ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาด 11 เมตร ด้วยงบเพียงหกร้อย

553
ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาด 11 เมตร

ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาด 11 เมตร ด้วยงบเพียงหกร้อย

การทำเกษตร เลี้ยงปลาปลูกพืชบางคนอ้างแต่ว่าไม่มีต้นทุน ในขณะที่มันก็มีทางที่จะสร้างในรูปแบบของการประหยัดต้นทุนได้ตั้งมากมาย อย่างการ ทำบ่อเลี้ยงปลาขนาด 11 เมตร ในงบเพียง 600 บาท ที่ใช้งานได้จริง และเป็นไอเดียของทางช่องยูทูปชื่อว่า Sivakon Channal เป็นการทำบ่อปลาแบบประหยัดต้นทุนสุด ๆ เลย ถ้าใครอยากจะทำก็ลองมาอ่านขั้นตอนและเริ่มลงมือทำได้ทันที

1 ง่าย ๆ เลยทำการขุดดินออกให้กลายเป็นลักษณะบ่อปลาขนาดเล็กแบบยาว ๆ ฐานกว้าง 1 เมตร ความลึกที่ 70 เซนติเมตร และ ยาว 11 เมตร ใช้เวลาขุดไม่นานยิ่งทำช่วยกันยิ่งเสร็จแล้ว

2 สำหรับในบทความนี้เจ้าของบ่อขุดคนเดียวเลย ใช้เวลา 1 วันก็เสร็จแล้ว

3 ต่อด้วยการรองพื้นบ่อด้วยผ้ายางแบบหนา หาซื้อไม่ยากตามร้านอุปกรณ์การเกษตรทั่วไปมีขายราคาไม่แพงด้วย สำหรับของเจ้าของบ่อซื้อมาในงบเพียง 50 บาทเท่านั้นเอง

4 ก่อนจะเลี้ยงปลานั้นให้เอาน้ำใส่ลงในบ่อก่อน ใส่ไว้เฉย ๆ ยังไม่ต้องลงปลา ปล่อยทิ้งเอาไว้รอให้น้ำเป็นสีเขียว ซึ่งวิธีนี้เป็นการปรับสภาพความเหมาะสม ทำให้ปลาเติบโตได้ดี

5 น้ำที่ใช้นั้นจะต้องไม่มีค ล อ รี นนะ พอมันเขียวแล้วก็เป็นอันได้ที่และพร้อมสำหรับการเลี้ยงปลา

6 อย่าด่วนเอาปลาปล่อยลงนะ ต้องเอามาลงในบ่อแบบทั้งถุงเลยแช่ปลาทั้งถุงในบ่อน้ำสัก 30 นาที เพื่อให้ปลาปรับอุณหภูมิได้

7 ค่อยเปิดถุงเท ป ล าปล่อยออกมาลงบ่อ

8 แล้วก็ทำการเลี้ยงดูให้อาหารแบบปกติได้เลย เป็นอันเสร็จ

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เรามีบ่อปลาทำเองแบบประหยัดต้นทุนแล้ว เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีน้ำน้อย ๆ ขุดบ่อปลาใหญ่ ๆ ไม่ได้เพราะต้องประหยัดน้ำสูตรนี้ก็ใช้ได้ดีทีเดียว หรือสำหรับใครที่กำลังหัดทำเกษตรลองทำแบบทีละน้อย ขนาดบ่อเท่านี้ไปก่อน พอมีเงินทุนสูงขึ้นก็ค่อยขยายพื้นที่เพาะปลูกเลี้ยงปลาก็ได้

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น