เกษตรกรพลิกชีวิต “ปลูกพริกหนุ่มนางพญา” ขายสร้างรายได้ปีละเกือบแสน

142
ปลูกพริกหนุ่มนางพญา

เกษตรกรพลิกชีวิต “ปลูกพริกหนุ่มนางพญา” ขายสร้างรายได้ปีละเกือบแสน

อาชีพเกษตรที่ใครหลายๆคนต่างมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่น้อยไปกว่าอาชีพอื่นๆเลย อีกอย่างเรายังสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจในการทำเกษตรได้อีกด้วย ไม่ว่าจะทำการเกษตรรูปแบบใด ก็มีรายได้แน่นอน รับรองไม่มีผิดหวัง

วันนี้จึงได้นำเรื่องของคุณอำพร จอมเที่ยง เกษตรกรชาวจังหวัดพะเยาที่ปลูกพริกหนุ่มพันธุ์นางพญาขาย มีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่หลักหมื่น 1ปีก็ได้เกือบแสนถ้าหักค่าใช้จ่ายอื่นๆออกไป ใครจะคิดแค่ปลูกพริกขาย มีรายได้เกือบ 6 หลัก อีกอย่างไม่ต้องทำอะไรมากเพียงแค่ “ปลูก เก็บ ขาย” ก็มีเงินเข้ากระเป๋าแล้ว

ปลูกพริกหนุ่มนางพญา

โดยคุณอำพร จอมเที่ยง เล่าว่า เมื่อก่อนตนปลูกพริกหนุ่มขายโดยที่เริ่มจากการปลูกเพียง 1 ไร่ และเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวตนก็ได้เก็บพริกในไร่ไปขาย และพบว่า พริกที่ปลูกให้ผลผลิตเยอะมากซึ่งตนก็ไม่ได้คาดคิดว่าพริกที่ปลูกจะให้ผลผลิตที่มากมายอย่างนี้

และยังสามารถเก็บผลผลิตที่ออกมาได้เรื่อยๆ พริกหนุ่ม 1 ไร่นี้ทำรายได้ให้คุณอำพรพึงพอใจเป็นอย่างมาก จากการเก็บพริกในไร่ไปขายทำให้คุณอัมพรเล็งเห็นความต้องการของตลาด ตนจึงหันมาปลูกพริกหนุ่มอย่างจริงจัง โดยเลือกปลูกพริกหนุ่มนางพญา เนื่องจากเป็นพริกหนุ่มนางพญามีรสชาติที่ไม่เผ็ดมากสามารถนำไปประกอบหารอาหารได้หลากหลายเมนู

ปลูกพริกหนุ่มนางพญา

อีกอย่างยังเป็นพืชที่ใช้เวลาในการเจริญเติบโตไม่นาน 5-6 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว และยังสามารถเก็บเกี่ยวต้นพริกหนุ่มที่โตเต็มที่ได้ถึง2ปีแต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลและควบคุมด้วย

จากเศรษฐกิจทางการค้าและความต้องการของตลาด ทำให้คุณอัมพรยัคงอยู่กับอาชีพปลูกพริกหนุ่มขายมาจนถึทุกวันนี้ โดยตนเล่าว่า

“ตนหันมาปลูกพริกหนุ่มนางพญาได้ 2 ปีแล้ว ซึ่งผลผลิตที่ได้สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี และยังบอกอีกว่าในช่วงฤดูหนาวจะดูแลได้ง่ายกว่าฤดูฝน ผลผลิตที่ได้ก็จะดีกว่า ในไร่ของตนได้ปลูกต้นพริกไว้ประมาณ 2 พันต้น โดยที่แต่ละต้นจะให้ผลผลิตมากถึง 3-5 กิโลกรัมเลยทีเดียว”

ปลูกพริกหนุ่มนางพญา

เห็นไหมว่าปลูกพริกขาย ก็รวยได้ เกษตรถือเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ดีนระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะปลูกผักขาย เลี้ยไก่ขาย หรือแม้แต่ปลูกพริกขาย ก็สามารถสร้างรายได้หลักแสนได้ทั้งนั้น เพราะเป็นวัตถุดิบที่คนเรานำไปรับประทานกันอยู่แล้ว แถมยังมีตลาดรองรับอีกด้วย อีกอย่างคนที่ไม่ได้เรียนจบปริญญาก็สามารถทำได้ หากคุณมีความคิดที่ไม่เหมือนใครและเข้าใจถึงความต้องการของคนส่วนใหญ่  เพียงแค่นี้คุณก็เป็นเกษตรทำเงินได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น