เผยชีวิตทั้งหมดของนักวิทย์ฯ ที่ยกให้กับกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble

46
Nancy Grace Roman

เมื่อวันที่  25  ธันวาคม  2018  อาจจะเป็นวันที่มีความสุขของใครหลาย ๆ คน เพราะอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข แต่จะเป็นวันที่บุคคลในวงการวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะในองค์การ NASA (องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ) เพราะนั้นคือวันที่ Nancy Grace Roman อดีตผู้บริหาร ตำแหน่งหัวหน้านักดาราศาสตร์ เธอเป็นผู้บริหารหญิงในรุ่นแรก จะมีสักกี่คนที่ทำให้ผู้ชายยอมรับแต่เธอคือหนึ่งในนั้น

โดยเธอได้เริ่มทำงานกับ NASA เมื่อปี 1959 ที่ได้การยอมรับอย่างกว้างขวาง ได้จากไปอย่างสงบในวัย 93 ปี ตลอดระยะเวลาที่เธอทำงานให้กับองค์การ NASA เธอได้ทุ่มเทให้องค์กรเข้าไปสำรวจขอบเขตใหม่ ๆ ทางดาราศาสตร์ โดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble

Nancy Grace Roman

เธอได้สร้างความตื้นเต้นให้กับวงการวิทยาศาสตร์ที่แต่ก่อนนั้นไม่ค่อยให้การยอมรับ เชื่อถือ ในฐานะผู้หญิงสักเท่าไหร่ เธอสนใจในกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble เป็นอย่างมากเรียกได้ว่า เธอน่าจะรู้จักกล้องโทรทรรศน์ Hubble ดีกว่าใคร เสมือนว่ากล้อง Hubble เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เธอเป็น “ผู้ให้กำเนิดของกล้อง Hubble” เลยทีเดียว

และมีส่วนสำคัญมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งกินเวลายาวนานกว่า 30 ปี แล้ว ที่นักดาราศาสตร์ได้รู้ถึงข้อมูลดวงดาวอันไกลโพ้น เช่นที่ทำให้เราได้เห็นว่าบริเวณขั้วของดาวเสาร์จะมีแสงเหนือปรากฏอยู่ การค้นพบดวงดาวใหม่ๆ พึ่งระลึกถึงเสมอว่าคนที่ช่วยผลักดันให้เกิดการค้นพบนั้น คือ Nancy Grace Roman

Nancy Grace Roman

Nancy ได้ให้สัมภาษณ์กับ NASA ในวันเกิดอายุครบ 9 ทศวรรษว่า “พ่อแม่มีส่วนสำคัญที่ทำให้เธอหลงรักวิทยาศาสตร์และทำให้เธอได้ทำงานในด้านนี้”

และยังกล่าวต่ออีกว่า “พ่อของฉันเป็นนักวิทยาศาสตร์ และจะตอบคำถามที่ฉันสงสัยเสมอ ในขณะที่คุณแม่พาฉันไปเดินสำรวจธรรมชาติ ดูนก และต้นไม้ คุณแม่ของฉันยังพาฉันออกไปตอนดึก เพื่อให้ฉันส่องดูกลุ่มดาว และปรากฏการทางธรรมชาติ”

Nancy Grace Roman

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อ 24 เมษายน 1990 ถือไว้ว่า เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การศึกษาดาราศาสตร์ที่ทำให้นักดาราศาสตร์ค้นพบปรากฏการณ์ที่สำคัญต่าง ๆ อย่างมากมาย ซึ่งการที่กล้องโคจรอยู่นอกชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้ได้เปรียบในกว่ากล้องโทรทรรศน์ที่ตั้งอยู่บนพื้นเป็นอย่างมาก เพราะภาพที่ได้จากกล้อง Hubble จะไม่ถูกรบกวนจากชั้นบรรยากาศของโลกและไม่มีแสงพื้นหลังของท้องฟ้า และยังไม่ถูกรบกวนโดยชั้นโอโซนอีกด้วย

ถึงแม้ว่ากล้องโทรทรรศน์ hubble จะใกล้ปลดประจำการแล้วแต่สิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะกลุ่มนักดาราศาสตร์ได้เห็นจึงเปรียบเสมือนว่า เป็นดวงตาของมนุษย์ที่ทำให้เราได้เห็นถึงเอกภพอันกว้างใหญ่นี้ได้

แสดงความคิดเห็น