อีกก้าวของมนุษยชาติ เมื่อยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ!

105
ยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ

อีกก้าวของมนุษยชาติ เมื่อยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ!

การพยายามในการสำรวจจักรวาลของมนุษยโลกแม้จะเริ่มต้นมาหลายสิบปีแล้ว แต่การจะส่งยานสักลำไปสำรวจบนพื้นผิวดาวเคราะห์นั้นกลับมีน้อยมาก  มีเพียงดวงจันทร์ที่มนุษย์เคยลงไปสำรวจด้วยตนเองมาได้สำเร็จ  แล้วก็ยังมีดาวเล็ก ๆ เพื่อนบ้านของเราอย่างดาวอังคารนี้  ที่มนุษย์โลกเคยส่งยานไปสำรวจมาแล้วถึง 8 ลำ แต่ก็เป็นเพียงยานที่สำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลบนพื้นผิวดาว  สารเคมี สภาพอากาศ ชั้นบรรยากาศ หรือสิ่งที่อยู่บนพื้นผิวทั่วไปของดาวเท่านั้น

ยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ

แต่เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 เวลาประมาณ 03.00 ตามเวลาประเทศไทย  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า  องค์การอวกาศนาซ่าได้ส่งยานสำรวจดาวอังคารที่ชื่อว่า “ยานอินไซท์ (Insight)   ลงจอดบนดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยบริเวณที่ลงจอดเป็นลานกว้างขนาดใหญ่มีชื่อว่า Elysium Planitia  และได้ส่งสัญญาณเป็นภาพแรกที่บันทึก ณ จุดลงจอดกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์ชาวโลกได้สำรวจกัน  พบว่า ในภาพแรกนี้ยังคงมองเห็นเป็นฝุ่นที่ตลบอบอวลขนาดที่ลงเกาะอยู่บนเลนส์ ซึ่งคาดการณ์ว่าฝุ่นเหล่านี้จะหลุดหายไปเองภายในเวลา 1 สัปดาห์

ยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ

ในช่วงเวลาที่ยาน Insight กำลังจะลงจอดบนดาวอังคารนั้น  ทางองค์การนาซ่าได้ทำการไลฟ์สดให้ชาวโลกได้ร่วมลุ้นกันไปด้วย  และมีคนเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก  รวมไปถึงชาวไทยจำนวนไม่น้อย   และทันทีที่มีการยืนยันว่ายานได้ลงจอดได้สำเร็จ   เหล่าผู้ควบคุมในห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion Laboratory ขององค์การนาซ่าถึงกับโห่ร้องกันออกมาด้วยความดีใจ  ร่วมไปกับชาวโลกทุกคนที่กำลังเป็นสักขีพยานในภารกิจนี้

ยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ

ในส่วนของยานอินไซต์นั้นเป็นโครงการสำรวจพื้นผิวและใต้พื้นผิวของดาวอังคาร ที่มีความสามารถมากกว่ายานลำอื่น ๆ ก็คือ สามารถขุดเจาะลงไปบนผิวดาวได้ถึง 5 เมตรด้วยกัน   ยานลำนี้ถูกปล่อยอกไปตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2561  หลังจากนี้ไปเมื่อยานได้เทียบท่าบนดาวอังคารแล้วอาจต้องให้เวลาอีก 2-3 เดือนในการที่จะให้แขนของหุ่นยนต์สำรวจได้ทำการจัดวางอุปกรณ์สำหรับขุดเจาะพื้นผิวได้เรียบร้อย ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม 2562   โดยโครงสร้างนี้จะใช้เวลาในการสำรวจราว 2 ปี  ระหว่างนี้ยานอินไซต์ก็จะส่งข้อมูลต่าง ๆ เป็นภาพถ่ายส่งมาให้นักวิทยาศาสตร์บนโลกได้ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลทางธรณีวิทยาของดาวอังคารต่อไป

ยาน Insight ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ

หลังจากนี้มนุษย์โลกเราคงจะได้ความรู้อะไรใหม่ ๆ จากดาวอังคารเพิ่มมากขึ้นอีกแน่ๆ เพื่อในอนาคต หากจำเป็นต้องหาอาณานิคมใหม่  ดาวอังคารที่มีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงโลกที่สุดก็น่าจะเป็นดาวเคราะห์ที่มีความเหมาะสมในการอยู่อาศัยมากที่สุดเช่นกัน และข้อมูลเหล่านี้ก็จะมีประโยชน์ในการพัฒนาสภาพแวดล้อมให้มนุษย์ทั้งหลายได้ไปอยู่อาศัยกันได้ในอนาคต

ขอขอบคุณวิดีโอจาก : Thai PBS News

แสดงความคิดเห็น