หนุ่มสุรินทร์ ป.โท ออกจากงานมาทำเกษตร “ปลูกหญ้าอิสราเอล” ในพื้นที่ 1 งาน ขายสร้างรายได้เกือบแสน

หนุ่มสุรินทร์ ป.โท ออกจากงานมาทำเกษตร “ปลูกหญ้าอิสราเอล” ในพื้นที่ 1 งาน ขายสร้างรายได้เกือบแสน

มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าติดตาม น่าสนใจมากเมื่อหนุ่มสุรินทร์ดีกรี ป.โท ได้ตัดสินใจลาออกจากงานมาทำเกษตรกรรมโดย  ปลูกหญ้าอิสราเอล ขายรายได้เกือบแสนโดยใช้เนื้อที่เพียง 1 งานเท่านั้นเอง เขาคือใครกัน และเรื่องราวของชายหนุ่มคนนี้และมีอีกหลาย ๆ คนที่จบสูงแล้วออกมาใช้ชีวิตแบบบ้าน ๆ ทำเกษตรและรายได้ดีกว่าพนักงานประจำมากนักแต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย วุฒิการศึกไม่ใช่ข้อจำกัดว่าจะต้องอะไรเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น ลองอ่านดูอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครที่กำลังอยากทำเกษตรบ้างก็ได้

หนุ่มคนนี้ชื่อว่า นายนัฐกร มาลัย อายุ 32 ปี บ้านโชคใต้ คุ้มทุ่งเศรษฐี ต.อู่โลก อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ จบ ป.โท เกษตร ม.อุบลราชธานี อดีตเป็นหัวหน้าคุมไลน์ผลิต ในบริษัท Cargill moat ของจ.นครราชสีมา ได้เงินเดือน 30,000 บาท ก่อนจะลาออกจากบริษัทมาดูแลพ่อแม่ที่อายุเยอะมากแล้ว ได้ทดลองนำหญ้าอิสราเอล มาปลูกแล้วขาย ปรากฏว่ารายได้ดีมาก ๆ

ปลูกหญ้าอิสราเอล

เขาได้เล่าว่าทีแรกแล้วก็ไม่ได้คิดถึงการขายเลยเพียงจะปลูกไว้ในสัตว์เลี้ยงในบ้านของตนเท่านั้นได้กิน เป็นการประหยัดต้นทุนในการซื้ออาหารสัตว์ และเขาก็ได้โพสขายลงตามโซเชียลดูปรากฎว่า มีคนสั่งของเข้ามาจำนวนเยอะมาก ๆ ซึ่งเขาก็ไม่ได้ปลูกเยอะใช้พื้นที่เพียง 1 งานเท่านั้น แต่ก็ขายได้หลายหมื่นบาทจนปัจจุบันนี้ต้องขยายพื้นที่ออกมาเป็น 3 ไร่แล้ว เพื่อที่จะได้รองรับกับความต้องการของตลาด

ปลูกหญ้าอิสราเอล

ราคาขายนั้น กิ่งละ 1 บาท และต้นหญ้าอิสราเอล 1 ต้นนั้นก็สามารถตัดได้ประมาณ 5 – 6 กิ่งเลย และหญ้าชนิดนี้มีโปรตีนมากถึง 20 % สามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ได้หลายประเภทด้วยไม่ว่าจะเป็น ห มู, วั ว, ค ว า ย, แ พ ะ, ม้ า,  แ ก ะ, ไ ก่, เ ป็ ด, ปลา ฯลฯ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมถึงขายดีขนาดนี้ และต้นหญ้าอิสราเอลนั้นไม่ต้องมีขั้นตอนเยอะก็ได้ ตัดแล้วนำไปให้สัตว์กินเลย เคี้ยวง่าย มีรสหวาน กรอบ สัตว์จะชอบมาก

ปลูกหญ้าอิสราเอล

นอกจากจะเป็นอาหารสัตว์แล้วเอามาเป็นอาหารคนก็ได้หลายเมนูอร่อยเด็ดเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบต้ม ลวกจิ้ม ทานกับน้ำพริก นำมาชุปแป้งทอดและอีกหลาย ๆ เมนูแล้วแต่จะปรุงขึ้นมา

ปลูกหญ้าอิสราเอล

หญ้าชนิดนี้ความต้องการของตลาดเยอะแต่ว่าจำนวนผู้ปลูกอาจจะยังไม่เยอะเท่าที่ควรเลยทำให้ยังเป็นราคาอยู่ ใครสนใจอยากจะทำเกษตรกับการปลูกหญ้าอิสราเอลบ้างก็ลงมือได้เลย และอย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการปลูกให้ดีด้วยนะ

ขอข้อมูลและภาพจาก : workpointnews

แสดงความคิดเห็น