กำหนดการเปิด“ขึ้นเขาคิชฌกูฏ” 2562 พร้อมวิธี ไปบูชาอย่างไร ให้ได้บุญมาก!

246
เขาคิชฌกูฏ

กำหนดการเปิด“ขึ้นเขาคิชฌกูฏ” 2562 พร้อมวิธี ไปบูชาอย่างไร ให้ได้บุญมาก!

สำหรับนักแสวงบุญคงไม่มีใครไม่รู้จัก เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี กันใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเป็นสถานที่ใครหลายๆคนอยากไปกันเป็นอย่างมาก เพื่อไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏนั่นเอง เขาคิชฌกูฏนั้นเปิดให้เข้าเพียงแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นมีช่วงเวลาที่กำหนด หากใครได้พลาดแล้วก็ต้องรอปีถัดไป แล้ววันนี้เราก็จึงได้นำข้อมูลของการเปิดเขาคิชฌกูฏในปี 2562 มาอัพเดทกันค่ะ พร้อมวิธีไปบูชาอย่างไร ให้ได้บุญมากมาฝากด้วย

การเปิด เขาคิชฌกูฏ ในปี 2562

สำหรับกำหนดการ งาน เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2562

– เริ่มในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ถึง 5 เมษายน 2562

– บวงสรวง เปิดงานวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2526

– บวงสรวง ปิดงาน วันที่ 5 เมษายน 2562

การเปิด เขาคิชฌกูฏ ในปี 2562

เขาคิชฌกูฏ บูชาอย่างไร? ให้ได้บุญมาก!!

1. การไปเขาคิชฌกูฏต้องตั้งใจมา เพื่อกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาท หรือถ้าชักชวนใครมาต้องบอกหรือชวนให้มากราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาท คือ ต้องตั้งใจมาเพื่อกราบไหว้รอยพระพุทธบาทเท่านั้น

2. ขณะขึ้นมาบนเขาต้องรักษากาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส อย่าพูดหรือกระทำการอันใดอันเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นหรือไม่เคารพโดยเด็ดขาด

3. ข้อนี้สำคัญมาก เมื่อมาถึงจุดลานพระบาท ต้องเข้ากราบไหว้บูชาก่อนไปจะขึ้นไปลานอินด้านบน เพราะคนส่วนมากเมื่อคนมากๆ รอไม่ไหวจะขึ้นไปลานอินด้านบนก่อน หรือตั้งเจตนาจะไปขอพรที่จุดผ้าแดงอย่างเดียวืไม่สนใจการกราบไหว้รอยพระพุทธบาท รอยพระพุทธบาทถือว่า เป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด สำคัญที่สุด แม้ว่าการขึ้นเขาจะทำบุญทุกที่หรือมากเพียงใด แต่ถ้าไม่ได้กราบรอยพระพุทธบาทถือว่า มาแล้วขาดทุน

4. ให้ความเคารพในขณะเข้าลานพระบาท เช่น ถอดรองเท้า ถอดหมวก ลดสัมภาระที่สะพายบนบ่าบนไหล่ลง สวมเสื้อผ้าที่สุภาพ แต่งตัวให้เรียบร้อย

การเปิด เขาคิชฌกูฏ ในปี 2562

5. เตรียมเครื่องสักการะให้พร้อม ของสำหรับสักการะบูชารอยพระบาทมีดังนี้

– ธูป การใช้ธูปควรใช้ 3 หรือ 9 ดอก เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณ 3 ประการและคุณ 9 ประการ (อานิสงส์บูชาด้วยธูป จะส่งผลให้เป็นผู้มีชื่อเสียงขจรขจายไปทุกภพทุกชาติ)

– เทียน 2 เล่ม หมายถึง พระธรรมกับพระวินัย (อานิสงส์บูชาด้วยเทียน จะทำให้เราเป็นผู้มีดวงตาเห็นธรรมได้ง่ายเป็นผู้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดทุกชาติ)

– ดอกไม้ ควรเตรียมมาเป็นการเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่มักซื้อมา เมื่อเดินทางขึ้นมาก็ไหว้ตามเส้นทางมาโดยตลอด พอมาถึงที่ลานบาท ก็จะเหลือแต่เศษดอกไม้ ดังนั้นควรเตรียมดอกไม้อันปราณีตสวยงาม หรือเป็นพวงมาลัยดอกไม้สด ซึ่งจะมีเตรียมไว้ที่จุดบริการ ดอกไม้ ธูป เทียน ทอง (อานิสงส์บูชาด้วยดอกไป จะส่งผลให้มีรูปร่างที่สวยงาม)

