เทคนิคแกล้งมะนาว เร่งลูกเร่งดอก ให้ออกนอกฤดูกาล

เทคนิคแกล้งมะนาว

เทคนิคแกล้งมะนาว เร่งลูกเร่งดอก ให้ออกนอกฤดูกาล

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้นั้นราคามะนาวถือว่าสูงมากทีเดียว ลูกละ 7 บาท 8 บาท หรือบางทีก็ 15 บาท เลยก็มี มันราคาขนาดนี้แต่คนก็หยุดทานมะนาวได้ เนื่องจากมะนาวยังคงเป็นส่วนประกอบในอาหาร เครื่องดื่ม หลายเมนู ไม่ว่าที่ไหนมะนาวก็สำคัญ และการปลูกมะนาวเหมือนจะง่ายนะแต่ว่าบางคนก็ปลูกขึ้นยากมาก หรือปลูกได้แต่ลูกไม่ดกเลย มะนาวไม่ค่อยมีน้ำ วันนี้เราเลยจะมาสอน เทคนิคแกล้งมะนาว ให้ลูกดกแต่ใบไม่ร่วง ให้ทุกคนได้นำเอาไปทำตามกันได้ง่าย ๆ

เทคนิคแกล้งมะนาว

สำหรับเทคนิคนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เป็นการบังคับมะนาวให้ออกลูกดก ๆ เพียงแกล้งโดยการคลุมถุงบริเวณโคนต้นเอาไว้ ซึ่งวิธีนี้ได้ทางนักวิชาการเกษตรแห่งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ฯ ได้ทดลองแล้วประสบความสำเร็จ แม้ไม่ใช่ฤดูกาลมะนาวก็ยังมีลูกดก

เทคนิคแกล้งมะนาว

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการแกล้งมะนาว

– ต้นมะนาวอายุ 8 เดือนขึ้นไป เป็นต้นมะนาวที่ปลูกในบ่อซีเมนต์

– แผ่นพลาสติกดำหนา ๆ หรือจะเป็นถุงดำแบบหนาก็ได้เหมือนกัน

– เชือก

วิธีการทำ

– เริ่มที่การปลิดดอกและผลของมะนาวที่ติดในช่วงฤดูกาลออกไปให้หมด

– ต่อด้วยการงดน้ำ งดปุ๋ย

– คลุมถุงดำไว้ประมาณ 15 – 30 วัน จากนั้นค่อยเอาถุงพลาสติกคลุมออกไป จะพบว่าต้นมะนาวจะเริ่มโทรมลงไปเรื่อย ๆ ใบก็จะเริ่มร่วง

– ต่อด้วยการให้ปุ๋ยสูตร 8 – 24 – 24 ในอัตราส่วน 100 – 150 กรัม/ตัน

เทคนิคแกล้งมะนาว

– พอเวลาผ่านไปต้นมะนาวจะเริ่มแตกยอดอ่อน พร้อมกับดอกและผลออกมานั่นเอง

– ในระหว่างนี้ก็ดูแลปกติ รดน้ำ ใส่ปุ๋ยต้นมะนาวอย่างสม่ำเสมอ

เป็นการแกล้งมะนาวแบบง่ายแต่ได้ผลแถมยังไม่ต้องมีต้นทุนเยอะอีกด้วยนะ โดยเฉพาะใครที่ปลูกต้นมะนาวในบ่อซีเมนต์วิธีนี้จะได้ผลมาก แม้จะเป็นนอกฤดูก็ตาม

หากคุณอยากจะแกล้งมะนาวบ้างก็ทำตามสูตรนี้กันได้เลย สิ่งที่จะต้องหามาก็เพียงแต่พลาสติกดำเท่านั้นเอง ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านค่าที่ขายเครื่องมือการเกษตร แทบทุกร้านจะมีขายเพราะว่าเกษตรกรหลายที่นั้นต่างก็ยังใช้พลาสติกดำในการคลุมแปลงเกษตรอยู่นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณมนต์สรรค์ สุโพธิ์

แสดงความคิดเห็น