นี่เหรอปุ๋ย 10 กระสอบ ทำง่ายๆ ใน 5 นาที แค่ 500 บาท สวยทั้งสวน

การทำฮอร์โมนไข่

นี่เหรอปุ๋ย 10 กระสอบ ทำง่ายๆ ใน 5 นาที แค่ 500 บาท สวยทั้งสวน

พืชพรรณจะสวยงามได้ส่วนหนึ่งก็มาจากความเอาใจใส่ของผู้ปลูก การดูแลเลือกปุ๋ยมาบำรุงให้ดี และปุ๋ยนี่เองก็มีหลายแบบ มีทั้งปุ๋ยเคมี ปุ๋ยชีวภาพ อินทรีย์และอื่น ๆ หลากลาย และวันนี้เราก็มีสูตรใน การทำฮอร์โมนไข่ สำหรับเร่งดอก เร่งผล ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นอยากให้ลองทำตามกันดู และสูตรนี้ก็ทำหลายคนแล้วทำให้พืชพรรณสวยงาม และวัสดุอุปกรณ์ในการทำนั้นก็ไม่ยากหาได้ตามร้านค้าทั่วไปเลย

การทำฮอร์โมนไข่

วัสดุอุปกรณ์ในการทำฮอร์โมน เร่งดอก เร่งผล

– ไข่ไก่ 10 ฟอง

– น้ำตาลทรายแดง ครึ่งกิโลกรัม

– นมเปรี้ยวโยเกิร์ต 700 มิลลิกรัม

– ถังพลาสติกที่มีฝาปิด 1 ใบ

 

ขั้นตอนในการทำฮอร์โมนไข่

– เอา หั ว เ ชื้ อ ฮอร์โมนไข่ที่หมักได้ที่ ครบ 1 เดือนแล้ว จากนั้นก็ตัดเอา หั ว เ ชื้ อ ฮอร์โมนนั้นมาประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร

– พ่นยอดของดอกไม้ พืช พรรณ ต่าง ๆ ในส่วนใช้ได้เลย เวลาฉีดก็ให้เลือกเวลาที่พืชใกล้จะออกดอก

– จากนั้นก็เลือกเวลาที่แดดอ่อน ๆ หน่อย จะเป็นยาวเช้าหรือเย็นก็ได้

– พ่นฮอร์โมนไข่แบบวันเว้นวัน

ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดีมาก ๆ และหากต้องการป้องกัน ศั ต รู พืชและไม่ให้ดอก ผล ร่วงด้วยก็ให้ผสมกับน้ำส้มควันไม้และผงชูรสเข้าไปด้วย จากนั้นก็ฉีดอย่างละ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร และหัวเชื้อฮอร์โมไข่อีก 2 – 3 ช้อนโต๊ะแล้วฉีดเลยเท่านี้ศัตรูพืชหายแน่นอน

 

เป็นสูตรทีทำง่าย ๆ หลายสวนหลายบ้านที่ปลูกพืชผักเอาไว้มักนิยมใช้กัน เพราะว่ามันทำง่ายใช้งบประหยัดมากอีกด้วย ต้นไม้จะงดงามบางทีเราก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียค่าปุ๋ยบำรุงให้แพง ๆ เลย เราสามารถทำฮอร์โมนและปุ๋ยใช้เองได้ แล้วคุณล่ะลองดูหรือยัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : อ.กมล พรหมมาก,Wilairat Prommak, โพตสด

แสดงความคิดเห็น