อย่าเหยียบทิ้ง!! หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้

63
หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้
Loading...

หญ้าใต้ใบ หรือ PHYLLANTHUS URINARIA LINN. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIA-CEAE เป็นไม้ล้มลุก มีข้อแตกต่างกับต้น ลูกใต้ใบ ที่ใบ ส่วนสรรพคุณใช้เหมือนกันคือ ทั้งต้นแก้ไข้ทุกชนิด รักษาริดสีดวงทวาร กามโรค ปวดท้อง ดีซ่าน ท้องเสีย และบิด ใบอ่อนแก้ไอสำหรับเด็ก การทดลองในสัตว์พบว่า มีฤทธิ์ลดไข้ ขับปัสสาวะ และลดความดันโลหิตเล็กน้อย ประเทศอินเดียวิจัยสามารถรักษาโรคตับอักเสบชนิดบีได้

หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้

โดยนำต้นสดๆ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยครึ่ง ดื่มครั้งละครึ่งถ้วย ใบอ่อน แก้ไอสำหรับเด็ก ปรุงเป็นยาแก้อักเสบ แก้โรคตับ ตัวเหลือง ตาเหลือง คุมเบาหวานได้ดี ตำพอกรักษาแผลอักเสบให้แห้งเร็ว

หมอยาจีนเชื่อว่า ช่วยกำจัดพิษออกจากตับ มีผลทำให้สายตาดี บำรุงตับ รักษาอาการดีซ่าน หมอพื้นบ้านไทยและหมออายุรเวทอินเดียมีความเชื่อว่า หญ้าใต้ใบเกิดมาเพื่อตับ ใช้ต้มกินเป็นยาแก้ดีซ่าน แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลือง

loading...

หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้

ประโยชน์ของลูกใต้ใบ

1. ใช้เป็นยาแก้ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง ถือเป็นสรรพคุณอันดับต้น ๆ ของต้นลูกใต้ใบที่ทำให้คนรู้จักกันมากที่สุดว่าสามารถใช้เป็นยาแก้ไข้ได้ผลอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ลูกใต้ใบ ยังสามารถแก้ไข้เนื่องจากการอ่อนเพลีย เป็นไข้จับสั่น โดยการ นำลูกใต้ใบไปตากแห้งเก็บใส่ภาชนะเอาไว้ เพื่อใช้ชงเป็นชาดื่มเวลาเกิดอาการ

2. สามารถแก้ร้อนใน แก้ปวด แก้อักเสบ ลูกใต้ใบสามารถแก้อาการปวดข้อ อาการอักเสบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

3. นำลูกใต้ใบมาล้างน้ำ และสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งแล้วเอามาต้มใส่หม้อดิน นำน้ำที่ได้มาใช้ดื่มแทนน้ำชา สามารถแก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อย

4. บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ หมอชาวจีนเชื่อกันว่า การได้รับประทานลูกใต้ใบติดต่อกัน 7 วัน จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับได้ รักษาอาการดีซ่าน และช่วยบำรุงให้ตับให้ดีขึ้น โดยการนำลูกใต้ใบนี้ไปต้มกิน เป็นยารักษาอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง โดยมีผลงานวิจัยไว้ว่า สารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ เช่น พิษจากเหล้า ทั้งยังสามารถช่วยรักษาอาการอักเสบของตับประเภทเฉียบพลันและเรื้อรัง อย่างเช่น ไวรัสตับอักเสบบี และยังช่วยปรับไขมันในตับให้กลับสู่สภาพปกติ รวมไปถึงยังมีส่วนช่วยให้เซลล์มะเร็งตับเติบโตช้าลง แต่ไม่ได้เข้าไปฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง

loading...

หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้

5. การควบคุมระดับน้ำตาล ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยกลุ่มโรคเบาหวาน เพราะมีการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยาจนได้พบว่า สารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ผู้ป่วยเบาหวานจะ ต้องรับประทานยาแผนปัจจุบันตามที่แพทย์สั่ง และหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ

6. ใช้ในการขับปัสสาวะ ขับนิ่ว และสามารช่วยลดความดัน หมอยาพื้นบ้านชาวบราซิล หรือในสเปน นิยมนำลูกใต้ใบมาใช้ขับนิ่ว สามารถรักษานิ่วในถุงน้ำดีและนิ่วในไตได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังนำลูกใต้ใบไปใช้รักษา อาการมีไข่ขาวในปัสสาวะ อาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ ลดอาการบวม ช่วยคนที่เป็นโรคเก๊าท์ขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะ

7. ใช้รักษาแผล คนอินเดียนิยมนำลูกใต้ใบมาตำพอก หรือตำแล้วคั้นเอาน้ำมาทารักษาแผลสด หรือจะเป็นแผลฟกช้ำ แต่ถ้าหากเป็นแผลเรื้อรังก็ให้ใช้ใบของลูกใต้ใบมาตำผสมน้ำซาวข้าวมาพอกได้

8. ช่วยแก้อาการคัน โดยการตำใบของลูกใต้ใบแล้วผสมกับเกลือ ทาเข้าบริเวณที่คัน จะช่วยแก้คันได้

9. ผู้ที่เป็นเริมสามารถแก้เริมได้ โดยการนำเอาลูกใต้ใบทั้งห้า ตำผสมกับเหล้าแล้วจึงคั้นเอาแต่น้ำยา จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำยามาแปะตรงที่เป็นเริม เพื่อให้รู้สึกเย็น แล้วจะหายปวด

Loading...

10. แก้ฟกช้ำดำเขียว แก้ฝี โดยการใช้ต้นสด ๆ ตำผสมกับเหล้า แล้วนำมาพอกแก้ฟกช้ำ ปวดบวมได้

หญ้าใต้ใบ สมุนไพรแก้ไข้ แก้ตับอักเสบตัวเหลือง ตาเหลืองได้

การใช้ลูกใต้ใบสำหรับผู้หญิง

ในผู้หญิงสามารถขับประจำเดือน ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ถือเป็นยาชั้นดีในการช่วยขับประจำเดือน โดยการนำต้นลูกใต้ใบมาต้มกิน แต่หากประจำเดือนมามากกว่าปกติ ให้นำรากสดของลูกใต้ใบมาตำผสมกับน้ำซาวข้าวกิน จะช่วยให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ และผู้ที่เป็นไข้ทับระดู ก็นำลูกใต้ใบทั้ง 5 มาล้างน้ำสะอาด ตำผสมเข้ากับเหล้าขาวแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำยามาดื่นครั้งละ 1 ถ้วยชา

หญิงที่คลอดบุตรแล้วน้ำนมเกิดหยุดไหล หลังจากเคยไหลมาแล้ว จะเกิดอาการปวดเต้านม ซึ่งเรียกว่า อาการนมหลง ถ้าปล่อยเอาไว้อาจกลายเป็นฝีที่นมได้ วิธีการโดยให้นำลูกใต้ใบทั้ง 5 จำนวน 1 กำมือ มาตำผสมกับเหล้าขาว คั้นเอาน้ำ ดื่ม 1 ถ้วยชา แล้วเอากากที่ได้นำมาพอก ก็จะช่วยให้น้ำนมไหลออกมาได้

ข้อควรระวัง :  ห้ามใช้ลูกใต้ใบกับหญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะสรรพคุณในการขับประจำเดือนที่มีอยู่ในลูกใต้ใบ อาจก่อให้เกิดอันตรายกับหญิงมีครรภ์ และเด็กในครรภ์ได้ ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับก็ควรศึกษาให้ละเอียดเสียก่อน และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ยาต่าง ๆ ทั้งยาแผนปัจจุบัน หรือยาที่ได้จากสมุนไพร เพราะอาจก่อให้เกิดผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เป็นได้ได้

ปล. สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

หญ้าใต้ใบ สุดยอดสมุนไพร

ขอขอบคุณ : มูลนิธิหมอชาวบ้าน , Postsod

เรียบเรียงโดย : naykhaotom

Loading...