ทางเลือกใหม่ “ปลูกกล้วยขายใบ” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ปลูกกล้วยขายใบ

ทางเลือกใหม่ “ปลูกกล้วยขายใบ” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ถ้าพูดถึงต้นกล้วยคงมีส่วนน้อยมากที่ไม่รู้จักเพราะกล้วยนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นหัวปลี  ลำต้น  ใบกล้วย ผลกล้วยหรือแม้แต่กระทั่งก้านกล้วย จึงมีชาวเกษตรกรไม่น้อยที่ทำอาชีพปลูกกล้วยแล้วนำส่วนต่างๆไปเพิ่มมูลค่า ซึ่งสามารถทำเป็นอาชีพหลักได้เลยวันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพ ปลูกกล้วยขายใบ ซึ่งบอกเลยว่า กำไรงามมากๆ ไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

ปลูกกล้วยขายใบ

สำหรับอาชีพปลูกกล้วยขายใบที่เราจะพูดถึงนี้เป็นการใช้กล้วยตานีซึ่งจะมีอยู่ 3 ชนิดได้แก่ กล้วยตานีหิน,กล้วยตานีหม้อและกล้วยตานีป่า แต่ชาวเกษตรกรจะเปิดเผยว่าส่วนมากจะใช้เป็น กล้วยตานีหม้อมากกว่า เพราะกล้วยตานีหม้อนั้นสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้เป็นอย่างดี และสามารถเก็บน้ำได้มากถึง 3- 5 ลิตรเลยทีเดียว

ปลูกกล้วยขายใบ

ซึ่งการปลูกต้นกล้วยตานีแล้วนำใบมาขายนั้นจะต้องใช้การปลูกในระยะ 2.5 × 2.5 เมตร ซึ่งจะปลูกกล้วยได้ 240 ต้นต่อ 1 ไร่ แต่ชาวเกษตรกรบางคนจะปลูกในระยะที่ 3X3 เมตร แล้วจะได้ต้นกล้วยประมาณ 180 ต้นต่อไร่

ปลูกกล้วยขายใบ

การดูแลรักษาก็ทำได้โดยการ ใส่ปุ๋ยสูตร 40-0-0 หลังจากที่เราได้ปลูกต้นกล้วยไปแล้วประมาณ 6-8 เดือน เพื่อเป็นการช่วยเร่งการเจริญเติบโตของต้นกล้วยและหาก เป็นฤดูร้อน ที่มีความแห้งแล้งควรให้น้ำต้นกล้วยเดือนละ 1 ครั้งหลังจากที่เราปลูกไปได้ 6-8 เดือนเช่นกัน

ปลูกกล้วยขายใบ

เมื่อกล้วยนั้นเริ่มออกหัวปลี เราจึงจะตัดใบขายได้ พืชอะไรที่เราปลูกนี้หากเป็นการปลูกครั้งแรกนั้น เราจะได้ไปประมาณ 24 ใบต่อต้น แต่หากปีต่อมาหาลูกที่เจริญขึ้น จะสามารถตัดไปขายได้มากกว่าทีแรกเฉลี่ยประมาณ 4 เท่าเลยทีเดียว

ปลูกกล้วยขายใบ

และปีที่ 3 นะลูกเงินจะเพิ่มมากขึ้นแต่จะยาก ในเรื่องของการควบคุมเราต้องควบคุมกอไว้ก่อนประมาณ 5-7 ต้น เพราะถ้ามีเกาะมากเกินไปคุณภาพของใบตองนั้น จะไม่ดีใบตองจะเล็ก

ปลูกกล้วยขายใบ

แต่การปลูกต้นกล้วยก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไปเพราะมีปัญหาปัญหาที่พบก็จะเป็นโรคที่พบต่างๆคือ โรคmายพsาย และก็ยังมีศัตรูพืช เช่น แมsงต่างๆ ด้ว งงวงที่ชอบเจาะลำต้นของกล้วยตานี แต่ก็ไม่ค่อยรุนแsง หากพบปัญหาเหล่านี้เราจะต้องตัดใบตองทิ้งไป เพื่อที่จะให้ใบตองนั้นได้แตกยอดใบออกมาใหม่

ปลูกกล้วยขายใบ

ส่วนในการเก็บเกี่ยวใบตองไปขายนั้นเรา จะตัดใบตองในตอนเช้าและในตอนเย็น ซึ่งในตอนเช้านั้น เราจะตัดใบตองเวลา 10.00 น. ตอนเย็นนั้นเราจะตัดเวลา 15.00-18.00 น. การเก็บเกี่ยวในเวลาที่ได้กล่าวไปนี้จะทำให้ชุ่มชื่นและใบกล้วยไม่แห้งมาก เมื่อเราทำการตัดใบกล้วยเสร็จแล้วให้รอนำใบกล้วยนั้นไปวางพักไว้แล้วค่อยๆ ตัดใบออกจากก้านจากนั้นก็นำใบตองนั้นมาพับเป็น 3 พับเพื่อนำไปขายต่อไป

ปลูกกล้วยขายใบ

อย่างไรก็ตามอาจจะดูว่าเป็นอาชีพที่ไม่อาจจะได้กำไรมากมายแต่ หากเก็บเกี่ยวแล้วเราจะได้กำไรจากการขายใบกล้วย  8000 – 10,000 บาทต่อไร่เลยทีเดียวถือว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้และเป็นอาชีพหลักให้เราได้

สำหรับท่านใดที่สนใจปลูกกล้วยทางเรามีวัสดุปรับปรุงดินที่ใช้หรับปลูกกล้วยให้เจริญเติบโตดี และเชื้อจุลินทรีย์สำหรับทำปุ๋ย สามารถติดต่อและสอบถามข้อมูลเข้ามาได้ที่ Tel. 093-356-4244, 061-825-0379, 061-646-1915, 091-095-1453 

แสดงความคิดเห็น