ผ้าขี้ริ้วสอนใจ อ่านไว้เตือนสติตัวเอง จงใช้ชีวิตให้ได้แบบผ้าขี้ริ้ว

ผ้าขี้ริ้วสอนใจ

ผ้าขี้ริ้วสอนใจ อ่านไว้เตือนสติตัวเอง จงใช้ชีวิตให้ได้แบบผ้าขี้ริ้ว

ผ้าขี้ริ้วผืนหนึ่งใครจะรู้ว่าจะกลายมาเป็นบทเรียนสอนใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย อยากให้ทุกท่านได้อ่านและลองนำไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองดูนะ แล้วคุณจะมองโลกในอีกมุมเลย ผ้าขี้ริ้วสอนใจ

ผ้าขี้ริ้ว เป็นผ้าที่สะอาดที่สุด ในขณะที่คนมองว่าสกปรกที่สุด

เพราะ ทุกครั้งที่เช็ดถูอะไรแล้ว จะถูกชะล้างออกทันที ก่อนนำไปผึ่งแดดให้แห้ง พร้อมสำหรับใช้เช็ดถูครั้งหน้าเปรียบเหมือนการฝึกหัดขัดเกลาตนเองอยู่เสมอ รู้จักถ่อมตนและอ่อนโยน ไม่อวดดี ไม่เกี่ยงว่าจะต้องทำอะไรเขาจะเป็นคนที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะมาจากสกุลใด การศึกษามากหรือ น้อยก็ตามเป็นผู้ใฝ่รู้แต่ไม่อวดดี เหมือนผ้าขี้ริ้วห่อทอง

ผ้าขี้ริ้ว ยอมสกปรกเพื่อให้สิ่งอื่นสะอาด

คือการที่ยอมลำบากเพื่อให้ผู้อื่นเป็นสุข พ่อแม่ยอมเหนื่อยเพื่อให้ลูกหลานอยู่สุขสบาย ความสุขแท้ของคนคือการได้ยืนแอบยิ้มอยู่เบื้องหลังความ สำเร็จ

ผ้าขี้ริ้วสอนใจ

ผ้าขี้ริ้ว ดูดซับความสกปรกได้

แต่ก็สลัดความสกปรกออกจากตัวได้ตลอดเวลา คือการที่รู้ตัวเองว่าสกปรกถึงเวลาต้องชำระล้างแล้ว มิใช่อมความสกปรกไว้แล้ว แกล้งบอกว่าตนเองสะอาด

ผ้าขี้ริ้ว ถึงจะเป็นผ้าไม่มีราคา แต่มีคุณค่ายิ่งใหญ่ได้

คือการที่พยายามทำตนให้มีคุณค่า ด้วยการทำงานมิใช่ด้วยการประจบ ทำตนให้มีประโยชน์ ให้มีค่า ไม่ใช่งอมืองอเท้า ไม่เคยน้อยเนื้อต่ำใจในวาสนาชะตาชีวิต ต้องสร้างกำลังใจให้ตนเองอย่ารอคอยจากคนอื่น

ผ้าขี้ริ้วสอนใจ

ผ้าขี้ริ้ว ไม่เกี่ยงงอนว่าจะถูกใช้เช็ดถูอะไร

คือการที่ยอมอาสาทำงานที่ได้รับมอบหมาย โดยไม่ปริปากบ่น รู้จักอาสาคน อาสาทำงาน ต้องตั้งใจทำงานโดยไม่เกี่ยงงอน ไม่ว่าจะเป็นงานใดๆ ก็ตาม สอนใจคนที่ตกงาน เพราะ ชอบเลือกงานได้เป็นอย่างดี

ผ้าขี้ริ้ว ยอมให้ถูกใช้งานในที่ที่คนอื่นไม่อยากทำ

คือการที่ยอมทำในสิ่งที่คนทั้งหลาย รั ง เ กี ย จ ที่เขาเห็นว่าเป็นงานที่ ต้ อ ย ต่ำ แต่ก็ตั้งใจทำอย่างเต็มที่ เช็ดของมีค่าที่ถูกฝุ่นจับ ให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ยินดีในการช่วยเหลือบริการคนอื่น มากกว่าเข้าไปบริหารทุกครั้งที่ช่วยเหลือ จะทำให้สังคมรับรู้ในความสามารถของตน

ผ้าขี้ริ้ว พอใจที่ได้อยู่เบื้องหลังความสะอาด

พอใจที่ได้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคนอื่น ต้องมีความพอใจที่จะทำงานปิดทองหลังพระมีความสุขและภูมิใจที่ได้มอบความสำเร็จให้คนอื่น

ผ้าขี้ริ้วสอนใจ

ผ้าขี้ริ้ว ทนทานต่อการขัดถูซักล้างไม่เปราะบาง

คือมีความอดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคปัญหา แม้จะเหนื่อยเพียงใดก็อดทนได้ เพื่อให้สำเร็จ มอบประโยชน์สุขแก่ผู้อื่น มีจิตใจหนักแน่นไม่เปราะบางหักง่าย คือไม่เป็นคนทุกข์ง่ายใจเบา แต่นิ่งและหนักแน่นคงดุจแผ่นดิน

ผ้าขี้ริ้ว แม้จะถูกมองว่าเป็นผ้าขี้ริ้ว แต่ไม่ทำตัวให้ขี้เหร่

คือการที่รู้ตัวเองว่า กำลังถูกปรามาส แต่ไม่คิดที่จะดูถูกตัวเอง ไม่ท้อแท้ต่อคำสบประมาท จะต้องตั้งใจเอาชนะอุปสรรคตรงนั้นให้ได้ ไม่พ่ายแพ้ต่อคำปรามาสของผู้อื่น รู้ตัวตลอดเวลาว่ากำลังทำอะไรและมีกำลังใจในสิ่งนั้นมองเห็นคุณค่าจากสิ่งที่ คนทั้งหลายมองว่าไร้ค่า เมื่อมีปัญหาให้หัดมองสองด้านเสมอชีวิตของคนเราก็เช่นกัน หากทนความทุกข์ยากลำบาก ทนกับคำดูถูกได้ก็จะมีเสน่ห์ และ มีความหมายทุกคนจึงควรพากเพียรพยายามสร้างเสน่ห์ให้กับชีวิตมองเห็นค่าของตัวเองก่อนแล้วเราจะไม่รู้สึกท้อแท้หมดหวังจงทำชีวิตให้เหมือนกับ ผ้าขี้ริ้ว

การเป็นผ้าขี้ริ้วมันไม่ได้น่ารังเกียจอะไรเลย เพราะในความเป็นจริงแล้วชีวิตเราไม่สามารถขาดผ้าขี้ริ้วได้เลย ถ้าขาดไปใครจะทำหน้าที่แทนได้ และคนมักจะมองไม่เห็นคุณค่าของมันเลย เอาแต่ใช้แต่ไม่เคยรู้สึกขอบคุณผ้าขี้ริ้วผืนนั้น แต่มันก็ไม่เคยเรียกร้องอะไร ก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของมันต่อไปโดยไม่มีบ่นอะไรเลย บางทีเราเองก็หัดทำตัวเป็นแบบผ้าขี้ริ้วบ้าง การเห็นความสุข ความสำเร็จของคนอื่นไม่ใช่เรื่องน่าหมั่นไส้แต่เราควรสนับสนุนและยินดีด้วยต่างหาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  rugyim

แสดงความคิดเห็น