จีนคิดค้นไอเดียในการ “ปลูกมันฝรั่ง” บนดวงจันทร์

98
ปลูกมันฝรั่ง บนดวงจันทร์

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางด้านวิทยาศาสตร์ก้าวไกล ได้มี วิทยาศาสตร์จากทั่วทุกมุมโลก ได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหา ความจริงเกี่ยวกับสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นบนโลกและนอกโลก และยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีทำการทดลองต่างๆมากมายเพื่อ ผลิตสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตต่างๆ

วันนี้เราก็จะมาพูดถึง เทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์สุดเจ๋ง นั่นก็คือการที่ประเทศจีนได้มีไอเดียในการปลูกมันฝรั่งบนดวงจันทร์ไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

ปลูกมันฝรั่ง บนดวงจันทร์

สำหรับการหาโลกใบใหม่ให้กับมนุษย์นักวิทยาศาสตร์มากมาย การศึกษาดวงดาวต่างๆที่อาจจะเป็นโลกใบใหม่ให้กับมนุษย์เราอยู่ได้ประเทศจีนก็เช่นกันที่ ได้ศึกษาดวงจันทร์ ว่าดวงจันทร์นั้นเหมาะสำหรับ การดำรงชีวิตอยู่ ของเราสิ่งมีชีวิตหรือไม่

ซึ่งประเทศจีนนั้นได้ ส่งยานอวกาศและนำยานอวกาศไปลงจอด เพื่อสำรวจ Rover บนดวงจันทร์ จีนได้ตั้งชื่อ ภารกิจบนดวงจันทร์นี้ว่า Chang’e-4 ซึ่งจะเน้นการศึกษาสำรวจที่ของดวงจันทร์ที่หันออกจากโลกอยู่ตลอดเวลา เป้าหมายที่จะ ทำการทดลอง เกี่ยวกับทางด้านวิทยาศาสตร์มากมาย

ปลูกมันฝรั่ง บนดวงจันทร์

นักวิทยาศาสตร์ได้กำหนดว่า เมื่อยานอวกาศลงจอดที่พื้นผิวดวงจันทร์เรียบร้อยแล้ว รถสำรวจต่างๆจะทำการถ่ายภาพและอ่านค่าการแผ่รังสีที่ห้วงอวกาศ จากนั้นก็นำข้อมูลส่งมายังโลก แต่เป้าหมายที่สำคัญของภารกิจนี้และถือว่าเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ กว่าภารกิจคืออื่นๆคือ

การศึกษาสำรวจดินของบนดวงจันทร์ว่าดินนั้น จะเหมาะกับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต หรือไม่ เมื่อสำรวจเสร็จแล้วเขาจะทำการ ปลูกมันฝรั่ง บนพื้นดินของดวงจันทร์ เท่านั้นยังไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ยังได้นำไข่ของแมsง ไปเลี้ยงบนดวงจันทร์อีกด้วยเพื่อดูว่า สิ่งมีชีวิตที่เป็นพืชและแมsงนั้นจะ อยู่ในสภาพแวดล้อมบนดวงจันทร์ ได้อย่างไรและอยู่ร่วมกันอย่างไร

ปลูกมันฝรั่ง บนดวงจันทร์

ภารกิจนี้จะเป็นภารกิจที่กินเวลานานประมาณ 1 ปี และรถที่ส่งไปสำรวจดวงจันทร์นั้นจะมีการต้องติดตั้งกล้อง ที่มีมุมกว้างแบบ Panorama เพื่อใช้เป็นการบันทึกภาพ และยังมีการติดตั้งเรดาร์ที่ใช้ในการสำรวจสภาพพื้นแผ่นดินบนดวงจันทร์และเท่านั้นยังไม่พอยังมีการติดตั้งสเปกโตรมิเตอร์ สามารถ ใช้แสงหรือหลักการของแสงบอกชนิดของสสารที่อยู่บนดวงจันทร์ให้กลับมายังโลกอีกด้วย

ปลูกมันฝรั่ง บนดวงจันทร์

อย่างไรก็ตามยานที่ส่งไปสำรวจหรือไปทำภารกิจบนดวงจันทร์ในครั้งนี้ถูกส่งขึ้นไปเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2018 และคาดว่าเมื่อยานลงจอดได้สำเร็จนั้น เราก็จะได้ยินข่าวที่น่ายินดีนี้อีกครั้งหนึ่ง และหวังว่าการที่จีนทำภารกิจในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ มนุษย์โลกเราอย่างมาก

แสดงความคิดเห็น