6 ขั้นตอนประเมินราคาที่ดินออนไลน์ ด้วยมือถือง่ายๆทำเองได้

1595
ขั้นตอนประเมินราคาที่ดินออนไลน์

6 ขั้นตอนประเมินราคาที่ดินออนไลน์ ด้วยมือถือง่ายๆทำเองได้

ปกติแล้วถ้าอยากจะสอบถามเกี่ยวกับราคาประเมินที่ดินนั้นจะต้องเอาโฉนดวิ่งไปที่กรมที่ดินอย่างเดียวเลย แต่ว่าปัจจุบันนี้ไม่ต้องไปก็ได้หากต้องการทราบราคาประเมินแบบคร่าว ๆ เพราะว่าเราสามารถทำการประเมินราคาที่ดินได้เองอ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้เองแล้ว วันนี้เราได้เอา 6 ขั้นตอนประเมินราคาที่ดินออนไลน์ มาฝากทุกคน แต่ก็แน่นอนว่า เราจะต้องมีโฉนดที่ดินอยู่ในมือเหมือนเดิมนะ เพราะว่าจำเป็นจะต้องใช้ข้อมูลในนั้นประกอบการดูด้วยเช่นกัน เอาล่ะทำอย่างไรมาติดตามอ่านพร้อมกันเลย

6 ขั้นตอนประเมินราคาที่ดินด้วยตนเอง

1 เริ่มต้นที่การเข้ามาในหน้าเว็บไซต์นี้ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/index.asp

2 จากนั้นพอเข้ามาในหน้าเว็บได้แล้ว มองหาเมนู “ราคาประเมินที่ดินจากเลขโฉนด” โดยจะใช้เลขโฉนดในการประเมิน

3 ให้เอาโฉนดที่ดินของตนเองขึ้นมา แล้วดูภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ประกอบเลย เราจะใช้ตัวเลขต่าง ๆ ตามที่ทำวงไว้นั้นในการกรอกข้อมูลเพื่อประเมินราคา

4 เอาตัวเลขไปกรอกลงไปในช่องต่าง ๆ ที่กำหนดได้เลยในหน้าเว็บไซต์ ซึ่งก็ให้กรอกเลขที่โฉนด และ จังหวัด จากนั้นกดค้นหาได้เลย

5 พอเราได้ราคาประเมินมาแล้วซึ่งจะเป็นราคาต่อตารางวา ก็ให้ทำการกดพิมพ์เอกสารที่ช่องสุดท้ายได้เลย เพื่อจะได้ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

6 ขั้นตอนสุดท้ายนี้ก็ทำการคำนวณราคาประเมินทั้งหมด โดยให้คูณจำนวนพื้นที่เข้าไปนั่นเอง ลองมาดูตัวอย่างการคำนวณจากด่างล่างนี้

ตัวอย่างการคำนวณราคาประเมินที่ดินทั้งหมด

+ 1 ไร่ = 400 ตารางวา

+ 2 งาน = 200 ตารางวา

+ 71 ตารางวา

บวกรวมกัน = 671 ตารางวา เสร็จแล้วก็เอาไปคูณกับราคาประเมิณที่ตารางวาละ 250 บาท ก็จะเป็น 671 x 250 = 167,750 บาท นั่นเอง ก็เป็นราคาประเมินที่ดินแปลงดังกล่าวตามโฉนดนั้นนั่นเอง

เป็นการประเมินราคาที่ดินด้วยตนเองง่าย ๆ ถ้าคุณอยากจะรู้ก็ลองทำการกดเล่นดูก็ได้นะ ทำได้ทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และมือถือเลย หน้าเว็บใช้งานง่ายและราคาประเมินนี้ใช้เป็นราคาในการค้ำประกันได้ แต่ว่าหากเป็นราคาซื้อขายตามตลาดก็คงจะอีกราคาหนึ่ง

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น