ทำรั้วง่ายๆ ด้วยการปลูกไผ่ ประโยชน์เยอะ ขายได้ กินได้ ทำรั้วก็ยังได้

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

เคยไหมที่อยากจะทำรั้วแต่ยังคิดไม่ออกลองมาอ่านวิธีการทำรั้วโดยการ ปลูกไผ่ กันเลย แล้วอาจจะเกิดเป็นไอเดียในการทำรั้วก็ได้ การปลูกไผ่ก็ไม่ยากนักสำหรับบางท่านอาจจะยากหน่อยในการหาไผ่เพราะมันหมายถึงการลงทุนซื้อต้นไผ่มาปลูก แต่ถ้าหากมันไม่ได้หนักเกินไปในการลงทุนซื้อต้นไผ่มาปลูกทำรั้วก็แนะนำว่าเป็นการดีทีเดียวเพราะว่าในอนาคตไผ่ให้ประโยชน์หลายอย่าง แถมยังทำเงินให้ได้อีกด้วย

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

มองย้อนกันไปตั้งแต่สมัยอดีตเลยการปลูกไผ่ทำเป็นรั้วได้รับความนิยมมานานแล้ว ในปัจจุบันเองก็มีหลายพื้นที่เอาแนวคิดรั้วต้นไผ่นี้มาใช้ จะเอาทำเป็นรั้วรอบบ้าน รอบสวน หรือทำประดับสวนหย่อมในบ้านก็ทำได้

เอาการต้นไผ่มาเป็นรั้วนั้นดีหลายอย่างเหมือนกัน อย่างแรกเลยไผ่เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ปลูกง่ายไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบไหนมันก็สามารถโตได้ เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่มีความอดทน ไผ่ทนแดด ทนฝน ทนความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ประโยชน์หากจะแยกออกมาให้เห็นเป็นข้อ ๆ แบบชัดก็จะได้ดังนี้เลย

– เป็นรั้วที่มีความสวยงาม ไม่ทึบจนเกินไปเหมือนกับรั้วแบบปูน อิฐ พร้อมให้ความแปลกตามากกว่ารั้วแบบอื่น ๆ ที่เราเห็นแบบปกติ

– ลำต้นไผ่เมื่อเจริญเติบโตให้ลำดีแล้ว สามารถขายได้

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

– หน่อไม้เอามาทำอาหารได้ และ ขายได้

– ใบไผ่เอามาทำปุ๋ย ไผ่บางชนิดใบใหญ่เอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้และแน่นอนว่าขายได้อีกเหมือนกัน

– และถ้าหากขยันหน่อยเราเองก็เพาะต้นไผ่ขายด้วยเหมือนกัน เราซื้อไผ่แบบไหนมาปลูกเราก็สามารถทำต้นไผ่แบบนั้นขายได้เช่นกัน

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

ก่อนจะตัดสินใจเอาต้นไผ่มาปลูกทำเป็นรั้วนั้นหากที่ดินติดกับที่ของคนอื่นควรจะเข้าไปบอกและปรึกษาเสียก่อน เพราะว่าไผ่นั้นอาจจะกลายเป็นกลายของเขาไปด้วยเหมือนกัน และบางครั้งเมื่อต้นไผ่แตกกอก็อาจจะมีลามเข้าไปในที่ดินคนอื่นได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากตกลงกันได้ดีแล้วก็จัดการปลูกไผ่เป็นรั้วกันได้เลย

ขั้นตอนการปลูกไผ่สำหรับทำรั้ว

1. หาต้นไผ่สำหรับใช้มาปลูกทำรั้ว สามารถติดต่อซื้อตามร้านจำหน่ายต้นไม้หรือสวนไผ่ที่ขายต้นไผ่

2. ขุดหลุมสำหรับปลูกต้นไผ่ให้ลึกหน่อย หรือจะขุดแบบลอกคลองเล็ก ๆ ก็ได้ทำเป็นคลองน้ำกันฝั่งที่จะข้ามเป็นที่ดินคนอื่นเพื่อป้องกันไผ่แตกกอออกไปก็ได้ หรือจะขุดลอกให้ขยับเข้ามาในดินของเราเองเผื่อการแตกกอของไผ่และขยันติดแต่งกินใบเพื่อความสวยงาม

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

3. หาปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์มาบำรุงต้นไผ่เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีหากไม่มีจริง ๆ จะคอยรดน้ำอย่างเดียวก็ได้

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

4. วางต้นไผ่เรียงกันตามแนวรั้วที่เราต้องการ เมื่อปลูกเสร็จแล้วก็หาลำยาวของไผ่หรืออะไรก็ได้มามัดในแนวราบไปตามแนวการปลูกรั้วไผ่เพื่อป้องกันไม่ให้มันโอนเอน พร้อมทั้งทำให้กลายเป็นรั้วแบบถาวร

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

5. เหลือก็คอยดูแลต้นไผ่แบบปกติเท่านี้ก็ได้รั้วไผ่ที่สวยงามแล้ว

ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

การสร้างรั้วด้วยต้นไผ่เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย แถมยังได้ประโยชน์มากมายอีกด้วย หลายคนอาจจะชอบรั้วที่สวยงามแข็งแรง ทน ทึบ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อยากจะได้รั้วที่แปลกสวยงามมีสีเขียว ไม่ทึบจนเกินไปหากคุณชอบรั้วแบบธรรมชาติสวย ๆ ก็ไปหาเลือกพันธุ์ต้นไผ่ที่เหมาะกับการทำรั้วมาปลูกเรียงให้สวยงามไปเลย

แสดงความคิดเห็น