“ยังไม่จน” อยู่อย่าง ค น จ น จะไม่มีวันจน “ยังไม่รวย” อยู่อย่างคน ร ว ย จะไม่มีวันรวย

อยู่อย่างคนจน

“ยังไม่จน” อยู่อย่าง ค น จ น จะไม่มีวันจน “ยังไม่รวย” อยู่อย่างคน ร ว ย จะไม่มีวันรวย

ทุกคนอยากรวย อยากมีเงิน อยากมีความสุข บางคนก็แค่อยากมีความสุข บางคนก็แค่อยากรวย บางคนก็อยากมีมันหมดทุกอย่าง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรเหมือนกัน และคนส่วนมากอยากรวยแล้วไม่รวย เพราะว่า ยังจนแต่ทำตัวรวย ซึ่งจะทำให้จน ค น ร ว ย อยู่แบบ ค น จ น เขาก็จะยิ่งรวย มันก็ไม่ได้แปลว่า ค น ร ว ย เขาไม่ใช่จ่ายเงินหรอก เพียงแต่พวกเขารู้ว่าจะต้องจ่ายไปกับอะไรที่จำเป็นมากกว่า ไม่หลงไปกั บ กิ เ ล ส มากนัก บริหารเงินเป็น มีเงินเก็บ มีเงินลงทุน และหาช่องทางในการทำมาหากินหลายทาง

ในยุคสมัยนี้ของยั่วเงินในกระเป๋ามันเยอะ เป็นยุคของทุนนิยม และเชื่อกันว่าเงินนั้นก่อให้เกิดความสุขที่แท้จริงได้และเติมเต็มทุกอย่างได้ แต่สุดท้ายหลายคนก็ต้องกลุ้มเพราะไม่มีเงินเก็บเลยสักบาท อยากกินอาหารหรู อยากมีเมนูสวย ๆ อัพลงโซเชียลแล้วให้เพื่อนกดไลค์ ให้เพื่อน อิ จ ฉ า เล่น แต่เงินในกระเป๋ากลับกระเด็นออกเรื่อย ๆ อยากได้กระเป๋าแบรนด์เนม อยากมีรองเท้า อยากได้เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ฯลฯ เยอะแยะเต็มไปหมดมีแต่ของล่อตาล่อตังค์ทั้งนั้น

คนมันจะรวยจะต้องกลับมารู้จักตัวเองก่อน ว่าสถานการเงินของตนเองตอนนี้เป็นแบบไหน และพอรู้แล้วก็รู้จักใช้เงินแต่พอประมาณ พอเราเริ่มรู้การเงินตัวเองก็จะใช้แต่พอดีอะไรที่ไม่จำเป็นหรือเรียกว่า “ไม่ต้องมีก็ไม่เดือดร้อน” ตัด ๆ ออกไปบ้างก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องติดแบรนด์เนม ใช้ของหรูตลอด ไม่ต้องมีเหมือนใครเพื่อไป อ ว ด ใครก็ได้ แต่จงถามตัวเองว่า อยากได้เพราะชอบจริง ๆ หรือเปล่าหรือแค่อยากจะ อ ว ด ใคร ไม่อยากจะน้อยหน้าใครเท่านั้น

ทำไมถึงไม่มีเงินเก็บ ทำไมถึงไม่รวย

มองดู ค น ร ว ย หลาย ๆ คนสิ เขาเลือกใช้ชีวิตแบบไหน เขาทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัว ใช้เงินซื้อความสุขและของที่จำเป็นจะต้องใช้จริง ๆ มากกว่า กับอะไรแค่ฉาบฉวย เศรษฐีบางคนยังขับรถมือสองเก่า ๆ หรือเป็นรถมือ 1 แต่ซื้อตั้งแต่สมัยวัยรุ่น วัยทำงานแล้วใช้มาจนแก่ก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนคันเลย เสื้อผ้าก็ไม่ค่อยซื้อเพิ่ม แต่ซื้อแต่ละทีนั้นใช้ของดีและคุ้มเงิน อีกอย่างเศรษฐีเป็นคนที่ถนอมและดูแลรักษาของดีมาก