– แผ่นทอง ใช้ประมาณ 9 แผ่น เป็นอย่างน้อย (อานิสงส์บูชาด้วยแผ่นทองหรือปิดทอง จะส่งผลทำให้มีผิวพรรณงดงาม)

– เงินทอง การนำปัจจัยเงินทองถวายบูชาที่รอยพระบาท ให้ตั้งเจตนาว่า ขอถวายปัจจัยเป็นพุทธบูชาต่อรอยพระพุทธบาท อย่างคิดถวายเพื่อสร้างสิ่งใดๆ (อานิสงส์ที่ถวายปัจจัยเงินทองบูชารอยพระพุทธบาท จะส่งผลให้เรามีโภคสมบัติเป็นเศรษฐีทุกภพทุกชาติจนกว่าจะถึงซึ่งพระนิพพาน)

การเปิด เขาคิชฌกูฏ ในปี 2562

6. เข้าไปแล้วต้องกราบให้ได้อย่างน้อย 3 ครั้ง เพราะคนส่วนมากเมื่อไปกันมากๆ การกราบก็เกรงว่า จะไปกราบเอาเท้าของคนอื่นเลยไม่ค่อยได้กราบกัน ดังนั้นเวลากราบจงตั้งใจให้ระลึกว่า พระพุทธเจ้าประทับอยู่จริงๆประหนึ่งว่า สมัยพระองค์ยังทรงพระชนอยู่ แล้วกราบให้ได้ 3 ครั้ง

7. ไม่ทิ้งขยะ คนเราเมื่อมาถึงจุดลานพระบาทก็กราบไหว้แบบเทหมด จากนั้นก็ลืมสติ ทิ้งเศษถุงบ้าง กระดาษที่ห่อแผ่นทองบ้าง จนทำให้ลานพระบาทสกปรก ดังนั้นอย่างทิ้งขยะหรือเศษสิ่งของลงในรอยพระบาทและในลานพระบาท

8. เก็บขยะ นอกจากไม่ทิ้งเศษผงเศษขยะแล้ว หากพบมีเศษผงเศษขยะที่คนอื่นทำตกหล่นไว้ ให้เก็บและนำไปทิ้งในจุดที่ใส่ขยะ เพื่อจะได้ถวายการดูแลรักษาความสะอาด ดั่งประหนึ่งว่าพระองค์ประทับอยู่จริง

9. ให้ขอพรเพียงสิ่งเดียว การขอพรนั้นท่านพ่อเขียนได้เคยอธิบายไว้ว่า คนบางคนมาเพื่อขอเพียงอย่างเดียว ไม่สนใจสร้างบารมี อีกประการหนึ่ง คนที่จะสำเร็จในสิ่งที่ขอได้นั้นต้องมีบารมีที่เพียงพอกับสิ่งที่ขอนั้น คนบางคนขอมากเกินไป คือ ขอแบบโลภมาก เช่น ขอให้รวยเป็นร้อยล้าน พันล้าน ทั้งๆ ที่ไม่มีบารมี อย่างนี้สำเร็จยาก ท่านจึงสอนให้ขอในสิ่งที่เหมาะสม และขอสิ่งสำคัญในชีวิตสักหนึ่งอย่าง จะสำเร็จไวกว่าขอทีละมากๆ

การเปิด เขาคิชฌกูฏ ในปี 2562

คุณสามารถที่จะติดต่อสอบถามได้ที่อยู่ตามนี้ค่ะ

– อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตำบลพวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดเพชรบุรี 22210

– ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 083-782-1688 ได้ตั้งแต่เวลา 09:00 นถึง 17:00 น. หรือติดต่อได้ที่ Facebook เขาพระบาทหลวง จันทบุรี

– วัดกระทิง โทรศัพท์ 0 3945 2056

– อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ โทรศัพท์ 039-452075

– องค์การบริหารส่วนตำบลพลวง โทรศัพท์ 039-309281

– กิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฎ โทรศัพท์ 039-452437

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปจาก : edtguide.com, Saowanee Bengawan, maneemana.net

แสดงความคิดเห็น