รู้ไหมว่า “ดอกมะลิ” มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

45
ดอกมะลิ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

รู้ไหมว่า “ดอกมะลิ” มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้มงคลชนิดหนึ่งเรารู้จักและใช้กันเยอะในช่วงวันแม่ เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายถึงความปรารถนาดี ความรัก ความกตัญญู ความคิดถึง เราจึงนิยมเอามาไหว้คุณแม่และผู้มีพระคุณด้วยการแทนความรักที่บริสุทธิ์นั่นเอง และรู้ไหมว่าดอกมะลินั้นเป็นสมุนไพรชั้นดีอีกด้วย มาดูกันว่า ดอกมะลิ มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง

ดอกมะลิ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

เชื่อว่าหลายคนคงได้ทันยุคที่ได้ทานน้ำลอยดอกมะลิเย็นๆ เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่ายๆ การเอาดอกมะลิมาลอยน้ำนั้น นิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณเมื่อทานแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นมากๆ ทำให้รู้สึกมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับประโยชน์ของดอกมะลิอื่น ๆ มีดังนี้

ดอกมะลิ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

1. ดอกมะลิสดนำมาลอยน้ำนอกจากให้ความสดชื่นแล้ว ยังช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย

2. ดอกมะลิแห้งหากเอามาต้มก็ดื่มเป็นชามะลิ และเอามาทำเป็นยาหอมได้ สรรพคุณของดอกมะลิแห้งต้มนั้น ช่วยดับพิษร้อน ช่วยถอนพิษ แก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้ปวดท้อง แก้คัน แก้แผลเรื้อรังได้เป็นอย่างดี

3. ใบดอกมะลิสด เอาใบสดมาตำเข้ากับกากมะพร้าวเอามาพอกแผลพุพอง แก้ฝีดาษได้

4. เอายอดสดของมะลิสัก 3 ยอดมาตำแล้วพอกแผลเป็น จะทำให้แผลจางลง

5. ส่วนแรกก็เอามาตำจนละเอียด ใส่ไข่แดงที่ต้มจนสุก แล้วเอาไปอุดไรฟันแก้เsือดออกได้

ดอกมะลิ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็คงจะเห็นความสำคัญของดอกมะลิว่า มันมีประโยชน์มากแค่ไหน ถ้าใครอยากจะได้น้ำเย็นหอม ๆ ของดอกมะลิไว้ดื่มก็ลองไปเอาดอกมาลอยน้ำแช่เย็น ๆ เอาไว้ มันช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ทันที เอาไว้รับแขกก็ให้บรรยากาศความเป็นไทยได้ไม่น้อยเลยนะ

ดอกมะลิ มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

ดอกมะลิสวยงาม กลิ่นหอมหวน เป็นดอกไม้มงคลที่แทนความรักความบริสุทธิ์ แถมยังเป็นสมุนไพรอีกด้วยเชื่อว่าหลายคนนั้นคงยังไม่ทราบว่าดอกมะลิกินได้ และ ทั้งยอด ราก ใบ ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น หากบ้านไหนที่ยังไม่มีดอกมะลิลองหามาปลูกไว้สักต้นหน่อยก็ดีนะ กลิ่นหอมโชยยวนใจทำให้รู้สึกดีไม่น้อยแถมเวลาจะต้องใช้ก็ไม่ต้องหาซื้อยามมะลิเป็นดอกเราก็มีใช้เพราะปลูกไว้เอง

แสดงความคิดเห็น