นอนหลับไม่สนิท ปวดหลัง หายได้ไม่ยาก แค่ 2 ท่าง่ายๆ

964
นอนหลับไม่สนิท ปวดหลัง

นอนหลับไม่สนิท ปวดหลัง หายได้ไม่ยาก แค่ 10 ท่าง่ายๆ

อากาอ อ ฟ ฟิ ต ซิ น โ ด ร มนี้เกิดขึ้นได้ง่ายในสมัยนี้เพราะคนทำงานแบบนั่งนานๆ กันเยอะ โดยเฉพาะเหล่าพนักงานออฟฟิตทั้งหลาย แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นจะคนที่ทำงานบริษัทนะคนทำงานที่อื่น งานแบบอื่นแต่มีการนั่งนานๆ อยู่ในอิริยาบถแบบเดิมนานๆ ก็เป็นโ ร คนี้ได้เหมือนกัน แต่ก็แก้ได้หากกำลังเป็นอยู่ ความปวดเมื่อยล้าต่างๆ นานาที่เข้ามานั่นแหละคืออาการ นอนหลับไม่สนิท ปวดหลัง ป ว ดเอว ปว  ดกล้ามเนื้อ เมื่อยล้า นั่นใช่หมดเลย ลองมาทำกายบริหารนี้ดูจะช่วยได้

ท่างอเข่าชิดกับห น้ า อ ก

วิธีนี้ก็เริ่มที่การนอนหงายแล้วกำหนดลมหายใจเข้า-ออก จากนั้นงอเข่าด้านขวาขึ้นมา เอามือทั้ง 2 รวบหน้าขาดึงเข้าไปแนบกับหน้าท้อง พยายามให้หลังส่วนเอวติดกับพื้นแล้วก็หายใจออกแบบยาว ๆ เลย ต่อด้วยการยกขาขวาขึ้นแล้วหายใจเข้า – ออก ก็สลับทำกับขาซ้ายด้วย จากนั้นก็งอเข่า 2 ข้าง แล้วเอามือ 2 ข้างรวบขาเข้ามาแนบตรงหน้าท้อง แล้วค่อยหายใจออกแบบยาว ๆ นะ

ซึ่งท่านี้เน้นสักหน่อยเวลางอเข่านั้นให้ดันขาเข้าไปเยอะ ๆ เลยให้ชิด ๆ เวลาดันเข่าเข้ามาให้แผ่นหลังส่วนเอวแนบไปกับพื้นนะ นั่นคือ ทำถูกแล้ว การทำท่าบริหารนี้จะช่วยให้ยืดเ ส้ น เ อ็ น ลดการป ว ดหลัง เอว ขา เข่า และแถมทำให้ระบบขั บ ถ่ า ยทำงานปกติอีกด้วย

ท่าบริหารแบบท่างู

เริ่มที่การนอนคว่ำหน้าให้ขา 2 ข้างชิดกัน โดยให้มือวางไว้แล้วปลายนิ้วชี้แตะกันนิ้วโป้งก็เหมือนกันนะเอาให้ชนกัน เหมือน 3 เหลี่ยมเลยแล้วก็วางหน้าผากลงบนนั้น ต่อด้วยการค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปทีละส่วน ๆ เริ่มกันตั้งแต่ตั้งคาง เปิดคาง ห น้ า อ ก แล้วก็ทำหลังให้แอ่นจนข้อศอกเหยียดตรงแล้วก็หายใจเข้า เอาแผ่นหลังลดลงมาช้า ๆ ทีละส่วน หน้าผากวางที่พื้น ก็ฝึกแบบนี้ไปสัก 3 – 5 รอบ ก็จะช่วยให้ดีขึ้น

ทำไมถึงเป็นอ อ ฟ ฟิ ต ซิ น โ ด ร ม

นั่งทำงานนาน ๆ จะนั่งหน้าคอม ฯ หรือที่ไหนก็ได้ รวมถึงอิริยาบถแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ นานกว่า 6 ชม./วัน นั้นเป็นไปได้สูงมากที่จะป ว ดหลัง ป ว ดแขน ป ว ดนิ้ว และส่วนอื่น ๆ และท่านั่งที่ไม่ถูกก็เป็นอ อ ฟ ฟิ ต ซิ น โ ด ร มด้วยเหมือนกัน เช่น นั่งหลังค่อม นั่งก้ม นั่งเงย มากไป นั่งไขว่ห้าง เป็นต้น รวมถึงความเครียดก็เกี่ยวนะ การพักผ่อนน้อย สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นอ อ ฟ ฟิ ต ซิ น โ ด ร มได้ ฉะนั้นก็ควรจะระวังกันด้วยนะ หากต้องนั่งนาน ๆ นะ ก็หาเวลาพักบ้าง เปลี่ยนอิยาบถหน่อยก็ช่วยได้แล้วแทบไม่ต้องพึ่งท่าบริหารเลยหากรู้จักพัก

แสดงความคิดเห็น