นะโม 3 จบสวดสั้น คาถาบูชาพญานาค สวดแล้วดีเงินทองมั่ง ชีวิตรุ่งโรจน์

คาถาบูชาพญานาค

นะโม 3 จบสวดสั้น คาถาบูชาพญานาค สวดแล้วดีเงินทองมั่ง ชีวิตรุ่งโรจน์

หากต้องการให้ชีวิตมีความมั่งคั่ง ร่ำรวยมากขึ้น นอกจากการทำงานแล้ว บางทีเต็มที่แค่ไหนทำไมยังไม่รวยสักทีอาจจะจะพึ่งอะไรสักอย่างก็ได้ อย่างการบูชาพญานาคก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็มีคนที่บูชาแล้วดี ได้ดี ร่ำรวย มั่งคั่งขึ้นมาทันที มาลองดูว่า คาถาบูชาพญานาค บูชาพญานาคแบบไหนถึงจะถูกต้อง เรามีบทสวดบูชามาให้ทุกคนสวดก่อนนอนทุกคืน

คาถาบูชาพญานาค

เอาแบบฉบับย่อก็พอฉบับย่อมาก ๆ คาถาบูชาพญานาค เป็นเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานกันมาอย่างเนิ่นนาน เพราะว่าเป็นสัตว์ในตำนานที่มีลักษณะคล้ายงูขนาดใหญ่ มีหงอนสีทองบริเวณศีรษะ ลำตัวมีเกล็ดคล้ายปลา มีดวงตาที่เป็นสีแดง ลำตัวมีแตกต่างกันออกไปตามตระกูล บ้างก็มีสีเขียว บ้างก็มีสีดำ บ้างก็มีสีรุ้ง ส่วนเศียรนั้นหากเป็นตระกูลนาคธรรมดาก็จะมีเพียงแค่สีเศียรเดียว แต่ถ้ามี 3 5 7 9 เศียร นั่นก็หมายความว่าเป็นตระกูลที่สูงขึ้นไป

พญานาคเป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ และความอุดมสมบูรณ์ เรามักจะเห็นนาคในงานทั่วไป โดยเฉพาะสถานที่ที่สำคัญ ได้แก่ วัด อาคารที่สร้างขึ้นสำหรับสถาบัน เช่น บันไดทางขึ้นโบสถ์ หลังคาโบสถ์ เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ที่ศรัทธาและมีความเชื่อมักจะนำรูปปั้นมาวางไว้ในสระน้ำหน้าบ้าน นำภาพวาดมาตกแต่งบ้าน หรือนำเหรียญมาบูชาคล้อยคอ และทุกวันนี้ในหลายพื้นที่ของไทยก็นิยมทำรูปปั้นพญานาคเอาไว้เป็นที่สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คนที่อยู่ในพื้นที่และคนไปเที่ยว

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

“นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ”

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดี ศรีสุทโธ วิสุทธิเทวา ปูเชมิ ( 3 ครั้ง )

คาถาบูชาจ้าวปู่พญานาคาธิบดีศรีสุทโธ

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ, ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ, ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นาคาธิบดีศรีสุทโธ วิสุทธิเทวาปูเชมิ, เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

คาถาบูชาจ้าวย่านางพญา นาคิณีศรีปทุมมา

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ,ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ, ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ, เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)

พระคาถานี้ไม่ใช่เป็นคาถาของจ้าวปู่ องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธเพียงพระองค์เดียว แต่เป็นพระคาถาที่ลูกหลาน ทั้งหลายสวดสาธยายถึงพญานาคราช-พญานาคิณีถ้วนทุกพระองค์ โดยแบ่งออกเป็นดังนี้ ลำดับแรกก่อนจะสวดสาธยายมนต์คาถาทุกบทต้องตั้ง นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ ถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าซึ่งเป็นพระศาสดาของข้าพระพุทธเจ้า (คือพวกเรา) ทั้งหลายทั้งปวงเสียก่อน

สำหรับความเชื่อนี้ก็เป็นส่วนบุคคลนะ ใครที่ไม่ได้เชื่อเรื่องนี้ก็แล้วแต่จะพิจารณาได้เลย ซึ่งในหลักของการบูชานั้นจะต้องมีใจศรัทธาจริง ๆ ประกอบกับเป็นผู้ที่มีทาน บารมีสูง เป็นคนใจดีมีเมตตาประกอบสัมมาชีพสุจริตด้วย จากนั้นก็บูชาขอพรและสวดคาถาทุกวันก่อนนอนได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod , postsara

แสดงความคิดเห็น