เศรษฐีสอนเก็บเงิน แบ่งเงินใช้ 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

ลี กา ซิง

เศรษฐีสอนเก็บเงิน แบ่งเงินใช้ 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

วิธีการบริหารเงินจัดสันปันส่วนต่าง ๆ อย่างลงตัวนั้นดูเหมือนคนไทยหลายคนจะทำยากมาก วันนี้เราจึงเอาบทความเศรษฐีสอนเก็บเงินมากฝากทุกคนกัน เป็นเรื่องราวการสอนเก็บเงินของ ลี กา ซิง ซึ่งเป็นชาวฮ่องกง เคล็ดลับนี้แม้เงินน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถอ่านและทำตามได้เช่นกัน จะต้องบริหารและแบ่งเงินอย่างไรบ้างมาติดตามกันได้เลย

ลี กา ซิง

ลี กา ซิง บุรุษท่านนี้เป็นชาวจีนที่เข้ามาอยู่ในฮ่องกงเป็นจีนแต้จิ๋ว โดยแรก ๆ ก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจแรกของเขาคือการขายดอกไม้ประดิษฐ์ โดยเริ่มที่อายุ 25 ปี จากนั้นก็ค่อย ๆ มีธุรกิจอื่น ๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นทำท่าเรือ อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ประกันชีวิต และโทรศัพท์มือือ

และในที่สุดก็ก็ได้มาเป็นเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชีย และอันดับ 18 ของโลกซึ่งจัดอันดับโดยฟอร์บ สินทรัพย์ของเขาในอายุ 88 ปี มี 31,300 ล้านดอลล่าร์หรัฐฯ คือเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

ลี กา ซิง

วิธีการแบ่งเงินของ ลี กา ซิง จะแบ่งเงินออกมาเป็น 5 กอง โดยลองสมมุติว่ามีรายได้ 20,000 บาท ใครเงินเดือนน้อยหรือมากกว่านี้ก็ลองแบ่งเปอร์เซ็นตามแล้วเอาเงินของตนเองเป็นตัวตั้งได้เลย

เงินกองที่ 1 แบ่งไว้เป็นค่าใช้จ่าย 30 % ประมาณ 6,000 บาท

ซึ่งเป็นกองที่จะดูแลในเรื่องของค่าอาหาร ค่าเดินทาง และเป็นค่าต่าง ๆ ที่ทำแล้วดีต่อสุขภาพ และการกิน ดื่ม นี้จะไม่นับนะ และจำนวนเงิน 6,000 บาท ก็เพียงพอแล้ว

เงินกองที่ 2 แบ่งมาไว้ใช้สายสัมพันธุ์ 20 % ประมาณ 4,000 บาท

เอาให้เข้าใจง่าย ๆ ก็เอาไว้กิน เที่ยว สังสรรค์นั่นเอง เอาไว้สร้างคอนแน็คชั่นท์กับคนอื่น จะเอาไว้เลี้ยงดูแลคนที่มีพระคุณ คุณที่เก่งกว่า คนที่คอยสอนสั่งคุณในเวลาทำงาน ประเมินนี้ ค่าใช้จ่ายต่อมือก็ตกประมาณ 1,000 บาท แต่ก็ไม่เกิน 1,500 บาท ซึ่งก็จะทำให้คุณสามารถเลี้ยงเขาได้ สังสรรค์ได้สนุกไปถึง 3 – 4 มื้อเลย ฉะนั้นแล้วก็รอบคอบสักนิดเวลาจะเที่ยวสังสรรค์ให้อยู่ภายใต้งบที่จัดไว้ด้วย

เงินกองที่ 3 แบ่งไว้เพื่อการศึกษา หาความรู้ 15 % ประมาณ 3,000 บาท

การเรียนรู้เป็นสิ่งจำเป็น เพราะคนเราจะหยุยดเรียนรู้ไม่ได้ และอายุไม่ใช่ข้อจำกัดในการเรียนด้วย เพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานของตนเองมากขึ้น ก็ไม่ควรจะละเลย อาจจะแบ่ง 15 % หรือ 10 % ก็ได้ เผื่อใครอยากจะตัดรายได้ไปไว้ในเงินกองอื่นมากกว่า ซึ่งจะหาอ่านหนังสือซื้อมา หรือจะจ่ายค่าคอร์สอบรมต่าง ๆ ก็ได้

เงินกองที่ 4 แบ่งเอาไว้มาซื้อความสุขให้ตัวเอง 10 % ประมาณ 2,000 บาท

เป็นการซื้อความสุขให้รางวัลตัวเอง เช่น การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ ในประเทศ ซื้อประสบการณ์ ซื้อของที่อยากจะได้มานาน เป็นต้น

เงินกองที่ 5 แบ่งเอาไว้เพื่ออนาคต 25 % ประมาณ 5,000 บาท

เราจะต้องมีการวางแผนอนาคตเอาไว้ด้วย หรือวางแผนเกษียณเพราะว่าเราคงไม่ได้จะมีแรงมานั่งหาเงินตลอดไปแน่นอน หรือทำให้ตัวเองได้ทำงานน้อยลงแต่ก็ยังมีเงินใช้ อยากจะทำอะไรในอนาคตวางแผนเลย เช่น อยากมีธุรกิจ อยากมีเงินเก็บ อยากได้บ้าน เป็นต้น

ลี กา ซิง ยังแนะนำคนวัยหนุ่มสาวว่าควรจะบริหารเงินให้ดี ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงมาบ้าง เช่น การทานอาหารนอกบ้านแพงๆหรูๆ การช็อปปิ้งของแบรนด์เนม ต่าง ๆ นั้นเป็นเพียงความสุขระยะสั้นเท่านั้นเอง ใครที่อยากมีอนาคตที่ดีควรจะต้องบริหารเงินให้เป็น วางแผนอนาคตให้ดี มีเงินเก็บบ้าง ถ้ายังไม่ได้เริ่มให้คุณเริ่มแบ่งเงินเป็นสัดส่วนตั้งแต่ตอนนี้เลย เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของตัวคุณเอง

แสดงความคิดเห็น