“ออริกาโน่” สรรพคุณเพียบ แก้ท้องอืด แก้ปวดกล้ามเนื้อ

61
สมุนไพร ออริกาโน่ ปลูกง่าย สรรพคุณแก้ท้องอืด

“ออริกาโน่” สรรพคุณเพียบ แก้ท้องอืด แก้ปวดกล้ามเนื้อ

วันนี้มีสมุนไพรดี ๆ มาฝากกันเป็นสมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟื้อ นั่นคือ ออริกาโน ภาษาอังกฤษก็คือ Oregano อายุไม่นานนักอยู่ประมาณ 2 – 3 ปี เป็นไม้ล้มลุก สามารถปลูกในบ้านได้เอาไว้ปรุงอาหารและใช้เป็นสมุนไพรในการรักษาอาการท้องอืด สมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างไรและมีประโยชน์แบบไหนบ้างมาติดตามกันได้เลย

สมุนไพร ออริกาโน่ ปลูกง่าย สรรพคุณแก้ท้องอืด

ลักษณะของต้นออริกาโน่

ต้นออริกาโน่นั้นชื่อเหมือนกับกาแฟอเมริกาโน่เลยหลายคนอาจจะคิดว่ามันเหมือนกันหรือเปล่า? แต่มันไม่ใช่นะคนละเรื่องกันเลยออริกาโน่เป็นผัก สมุนไพรดีๆนี่เอง ลักษณะเป็นต้นกลม ๆ มีพุ่มขนาดเล็ก ๆ มีกิ่งก้านแตกออกมาเป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุ 2 – 3 ปี ส่วนใบนั้นเป็นพืชใบเดี๋ยวป้อม ๆ ใบเล็กมีขนเล็กน้อย ก้านยาวนิดหน่อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ใบ เขียวหมดทั้งใบและลำต้น

สมุนไพร ออริกาโน่ ปลูกง่าย สรรพคุณแก้ท้องอืด

ส่วนผลนั้นเป็นแบบกลม ๆ มีเมล็ดเป็นสีดำเล็ก ๆ ดอกเป็นช่ออยู่ที่ปลายกิ่ง ก้านดอกยาว ดอกขนาดเล็ก กลีบดอกสวยมีสีชมพู ปลูกง่ายเติบโตได้ในดินร่วนที่สามารถระบายน้ำได้ดีอยู่ในแดดได้ รดน้ำแบบพอดีไม่แฉะเกินไป จะปลูกโดยใช้เมล็ดหรือปักชำก็ได้

ประโยชน์ของออริกาโน่

สมุนไพรออริกาโน่นั้นนิยมใช้กันแบบแห้งมากกว่าแบบสด และเป็นเครื่องเทศที่หลายครัวต่างก็ต้องมีติดครัวเอาไว้ โดยเฉพาะอาหารสไตล์อิตาเลียนนี่ขาดไม่ได้เราจะเห็นบ่อย ๆ ว่าออริโน่นั้นจะโรยอยู่บนหน้าพิซซ่า กลิ่นหอม และ ทำให้พิซซ่าอร่อยยิ่งขึ้น เราจะหามาปลูกเองหรือจะซื้อแบบแห้งก็มีขายตามห้างทั่วไปเลย ประโยชน์ของออริกาโน่มีดังนี้

สมุนไพร ออริกาโน่ ปลูกง่าย สรรพคุณแก้ท้องอืด

– แก้ปวดกล้ามเนื้อ

– ต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก

– ลดไขมันในเลือด

– แก้ท้องอืด ท้องเฟื้อ แน่นท้อง

– แก้อาการวิงเวียน

– ช่วยขับลมในลำไส้

– แก้ไข้

– แก้ขับเหงื่อ

– เจริญอาหาร

ออริกาโน่นั้นหอมมากในใบสด แต่พอมันแห้งแล้วกลิ่นจะยิ่งหอมยิ่งขึ้น แถมยังเอาไปสกัดเป็นน้ำมันก็ยังได้ แต่ว่าแบบแห้งนั้นนิยมเอามาโรยหน้ากับเนื้อก็เหมาะกันยิ่งนัก จะเอามาโรยพิซซ่า หรือสเต็กเนื้อ หรือเนื้ออื่น ๆ ก็ทานกับออริกาโนได้ทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็น