุณภาพจาก : สวนบ้านหม้อ

Loading...