ในด้านของการเงินเศรษฐีแน่นอนว่าเงินเก็บนั้นจะต้องมีอยู่แล้ว แต่บางคนเขาก็ไม่ได้เกิดมาแล้วรวยเลยนะ เขาเริ่มต้นจาก 0 กันก็เยอะ ทำงาน เก็บเงิน ลงทุน ทำธุรกิจ เก็บออม ลองผิดลองถูกมาหลายอย่างจนประสบความสำเร็จได้ในทุกวันนี้ แต่คนมักมองเห็นตัวตนของเขาในวันที่สำเร็จแล้ว ซึ่งมองข้ามไปว่า ก่อนนี้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ล้มมาแล้วกี่ครั้ง ลุกมาแต่ละครั้งเป็นอย่างไร

ถ้าอยากจะเป็นเศรษฐี อยากรวยบ้างต้องทำอย่างไร?

เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ ก่อนเลย หัดควบคุมความอยากตัวเองให้อยู่ เช่น กาแฟก็กินได้แต่แค่ไม่จำเป็นจะต้องกินบ่อย หรือกินแพง บางคนชอบทานส ต า ร์ บั ค แก้วละ 180 บาท ถ้าลองเปลี่ยนมากิน อเมซอน แล้วละ 60 บาท หรือจะประหยัดกว่านั้นก็กิน กาแฟโบราณ กาแฟอื่น ๆ แก้วละ 25 บาท ก็มีถมเถไป มีเงินเหลือเก็บอีกด้วย รวมถึงการใช้จ่ายในเรื่องอื่น ๆ ก็เช่นกัน มีกระเป๋าออกมาใหม่ ราคาใบเป็นหมื่นเป็นแสน จะต้องรูดบัตรเครดิตซื้อแล้วต้องมานั่งใช้หนี้ ทำไมไม่เลือกใช้ใบละ 1,000 – 2,000 บาท ก็มีของดี ๆ เยอะแยะไป แถมไม่ต้องเป็นหนี้อีกด้วย

ทางเลือกในการใช้เงิน ใช้ชีวิตนั้นมีเยอะโดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องจ่ายฟุ่มเฟือยเลย โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องหมดเงินรายวันไปเยอะ ๆ ให้มีเงินเหลือเก็บบ้าง การเก็บเงินถ้ามันยากนักก็เอาแบบหักดิบเลย ใครที่ทำงานประจำ ก็ตั้งให้หักอัตโนมัติเข้าบัญชีไว้ เดือนละ 1,000 บาท เดือนละ 500 บาท ก็ตามแต่จะสะดวก ดีกว่าไม่เริ่มเก็บเลยหรือจะเก็บเศษเหรียญลงกระปุกออมสิน เก็บแบงค์ 50 บาท สารพัดวิธีออมเงิน พอมีเงินออมบ้างแล้วก็ให้หา ทางเอาเงินไปลงทุน เช่น ซื้อกองทุนรวม หุ้น อสังหาฯ หรือทำธุรกิจที่ต้องการจะทำได้แล้ว

ชีวิตของคุณเลือกได้เองนะว่าอยากจะรวยแค่ไหน อยากจะรวยจริงหรืออยากจะอยู่แบบหลอก ๆ เลือกได้ มันไม่มีหรอกคนที่จะรวยฟ้าผ่าเลยต่อให้ถูกหวยรางวัลที่ 1 ก็ตาม แม้ได้เงินมาหลักล้านแต่ไม่รู้จักใช้ แบ่งเก็บ แบ่งลงทุน สุดท้ายมันก็หมดแล้วกลับมาจนอยู่ดี จนฝึกบริหารเงินตัวเองตั้งแต่วันนี้จะดีกว่า ถ้าอยากจะรวยก็วางแผนสิทำอย่างอะไรได้บ้างเพื่อจะรวยได้ในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : siamtodaynews

แสดงความคิดเห็น