บริษัทต่างชาติมีไอเดียสุดเจ๋ง อนุญาตให้พนักงานงีบหลับได้ เพราะทำให้ได้ประโยชน์กับประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

อนุญาตให้พนักงานออฟฟิศ งีบหลับได้

บริษัทต่างชาติมีไอเดียสุดเจ๋ง อนุญาตให้พนักงานงีบหลับได้ เพราะทำให้ได้ประโยชน์กับประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

พนักงานออฟฟิศเหนื่อยเหมือนกันนะ ใครว่าทำงานห้องแอร์แล้วสบายงานง่ายอยากให้คุณคิดใหม่ เพราะมันมีงานที่ง่ายและยากสลับกันไปเป็นธรรมดาและร่างกายของเราเองก็ไม่ได้ที่จะมีความทนทานนั่งทำงานได้ทั้งวันขนาดนั้น มันจะต้องพักบ้าง และมันไม่แปลกที่จะรู้สึกง่วงนอนในเวลาทำงาน และในหลายบริษัทต่างชาติได้มีข้ออนุญาตให้พนักงานสามารถงีบหลับได้ในช่วงหลังการทานมื้อเที่ยง

อนุญาตให้พนักงานออฟฟิศ งีบหลับได้

ได้มีการนำเสนอช่าวจากสื่อต่างชาติ ได้พูดถึงประเทศฟินแลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก และประเทศนี้ไม่ได้มีแนวนิดเกี่ยวกับการศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีแนวคิดไกลไปในด้านอื่น ๆ ด้วย รวมไปถึงการทำงานในออฟฟิศ

ชาวฟินแลนด์นั้นนั้นได้ตระหนักถึงการพักผ่อนมาก รวมไปถึงการได้มีเวลาพักในวันทำงานด้วย ในบางบริษัทถึงขนาดทำห้องพิเศษขึ้นมาหรือจัดสถานที่สำหรับการพักผ่อนไว้ให้กับพนักงานเลยด้วย เอาไว้ให้งีบหลับโดยเฉพาะ เนื่องจากรู้ดีว่าการได้พักผ่อนนั้นส่งผลดีอย่างไรต่อร่างกายมนุษย์ รวมไปถึงการมีสมองที่ดีอีกด้วย  อยากจะหลับ อยากจะงีบพนักงานไปงีบกันให้เต็มที่ได้เลย

ดียิ่งขึ้นไปอีกการงีบหลับไม่ใช่แค่เพียง 10 นาที เท่านั้น ในบางบริษัทยังให้งีบได้ถึง 30 นาที เลยทีเดียว ยังไม่พอเท่านี้ยังมีการฝึกโยคะให้กับพนักงานอีกด้วย เป็นการบริหารร่างกาย ได้ยืดเส้นยืดสายหลังจากที่ต้องนั่งทำงานมาเหนื่อย ๆ และพาตัวเองออกมาจากหน้าจอและระบบต่าง ๆ โดยมีครูฝึกโยคะมืออาชีพมาคอยให้การแนะนำแก่พนักงานในออฟฟิศเลย

อนุญาตให้พนักงานออฟฟิศ งีบหลับได้

Anu Valtonen ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแลปแลนด์ ได้กล่าวว่า ช่วงเวลางีบหลับด้วยกันในที่ทำงานจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการสร้างความสัมพันธ์ผูกพันที่แน่นแฟ้น และมิตรภาพที่ยั่งยืนระหว่างเพื่อนร่วมงาน เมื่อมนุษย์เรากำลังนอนหลับ เราจะอยู่ในสภาวะไร้ทางป้องกันและต้องเชื่อใจในสภาพแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นคนที่เรานอนหลับด้วยจะถือเป็นคนที่สำคัญกับเราอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังไม่ใช่แค่ฟินแลนด์ประเทศเดียวเท่านั้นที่มีนโยบายให้พนักงานได้นอนหลับงีบพักผ่อนในบริษัทได้ ในหลายประเทศหลายบริษัททางฝั่งตะวันตกต่างใส่ใจในข้อนี้ด้วยกันทั้งนั้น ในขณะที่หลายประเทศบอกว่าการนอนหลับคือขี้เกียจแต่ว่าฟินแลนด์มองว่าการได้พักผ่อนร่างกายและสมองโดยการนอนหลับนั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น สมองจะมีการตื่นตัว มีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียในการทำงานให้ดีมากขึ้น

อนุญาตให้พนักงานออฟฟิศ งีบหลับได้

นอกจากการได้งีบหลับแล้วระบบการทำงานยังปรับให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เปลี่ยนจากการเข้มงวดเกินไปออกให้พนักงานได้มีอิสระในการทำงาน โดยสามารถจัดสรรเวลาทำงานด้วยตัวเองได้ตามใจชอบ และตารางการนอนของแต่ละคนในบริษัทก็ต่างกัน พนักงานเลยเลือกได้เองว่าอยากจะพักผ่อนในตอนไหน อยากจะทำงานตอนไหนก็จัดตารางกันเองได้เลย

อนุญาตให้พนักงานออฟฟิศ งีบหลับได้

แล้วคุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้างและหากบริษัทในประเทศไทยเราหันมาใส่ใจการนอนหลับงีบในเวลาทำงานบ้างจะเป็นอย่างไร ก็ลองคิดและให้คำตอบกับตนเองดู หากคุณเป็นเจ้าของบริษัทต้องลองคิดว่าทำอย่างไรให้งานออกมามีประสิทธิภาพและในงานที่ดีนั้นอย่าลืมว่าจะต้องมาจากคนที่มีประสิทธิภาพในการทำงานด้วยเหมือนกัน

เรียบเรียงโดย : Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น